ไ ล่ แ ม ล ง วั น หายเกลี้ยง ด้วยสมุนไพรในบ้าน

ไ ล่ แ ม ล ง วั น หายเกลี้ยง ด้วยสมุนไพรในบ้าน

ถึงแม้จะทำความสะอาด และเก็บกวาดบ้านดีขนาดไหน แต่ในบางจุดบางที่ ก็ยังมี แ ม ล ง วั น มาตอมให้กวนใจอยู่ตลอดเวลา แถมยังเป็นตัวนำ เ ชื้ อ โ ร ค มาอีก หลายคนก็คงจะไม่สบายใจที่เห็นเจ้าพวกนี้มาใกล้บริเวณบ้าน วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธี กำ จั ด แ ม ล ง วั น ให้ห่างไกลจากบ้านของเรา ด้วยของใช้ที่ทุกคนมีในบ้าน จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

วิธีที่ 1 น้ำย าล้างจาน ผสมน้ำ

วิธีนี้ง่ายมากๆ แค่ใช้ของใช้ในบ้าน ไม่ต้องไปเสียเงินให้สิ้นเปลือง แค่นำน้ำย าล้างจาน ผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 1 แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปใส่ในกระบอกฉีดน้ำ แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่เจ้าพวกนี้ชอบมาตอม อย่างเช่น ที่ทิ้งขยะหน้าบ้าน ก็จะทำให้มันหนีไปจนเกลี้ยง

วิธีที่ 2 น้ำส้มสายชู สมน้ำ

วิธีนี้ก็เป็นวิธีบ้านๆ ที่นำของในบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์เช่นกัน โดยนำน้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากัน ในอัตราส่วน 1 : 1 จากนั้นก็นำใส่กระบอกฉีดแล้วนำไปพ่น หรือจะใช้ผ้าชุบ แล้วเอาไปทาบริเวณมุ้งลวด และจุดดที่มีพวกนี้มาตอม กลิ่นฉุนๆชองน้ำส้มสายชู จะทำให้เจ้าพวกนี้บินหนีไปที่อื่นทันที

วิธีที่ 3 กระเทียมต้มน้ำเดือ ด

ของในบ้าน ก็เอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ อย่างกระเทียม ก็นำมาใช้ได้เช่นกัน แค่ปอกกระเทียมแล้วนำไปต้มใส่หม้อในน้ำให้เดือ ด จากนั้นก็หากิ่งไม้เล็กๆมาแช่ลงไปในหม้อ แช่ทิ้งไว้สักครึ่งวัน เพื่อให้แน่ใจว่ากลิ่นติดกิ่งไม้ แล้วก็นำกิ่งไม้ไปปักไว้ตามที่ที่มี แ ม ล ง วั น กลิ่นฉุนๆของกระเทียมจะช่วยให้เจ้าพวกนี้ไม่อยากเข้าใกล้และหนีไปในที่สุด

วิธีที่ 4 ผักกลิ่นฉุนรวมมิตร

ใช้ผักพื้นบ้านที่ใครๆก็ต้องมีติดครัวไว้ อย่าง กระเทียม หอมใหญ่ หอมแดง ต้นหอม นำมาหั่นรวมกันให้กลิ่นฉุนออกมา จากนั้นก็นำไปวางไว้แถวกองขยะ หรือที่มีเจ้าตัวป่วนมาตอม เมื่อพวกนี้ได้กลิ่นฉุนๆจากผักรวมมิตรนี้ ก็จะทำให้มันเหม็นจนรู้สึกว่าทนไม่ได้ และหนีไปให้ไกล

เป็นวิธีที่ทำตามง่ายมากๆ และยังไม่ต้องเปลืองเงินซื้ออะไรเลย แค่ใช้สิ่งของที่มีอยู่ในบ้านให้เกิดประโยชน์ แถมยังสามารถ ไ ล่ เจ้าพวกตัวป่วนให้หนีออกไปให้ไกลจากบ้านเราได้อีกด้วย ลองเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้กันดูนะคะ