เคล็ดลับจากชาวสวน การทำให้มะม่วงออกตามจุดที่ต้องการ

เคล็ดลับจากชาวสวน การทำให้มะม่วงออกตามจุดที่ต้องการ

มะม่วง เป็นผลไม้ที่นิยมปลูกมาในบ้านเรา และ มีมากมายหลากหลายพันธุ์ หลายรสชาติทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เป็นผลไม้ในดวงใจของใครหลายคน เป็นที่ต้องการของตลาด จึงนิยมปลูกกันมาในหลายๆพื้นที่ และ มีคนคิดค้นวิธีแปลกๆใหม่ๆอยู่เรื่อย เช่น วิธีนี้การทำมะม่วงให้ออกผลในจุดต่างๆมาแนะนำให้ได้รู้กัน

วิธีการ

1. เมื่อต้นมะม่วงมีใบอ่อนที่แตกออกมาใหม่ ใบอ่อนเริ่มแผ่กาง ให้เด็ด (เด็ดด้วยมือ) ทั้งหมด

2. ทำการเด็ดใบอ่อนออกแล้ว เริ่มทำการบำรุงทางใบด้วย สูตรสะสมตาดอก 1-2 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน ช่วงนี้งดการให้น้ำทางราก

3. สะสมตาดอกครบกำหนดแล้ว ให้เปิดตาดอกด้วย ฮอร์โมนไข่ + ปุ๋ยสูตร 13-0-46 + ไธโอยูเรีย ( ฮอร์โมนไข่สูตรสเปน ) ประมาณ 2-3 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน

ผลลัพธ์ที่ได้ เมื่อไม่มี “ตุ่มตา” ที่ซอกใบปลายยอดเพราะถูกเด็ดใบแล้ว ต้นมะม่วงจะพัฒนาตาที่อยู่ใต้เปลือกบริเวณโคนกิ่งหรือใต้เปลือกบริเวณลำต้นขึ้นมาแล้วกลายเป็นตุ่มตาที่มีดอกออกมาได้แทน

หลักการและเหตุผล

1.มะม่วงเป็นไม้ผลประเภทออกดอกติดผลที่โคนใบปลายกิ่ง ผลจากการบำรุงด้วยสูตรสะสมอาหารเพื่อการออกดอก (สะสมแป้งและน้ำตาล) แล้วปรับ C/N เรโช ไม่ประสบความสำเร็จ กล่าวคือ ถ้าปรับ C/N เรโชแล้ว N ยังมากกว่า C (อาจเป็นเพราะ N จากน้ำฝน) เมื่อเปิดตาดอก มะม่วงต้นนั้นจะออกเป็นใบอ่อนแทนออกเป็นดอก

2.ผลจากการให้อาหารกลุ่มสร้าง C ที่เคยให้ไว้เมื่อครั้งบำรุงด้วยสูตรสะสมตาดอกนั้น แม้มะม่วงต้นนั้นจะแตกใบอ่อนออกมา แต่สารอาหารกลุ่มนั้นบางส่วนยังคงเหลืออยู่ภายในต้น ซึ่งสารอาหารกลุ่มนี้ยังพร้อมที่จะส่งเสริมให้มะม่วงออกดอกชุดใหม่ได้

วิธีนี้ได้ผลมากน้อยแค่ไหน..?

จากประสบการณ์ตรง สวนมะม่วงที่ประสบความสำเร็จจากการปฏิบัติบำรุงตามแนวนี้ ได้แก่ สวนมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา ส่วนมะม่วงขาวนิยม ที่บางบอน กทม. สวนมะม่วงน้ำดอกไม้-เขียวเสวย-ฟ้าลั่น ที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง สวนมะม่วงขาวนิยม ที่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี

ซึ่งออกดอกติดผลที่โคนกิ่ง ทั้งกิ่งอ่อน กิ่งแก่ กิ่งกลางอ่อนกลางแก่และกลางลำต้นได้ดอกที่ออกมานี้ก็ทำการบำรุงด้วยขั้นตอนปกติเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : siamnews,kasetporpiang

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *