สุดยอดไอเดียรับน้องอย่างสร้างสรรค์ ของ ม.ราชมงคลล้านนา

สุดยอดไอเดียรับน้องอย่างสร้างสรรค์ ของ ม.ราชมงคลล้านนา

เมื่อถึงเทศกาลรับน้องทีไร ผู้ปกครองหลายๆท่านก็คงจะอดเป็นห่วงลูกหลานที่เพิ่งจะเข้าเรียนไม่ได้ เพราะมีข่าวออกมาบ่อยเหลือเกิน เกี่ยวกับกิจกรรมรับน้องที่มีความ รุ น แ ร ง และบางอย่างก็เป็นกิจกรรมที่ดูจะไม่เหมาะสมและไม่มีประโยชน์เลย แต่สำหรับมหาวิทยาลัยแห่งนี้ กลับมีกิจกรรมที่แตกต่างจากที่อื่น ให้ความรู้สึกอบอุ่น และดูเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์มากเลยทีเดียว

ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ได้มีกิจกรรมพิธีรับน้องอย่างสร้างสรรค์ โดยมีการถ่ายทอดความรู้ทางวัฒนธรรมงานประเพณีสืบสานวิถีการทำนาข้าว (ดำนา)

เพื่อให้นักศึกษาใหม่ได้เรียนรู้วิธีปลูกข้าวแบบดำนาและตระหนักถึงความสำคัญของข้าว และยังสานสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้องได้อย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีงามของชาติอีกด้วย เพราะสมัยนี้คนรุ่นใหม่มักจะไม่ค่อยได้สัมผัสกับการทำนาสักเท่าไหร่ และเป็นการปลูกฝังให้เยาวชนในสิ่งที่ดี

รศ.คมสัน อำนวยสิทธิ์ อาจารย์ประจำสาขาพืชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ได้มาให้ความรู้เรื่องวิธีการปลูกข้าวแบบดำนากับรุ่นพี่และรุ่นน้อง

ก่อนจะลงแปลงนาสาธิสาขาพืชศาสตร์ นักศึกษาทุกคนทั้งรุ่นพี่รุ่น้นองก็ร่วมใจกันประกอบพิธีแรกดำนา กล่าวคำขอขมาพระแม่ธรณี พระแม่คงคา และแม่โพสพ และร่วมกันลงแขกดำนา

เป็นภาพกิจกรรมมีน่าประทับใจ และเป็นตัวอย่างไอเดียรับน้องที่สร้างสรรค์อย่างมาก ที่ให้รุ่นพี่รุ่นน้องจะมาร่วมกันทำกิจกรรมการดำนา นอกจากจะทำให้รุ่นพี่รุ่นน้องได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมดีๆแบบนี้ร่วมกันแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมของไทย ให้คนรุ่นใหม่มองเห็นถึงคุณค่าของการปลูกข้าวได้อย่างแท้จริง

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก : ม.ราชมงคลล้านนา

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *