ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ ส่งผลดีหรือผลเสียกับรถ

ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ ส่งผลดีหรือผลเสียกับรถ

เชื่อว่าหลายคนคงมีความเข้าใจที่ว่า หากเปิด-ปิดแอร์ ก่อนทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ จะทำให้เกิดความเสียหายกับระบบแอร์ จึงมักจะถูกสอนมาว่า ให้ปิดแอร์หรือระบบปรับอากาศก่อนทุกครั้ง จะช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบแอร์บนรถคันโปรดของเราได้ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกัน ว่าการปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง ส่งผลดีหรือเสียอย่างไรกับรถของเรากันแน่

ก่อนอื่นมาดูวิธีการทำงานของระบบการสตาร์ทรถ ตั้งแต่ก่อนจะใส่กุญแจสตาร์กันเลย

ขั้นที่ 1 บิดไปที่ตำแหน่ง Acc จะเป็นการเปิดให้อุปกรณ์ที่ใช้ไฟบางอย่าง เปิดทำงานได้ เช่น ที่จุดบุหรี่ นาฬิกา หรือวิทยุ เป็นต้น เพราะเป็นการเปิดให้ไฟไปเลี้ยงได้

ขั้นที่ 2 บิดต่อไปในตำแหน่งที่ 2 ตำแหน่ง on ซึ่งการบิดกุญแตชจมาที่ตำแหน่งนี้ จะทำให้แบตเตอรี่จ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ทุกอย่างภายในรถยนต์ของเรา เช่น ที่ปัดน้ำฝน แอร์ทำงานได้ (ในกรณีที่กดเปิดแอร์) ซึ่งจะเป็นขั้นตอนในการเตรียมจะสตาร์ทรถ จึงเป็นตำแหน่งที่ไฟไปเลี้ยงอุปกรณ์ทุกอย่าง

ขั้นที่ 3 บิดไปที่ตำแหน่ง Start จะเป็นการทำให้เครื่องยนต์ทำงาน ก็คือการสตาร์ทรถนั่นเอง

และเมื่อเรารู้ถึงขั้นตอนในการทำงานของเครื่องยนต์ กับการทำงานของสวิทช์กุญแจแล้ว ว่ามีความสอดคล้องกันยังไงบ้าง เราก็จะมาดูที่เรื่อง ปัญหาในการเปิด-ปิดแอร์ ก่อนดับเครื่องยนต์ ว่าแบบไหนมีข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนก็ถูกสอนมาว่า การปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง จะช่วยให้ไม่เกิดไฟกระชากเข้าระบบแอร์ แต่หากยังเปิดแอร์ไว้อยู่ แล้วดับเครื่องก่อน ก็จะทำให้แอร์เกิดความเสียหาย จึงเลือกที่จะปิดแอร์ก่อนที่จะดับเครื่องกัน

ถาม : เขาว่า…ต้องปิดแอร์ ก่อนดับเครื่อง…จริงไหม ?

ตอบ : จริง และไม่จริง จริง สำหรับรถรุ่นเก่าที่ใช้ระบบแอร์ธรรมดา และไม่จริง สำหรับรถรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบแอร์อัตโนมัติ

ในกรณีของรถรุ่นเก่า แนะนำให้ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ เพราะหากแบตเตอรี่อ่อน สตาร์ทแค่พอไหว มันอาจจะกลายเป็นไม่ไหวเอาได้

ในกรณีรถรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเปิดแอร์หรือปิดแอร์ ตอนสตาร์ทเครื่อง คอมเพรสเซอร์จะไม่ทำงาน เพราะรถรุ่นใหม่จะมีระบบอัตโนมัติควบคุมให้คอมเพรสเซอร์ทำงานเมื่อเครื่องยนต์หมุนเร็วพอ ฉะนั้นจะเปิดแอร์ไว้ตลอดก็ได้

ทางวิศวกรผลิตเครื่องยนต์ เขามีการคิดค้นมาอยู่แล้วว่า หากมีการสตาร์ทแล้วมีการสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ที่ใช้ไฟ จึงได้มี รีเลย์ ที่จะช่วยในการหน่วง เพื่อให้ตัดไฟไม่ให้เข้าไปในระบบแอร์ ในจังหวะที่เราบิดกุญแจสตาร์ท นั่นเอง

เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังกลัวว่า เมื่อสตาร์ทรถ แล้วไฟจะกระชากเข้าระบบแอร์ ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะจะไม่มีระบบไฟเกินเข้าไปกระชากแอร์สร้างความเสียหายอย่างที่หลายๆคนกลัว

อาจารย์ท่านหนึ่ง ที่มีความรู้ในด้านระบบการทำงานของไฟ เขาก็ไม่เคยกดปิดสวิทช์แอร์เลย เพราะเขาทราบระบบไฟและอุปกรณ์ในรถดีว่าทำงานกันอย่างไร ทำให้การเปิดแอร์ แล้วสตาร์ทรถนั้น ไม่ทำให้ระบบแอร์อายุสั้น แต่เขากลัวที่จะเปิด-ปิดบ่อยๆมากกว่า เพราะจะทำให้สวิทช์มีอายุสั้น และอะไหล่สวิทช์แอร์มันหายาก และมีราคาแพง

ขอบคุณข้อมูลจาก : iamcar

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *