ต้มมะระไม่ให้ขม อร่อยกว่าเดิมหลายเท่า ไม่เคยทำก็ทำได้

ต้มมะระไม่ให้ขม อร่อยกว่าเดิมหลายเท่า ไม่เคยทำก็ทำได้

มะระเป็นผักที่บ้านเรามีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีรสชาติขม ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ก็มีความอร่อยในแบบของมะระ ถึงแม้จะมีความขม แต่ก็มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย สำหรับใครที่อยากจะรับประทานมะระ แต่ไม่ชอบความขม เราก็มีเคล็ดลับช่วยลดความขมของมะระลง  และเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น

1. ไม่ต้องปิดฝาเวลาต้ม

วิธีนี้จะช่วยลดความขมของมะระ ให้เหลือไว้เพียงความขมติดปลายลิ้นเพียงเล็กน้อย สำหรับการทำเมนูต้ม อย่างเช่น มะระยัดไส้ เมื่อยัดไส้มะระใส่กับมะระสดเตรียมไว้แล้ว ก็ปรุงรสน้ำซุป ใส่กระเทียมรากผักชี และต้มไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆ โดยที่ไม่ต้องปิดฝาหม้อ เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสขมให้เหลือไว้เล็กน้อย มะระจะนุ่มมาก และมีรสชาติที่นุ่มนวลละมุนลิ้น

2. ต้มน้ำหลายๆครั้ง

ให้นำมะระไปต้มน้ำจนเดือด แล้วเปลี่ยนน้ำต้มหลายๆครั้ง จะช่วยลดความขมของมะระลงไปได้มากเลยทีเดียว ยิ่งเปลี่ยนน้ำบ่อย ความขมจะเหลือน้อยลงตามไปด้วย แต่ก็ไม่ควรต้มหลายครั้งจนไป เพราะจะทำให้มะระมีรสชาติจืดจนไม่อร่อย วิธีนี้จะเหมาะกับการทำเมนูต้มหรือตุ๋น จะได้ เ นื้ อ มะระที่นุ่มมากค่ะ

3. ขยำเกลือ

วิธีลดความขมของมะระ สามารถนำไปแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 น้ำ เพื่อให้ความเค็มของเกลือออก หรือจะซอยบางๆ แล้วนำไปขยำเกลือจนนุ่ม แล้วจึงนำไปปรุงอาหาร วิธีนี้จะเหมาะกับมะระที่มีความขมมากๆ ช่วยลดความขมลงไปได้เยอะเลย

4. ลวกด้วยน้ำเกลือ

วิธีลวกด้วยน้ำเกลือ ให้นำมะระไปต้มน้ำจนเดือด แล้วใส่เกลือลงไปด้วย ใส่มะระที่ซอยบางๆลงไปลวก สังเกตว่ามะระจะเริ่มออกเป็นสีเขียวเข้ม ก็ให้รีบตักขึ้นใส่น้ำเย็นจัด จะทำให้สีสวยและกรอบอร่อย พักสะเด็ดน้ำไว้แล้วนำไปผัดได้ตามปกติ วิธีนี้จะเหมาะกับเมนูผัด หรือจะนำไปกินเป็เนครื่องเคียงกับขนมจีนก็ได้

5. การเลือกมะระ

สำหรับการเลือกก็มีส่วนสำคัญในคาวมอร่อยของมะระเช่นกัน มะระที่ดี ควรเลือกลูกที่อวบๆ รูปทรงตรง ไม่งอ มีผิวออกสีเขียวอ่อน ไม่ใช่สีขาวหรือเหลือง มีริ้วใหญ่และห่าง เ นื้ อ มะระต้องแข็ง ถ้า เ นื้ อ นิ่ม สีออกเหลืองส้ม คือ มะระแก่ รสชาติจะขมมาก ทำอาหารไม่อร่อย

สรรพคุณของมะระ

1. ช่วยให้เจริญอาหาร รสขมของมะระ มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารและยังช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น

2. รสขมในผลของมะระยังเป็น ย า ระบายอ่อนๆได้ด้วย

3. บำรุงสายตา เพราะมะระมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงผิวพรรณและบำรุงสายตาช่วยการมองเห็น

4. ป้องกัน โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ในมะระมี ส า ร ต้านอนุมูลอิสระอย่าง ส า ร ฟี น อ ล มีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์ ม ะ เ ร็ ง

5. ล้าง พิ ษ ที่ตับ มะระช่วยขับ พิ ษ ร้อนออกจากร่างกายได้ดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *