คนโบราณว่าไว้ ห้ามต้มไข่พร้อมกับหุงข้าว มันไม่ดี

คนโบราณว่าไว้ ห้ามต้มไข่พร้อมกับหุงข้าว มันไม่ดี

หลายคนคงเคยได้ยินการต้มไข่พร้อมกับการหุงข้าว บางคนก็บอกว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่บางคนก็บอกว่าไม่เห็นจะเป็นไรเลย สะดวกและประหยัดเวลาดี แล้วเหตุผลอะไรกันนะ ที่คนโบราณถึงไม่ให้ ต้มไข่พร้อมหุงข้าว เราไปหาคำตอบและเหตุผลพร้อมกันเลยค่ะ

พระแม่โพสพ เป็นเทวีแห่งข้าว พั น ธุ์ ธัญญาหาร และเป็นที่เคารพสักการะบูชาของคนโบราณมายาวนาน ท่านเป็นผู้ที่ให้ความอุดมสมบูรณ์ในการเพาะปลูกตามฤดูกาล มีคำบอกเล่าต่อๆกันมาว่า อย่าต้มไข่พร้อมหุงข้าว เพราะคนสมัยก่อน เ ชื่ อ ว่า “การทำแบบนี้เป็นการไม่เคารพต่อพระแม่โพสพ จะทำให้พระแม่โพสพไม่พอใจ และทำให้ในบ้านมีแต่สิ่งไม่ดีเกิดขึ้น ไม่มีความอุดมสมบูรณ์”

ถ้าลองมองอีกมุมหนึ่ง คนโบราณจะให้ความสำคัญในการทำอาหารเป็นอย่างมาก สำหรับผู้หญิงแล้ว เรื่องทำกับข้าวกับปลา ต้องพิถีพิถันและใส่ใจทุกขั้นตอน คนสมัยก่อนอาจจะมองว่า การนำไข่ไปต้มพร้อมกับการหุงข้าว ดูเป็นการทำอาหารที่ไม่ให้ความใส่ใจ และดูเหมือนคนมักง่ายซะมากกว่า จึงห้ามไม่ให้ทำแบบนั้น

มาถึงในยุคปัจจุบัน ผู้หญิงไม่ใช่แม่บ้านที่จะต้องอยู่เฝ้าบ้านทำกับข้าว รอสามีกลับบ้านอย่างเมื่อก่อนแล้ว เดี๋ยวนี้ผู้หญิงก็ออกไปทำงานหาเงินได้เหมือนกับผู้ชาย เรื่องการทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องของผู้หญิงอย่างเดียวเหมือนในอดีต การต้มไข่พร้อมกับหุงข้าว ก็ดูเหมือนว่าจะมีข้อดี ช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้มาก เพราะสมัยนี้จะทำอะไรก็ต้องเร่งรีบ ทำอะไรช้าก็คงไม่ทันกินคนอื่นแน่ๆ

แต่หากเราลองมองดูความเป็นจริง “การที่เราเอาไข่ลงไปต้มพร้อมกับการหุงข้าว ก็อาจจะทำให้ข้าวที่หุงได้รับสิ่งสกปรกที่ติดจากเปลือกไข่ได้ ส่งผลต่อ สุ ข ภ า พ ของคนที่กินเข้าไปอีก” และถ้าหากไข่เกิด แ ต ก ขณะที่กำลังหุงข้าวอยู่ จะยิ่งวุ่นวายไปกันใหญ่ อาจจะทำให้ข้าว บู ด เร็วขึ้น ทั้งไข่และข้าวก็คงต้องได้เอาทิ้งทั้งหมด

ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด การทำอาหารก็ต้องคำนึงถึงความสะอาดมาเป็นอันดับหนึ่ง ดังนั้นเราควรจะแยกต้มไข่ และการหุงข้าวทีละอย่าง ไม่ควรนำมาผสมกันจะดีกว่านะ เพื่อสุขอนามัยของอาหาร และสุขภาพของเราค่ะ

ขอบข้อมูลจาก : blog ของ คุณ Am Nicha

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *