อาหาร 8 อย่างนี้ ไม่ควรแช่ในตู้เย็น

อาหาร 8 อย่างนี้ ไม่ควรแช่ในตู้เย็น

ตามความเคยชิน เวลาที่เราซื้อวัตถุดิบอาหารมา ก็มักจะเอาเข้าแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อที่จะทำให้อาหารอยู่ได้นานมากขึ้น แต่ก็มีวัถุดิบอาหารบางอย่างที่ไม่ควรเอาเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะอุณหภูมิที่ต่ำ จะทำให้กระบวนการสุกไม่เป็นไปตามธรรมชาติ รสชาติมีความเปลี่ยนแปลง ลดคุณค่าทางโภชนาการ และอาจจะทำให้เสี ย ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย วันนี้เราจึงได้นำอาหร 8 อย่าง ที่ไม่ควรเอาไว้ในตู้เย็นมาบอก

โดยทางรายการ ชัวร์ก่อนแชร์ ได้ไปสอบถามข้อเท็จจริงจาก ดร.ภมรินร์ ไวเมลืองอรเอก อาจารย์ประจำ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่มีความรู้ในด้านโภชนาการ และท่านก็ได้ให้ข้อมูลดังนี้

1. หัวหอม

หัวหอมที่มักจะมีไว้ติดบ้านกัน ที่เห็นส่วนใหญ่ก็จะวางไว้ข้างนอก และที่ไม่ควรนำไปไว้ในตู้เย็นเพราะ หัวหอมเป็นผักมีความชื้นในตัวเองสูง จึงควรเก็บไว้ในที่แห้ง และมีอากาศถ่ายเท หากนำหัวหอมไปแช่ในตู้เย็นจะทำให้เกิด ร า ขึ้นได้ง่าย แต่ถ้าปลอกเปลือกและหั่นไว้แล้ว แบบนั้นก็ควรแช่ตู้เย็น เพราะจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของ แ บ ค ที เ รี ย ได้

2. โหระพา

สำหรับผักอย่างโหระพานั้น เรียกได้ว่ามีความอ่อนไหวต่อความเย็นอย่างมาก หากถูกนำไปเก็บไว้ในที่อุณหภูมิต่ำๆ จะเกิดอาการสะท้านหนาว ทำให้ใบโหระพาช้ำ และเป็นสีคล้ำๆได้ จึงไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ถ้าหากอยากจะเก็บโหระพาไว้ได้นานๆ แนะนำให้ปักแช่น้ำไว้ และเปลี่ยนน้ำทุกวัน ก็จะช่วยยืดอายุของโหระพาให้นานขึ้นได้

3. แตงโม

หากเป็นแตงโมที่ ผ่ า หรือหั่นจากเปลือกแล้วก็ควรแช่ตู้เย็นไว้ แต่ถ้าแตงโมเป็นลูก ควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องจะดีกว่า เพราะจากงานวิจัยบอกไว้ว่า แตงโมทั้งลูกที่เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง จะช่วย รั ก ษ า ส า ร แอนตี้ออกซิเดนซ์ได้ดีกว่าการเก็บไว้ในตู้เย็น ดังนั้นถ้าซื้อแตงโมมาเป็นลูกๆ ยังไม่ได้กินก็วางไว้ข้างนอกก่อน

4. กาแฟ

โดยปกติเราก็มักจะเก็บกาแฟไว้ในขวดโหลปิดฝาไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะกาแฟนั้น ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ที่มีภาชนะปิดมิดชิด ลักษณะพิเศษของตัวกาแฟ จะมีความสามารถในการดูดกลิ่นได้ดี ถ้าหากเรานำกาแฟไปไว้ในตู้เย็นและปิดฝาไว้ไม่ดี กาแฟจะไปดูดเอากลิ่นของวัถุดิบในตู้เย็น ผัก ผลไม้ รวมถึง เ นื้ อ สั ต ว์ ต่างๆ ในตู้เย็น แล้วเมื่อเราเอากาแฟมาชงก็จะทำให้ได้รับรสชาติที่ไม่ดีของกาแฟ

5. น้ำผึ้ง

หากจะนำน้ำผึ้งเก็บไว้ในตู้เย็น ก็ไม่ได้ผิดอะไร เพียงแต่ว่าการนำน้ำผึ้งแช่ตู้เย็น จะทำให้เกิดการตกผลึกของน้ำผึ้ง และเวลาจะนำมาใช้ก็จะเทออกได้ยาก แต่ก็มีเทคนิคง่ายๆสำหรับคนที่นำน้ำผึ้งแช่ในตู้เย็น เมื่อจะนำออกมาใช้ก็ให้นำขวดใส่น้ำผึ้งไปแช่ในน้ำอุ่น ให้น้ำผึ้งมีความเหลวและเทออกมาใช้ได้ง่ายขึ้น

6. ขนมปังแผ่น

ที่ไม่ควรนำขนมปังเก็บไว้ในตู้เย็น เนื่องจากการเก็บขนมปังไว้ในที่ที่อุณหภูมิต่ำ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโมเลกุลแป้ง ทำให้ขนมปังมีความหยา บ กระด้าง และแห้ ง และเวลานำมารับประทานจะไม่อร่อย แต่ถ้าอยากเก็บขนมปังไว้กินนานๆ แนะนำให้เก็บไว้ในช่องแช่แข็งไปเลยจะดีกว่า เวลาจะนำออกมารับประทานก็เอาออกมาตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องให้ละลาย แล้วนำมารับประทานได้ตามปกติ

7. มะเขือเทศ

รู้ไหมว่าการนำมะเขือเทศไปแช่ในตู้เย็น จะเป็นการไปยับยั้งกระบวนการสุกของมะเขือเทศตามธรรมชาติ ทำให้มะเขือเทศเละ และมีรสชาติที่ไม่อร่อย ดังนั้นควรวางมะเขือเทศไว้ที่อุณหภูมิห้องจะดีกว่า เพื่อความสดของมะเขือเทศ

8. กระเทียม

กระเทียมเป็นวัถุดิบที่สามารถดูดความชื้นได้ดี ถ้าเรานำกระเทียมไปเก็บไว้ในตู้เย็นเป็นระยะเวลานาน อาจจะมีการงอกของต้นกระเทียมได้ และสามารถทำให้ขึ้น ร า ได้ด้วย ดังนั้นควรเก็บกระเทียมไว้ในที่อุณหภูมิห้อง มีอากศถ่ายเทได้ดีจะเก็บกระเทียมไว้ได้นานกว่า เพราะกระเทียมจะชอบอากาศแห้ง และมีลมถ่ายเทได้ดี

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็จะสามารถเก็บ รั ก ษ า ถนอมอาหารได้อย่างถูกวิธี และยืดอายุวัถุดิบอาหารได้นานยิ่งขึ้นได้ ลองสังเกตุดูว่าที่บ้านถนอมอาหารเหล่านี้ได้ถูกวิธีแล้วหรือยัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ชัวร์ก่อนแชร์ , ดร.ภมรินร์ ไวเมลืองอรเอก

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *