หุงข้าวให้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิม เพียงใส่สิ่งนี้ลงไป

หุงข้าวให้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิม เพียงใส่สิ่งนี้ลงไป

หลายคนอาจจะมองว่า การหุงข้าวนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย ใครๆก็สามารถหุงได้ เพราะสมัยนี้มีหม้อหุงข้าวที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ไม่ต้องไปก่อฟืนก่อไฟหุงข้าวให้ยุ่งยากเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่จริงๆแล้วการหุงข้าวก็มีเคล็ดลับหลายอย่างที่จะช่วยให้หุงข้าวออกมาสวย และอร่อยกว่าเดิม และวันนี้เราก็นำเคล็ดลับมาฝาก ไปดูกันเลย

เคล็ด (ไม่) ลับ ที่จะช่วยให้ข้าวอร่อยขึ้น

สำหรับเคล็ดลับในการหุงข้าวให้เรียงเม็ดสวย นุ่ม หอมอร่อย ก็มีทริคหลายวิธี อย่างเช่น การใส่น้ำมันพืชลงไปก่อนจะปิดฝาหุง จะช่วยให้เม็ดข้าวสวยเป็นเงางามน่ารับประทาน แต่หนึ่งเคล็ดลับที่เราจะมาบอกวันนี้ก็คือ การใช้ “น้ำแข็ง” เพื่อทำให้ข้าวอร่อยยิ่งขึ้น

วิธีทำ มีดังนี้

1. เริ่มจากตักข้าวใส่หม้อ แล้วนำไปล้างน้ำซาวข้าวตามปกติ จากนั้นก็ให้ใส่น้ำแข็งลงไปสัก 2-3 ก้อน

2. การใส่น้ำแข็งต้องกะปริมาณน้ำให้ดีด้วย เวลาที่จะหุง เพื่อเมื่อน้ำแข็งละลายระดับน้ำก็จะเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย ไม่อย่างนั้นข้าวอาจจะแฉะได้

3. วางทิ้งไว้ 15 นาที เพื่อให้น้ำแข็งละลายเป็นน้ำ จากนั้นก็นำไปหุงได้ตามปกติเลย

ทำไมน้ำแข็ง ถึงช่วยให้หุงข้าวได้อร่อยขึ้น

1. น้ำแข็ง จะทำให้มีความชื้นแทรกเข้าไปในแกนข้าว ทำให้ข้าวรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น

2. เมื่อข้าวโดนน้ำเย็น หรือถูกความเย็น จะทำให้มี ก ร ด อ ะ มิ โ น เพิ่มขึ้น เป็นการเพิ่มความอร่อยให้ข้าว

3. การใส่น้ำแข็งจะเป็นการยืดเวลาการทำปฏิกิริยาของการหุงข้าว

เกร็ดความรู้ในการหุงข้าวให้อร่อย

1. อย่าซาวข้าวหลายน้ำ

เพราะการซาวข้าวหลายน้ำ จะทำให้คุณค่าทางอาหารที่อยู่ในข้าวหายไปกับน้ำจนหมด จำนวนครั้งที่เหมาะสมในการซาวข้าวคือ 1-2 ครั้ง ก็พอ เพียงแค่เอาเศษฝุ่นที่อยู่ในข้าวออกก็พอแล้ว ไม่ต้องซาวหลายๆน้ำ

2. ข้าวที่เพิ่งหุงเสร็จ อย่ารับประทานทันที

เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว อย่าเพิ่งตักข้าวมารับประทานทันที แต่ควรจะปล่อยข้าวอุ่นไว้แบบนั้นก่อนสัก 5 นาที แล้วค่อยถอดปลั๊ก เพราะถ้าหากนำมารับประทานเลย ข้าวจะยังแฉะอยู่ เม็ดข้าวจับกันเป็นก้อน ทำให้ไม่อร่อยเท่าที่ควร

3. ใส่น้ำให้พอดีกับปริมาณของข้าวที่หุง

สิ่งสำคัญที่จะทำให้ข้าวที่หุงออกมาได้สวย ก็คือ การกะปริมาณน้ำให้พอดีกับข้าว หากใส่น้ำน้อยไป ข้าวก็จะแข็ง แต่ถ้าหากใส่มากเกินไปข้าวก็จะแฉะ ซึ่งสัดส่วนที่ดีคือ ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2-1.4 โดยวัดให้น้ำสูงจากข้าวมาประมาณ 2-4 เซนติเมตร จะหุงข้าวออกมาได้สวยพอดี

ขอบคุณข้อมูล : item2day, Postsod

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *