จุดสีบนยางรถใหม่ สีแดง สีเหลือง มีความหมายสำคัญ

จุดสีบนยางรถใหม่ สีแดง สีเหลือง มีความหมายสำคัญ

เคยสังเกตกันไหม เวลาที่เปลี่ยนยางรถ แล้วดันมีจุดกลมๆ สีแดง สีเหลือง หรืออาจจะเป็นสีขาวอยู่ด้วย แล้วเคยสงสัยไหมว่ามันคืออะไร มีเอาไว้ทำไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกัน ตามไปดูกันเลย

จุดสีแดง (Uniformity mark) หมายถึง บริเวณที่ยางจะมีความโค้งมากกว่าบริเวณอื่นตามแนวรัศมี ซึ่งก็คือจุดที่นูนที่สุดของยางเส้นนั้น วัสดุใดๆบนโลกจะไม่กลมดิ๊กได้ทั้งหมด เพราะจะมีบางส่วนที่นูนขึ้นมากกว่าปกติอยู่ดี จุดนั้นทางโรงงานจะทำจุดสีแดงไว้ เพื่อที่จะเอาจุดเว้าของกระทะล้อหรือแม็กซ์ ซึ่งก็ไม่มีความกลมดิ๊กทั้งหมดเช่นกัน ให้มาอยู่ตรงจุดสีแดงเวลาประกอบ เพื่อจะให้มีแรงเหวี่ยงมีความสมดุลกันนั่นเอง

จุดสีเหลือง หรือขาว (Weight Mark) หมายถึง ส่วนที่เบาที่สุดของยางรถยนต์ เพื่อให้ทราบว่า ส่วนนี้มีน้ำหนักเบาที่สุด บนยางรถยนต์เส้นนี้ และก็จะเป็นส่วนที่ควรใส่ยางโดยให้จุ๊บลมตรงกับจุดสีเหลือง เพื่อให้เกิดความสมมาตรมากที่สุดเวลาถ่วงล้อ

ถึงแม้ว่าการผลิตยางรถยนต์ จะผลิตออกมาล็อตเดียวกัน โดยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะออกมามีน้ำหนักเท่ากันทั้งหมด ดังนั้นจุดสีเหลือง จึงควรมีไว้ จะได้ไม่เปลืองตะกั่วถ่วงยางมากเกินไป

แต่หลักการในการวางวางตำแหน่งยางกับกระทะล้อ หากมีมาร์กแจ้งมาให้ ให้เลือกจุดแดงไว้ก่อนจะดีที่สุด แต่ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีมาร์กมาให้ ก็ให้เอาจุ๊บลมมาไว้ตรงจุดสีเหลือง จะสะดวกมากที่สุด

เราอาจจะไม่ใช่ช่างที่ทำงานเหล่านี้โดยตรง แต่ก็ควรมีความรู้ในเรื่องนี้ไว้บ้าง เพื่อที่ว่าเวลาเรานำรถเข้าศูนย์ หรือเข้าอู่ จะได้เข้าใจได้มากขึ้นว่าเขากำลังทำอะไรกับรถของเราบ้าง หากเห็นอะไรผิดปกติก็จะได้เตือนได้ทัน ตรวจสอบการติดตั้งได้ถูกต้อง ก็จะเป็นประโยชน์กับเราได้มากที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : autodeft

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *