เก็บมะนาวให้อยู่ได้นานข้ามปี สดเหมือนใหม่

เก็บมะนาวให้อยู่ได้นานข้ามปี สดเหมือนใหม่

มะนาว เป็นวัถุดิบที่สำคัญอย่างหนึ่งในการทำอาหาร แต่ก็มักจะมีคนบ่นอยู่บ่อยๆเวลามะนาวแพง ช่วงไหนมะนาวขึ้นราคา ก็แพงจนไม่กล้ากินรสเปรี้ยวเลย ช่วงไหนที่ราคามะนาวตก ก็ถูกแสนถูกเหมือนแจกฟรี แต่จะซื้อมาเก็บไว้ช่วงราคาถูกก็กลัวจะเน่ าก่อนจะได้ใช้ วันนี้เราจึงได้นำวิธีที่จะช่วยยืดอายุในการเก็บมะนาวให้อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น จะทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

1. ห่อด้วยแร็ปถนอมอาหาร

– เริ่มแรกให้นำมะนาวล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นก็นำไปผึ่งให้แห้งสนิท (อย่าให้เหลือน้ำที่ผิวมะนาว เพราะจะทำให้มะนาวเน่ าได้)

– จากนั้นก็นำมาแร็ปด้วยฟิลม์ถนอมอาหาร โดยนำมะนาวมาเรียงสัก 2-3 ลูก แล้วใช้แร็ปพันมะนาวที่ละลูก และควรไล่อากาศออกเวลาแร๊ปด้วย

– เมื่อพันเสร็จเรียบร้อย จะได้มะนาวที่เรียงกันเหมือนไส้กรอกอีสาน เป็นสายยาวๆ แล้วเอาไปเก็บไว้ในตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน 3-6 เดือน

2. เก็บน้ำมะนาวใส่ถาดน้ำแข็ง

– ล้างมะนาวให้สะอาด แล้วนำมาผ่ า จากนั้นก็บีบเอาแต่น้ำมะนาวไว้

– กรอกน้ำมะนาวที่บีบไว้ ใส่ในถาดทำน้ำแข็ง จากนั้นก็ใช้แผ่นฟิลม์แร็ปถาดน้ำแข็งไว้อีกที เพื่อป้องกันกลิ่นอาหาร แล้วนำเข้าช่องแช่แข็งไว้

– เวลาจะใช้ ก็แกะออกมาจากถาดน้ำแข็งทีละก้อน เอาออกมาวางไว้ให้ละลาย หรือจะใช้ตอนเป็นก้อนน้ำแข็ง เอาไปปั่นใส่เครื่องดื่มน้ำผลไม้ก็ได้

3. ห่อด้วยกระดาษ

– เตรียมกระดาษเปล่าที่ไม่ใช้แล้ว นำมาฉีกเป็นแผ่นพอดีที่สามารถห่อมะนาวได้ทั้งลูก

– นำมะนาวมาห่อกระดาษ แล้วมัดใส่ถุงพลาสติกไว้ มัดปกถุงให้แน่น หรือจะเก็บใส่กล่องถนอมอาหารก็ได้ จากนั้นก็นำไปแช่ในช่องแช่ผัก

4. ใส่โหลแช่น้ำ

– หาโหลแก้วมาสักใบ แล้วใส่มะนาวลงไปในโหลแก้วจนเต็ม

– จากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไปให้เต็มโหลแก้ว แล้วปิดฝาให้สนิท แต่ต้องทำการเปลี่ยนน้ำทุกๆ 2 วัน

รู้เคล็ดลับการเก็บมะนาวได้นานแบบนี้ ก็หมดกังวลเวลาที่ต้องซื้ออมะนาวแพงๆใช้แล้ว เวลาจังหวะราคามะนาวตก ก็ซื้ออมาเก็บไว้ แล้วใช้วิธีตามขั้นตอนด้านบน ก็มีมะนาวใช้ไปได้ทั้งปีแล้ว

ขอบคุณข้อมูล : คุณแม่ก้อยเจ้าของยูทูปชาแนลช่องPlayground KIDS channel

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *