ควรมีติดบ้านไว้ 15 ประโยชน์จากน้ำส้มสายชู

ควรมีติดบ้านไว้ 15 ประโยชน์จากน้ำส้มสายชู

นำส้มสายชู เป็นเครื่องปรุงที่เห็นได้บ่อยในห้องครัว แต่นอกจากจะนำมาใช้ในการประกอบอาหารแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในการนำมาใช้ในด้านอื่นๆในห้องครัว หรือใช้เป็นทริคเล็กๆน้อยๆได้อีกหลายอย่างเลยทีเดียว น้ำส้มสายชูขวดเดียว จะทำอะไรได้บ้าง ตามไปดูกันเลย

น้ำส้มสายชู มีส่วนประกอบของวิตามิน เกลือแร่ และ ก ร ด อะซิติก ซึ่งการรับประทานน้ำส้มสายชูมีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังบำรุงสุขภาพอีกด้วย นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์ในครัวเรือนได้อีกหลายอย่างเลยทีเดียว

1. แก้ปัญหากุ้งมีกลิ่น ค า ว

เวลาที่เรานำกุ้งมาทำอาหาร มักจะมีกลิ่น ค า ว เป็นธรรมดา แต่ถ้านำกุ้งที่มีกลิ่นแบบนี้ไปทำอาหารก็คงจะทำให้รสชาติอาหารแย่ลงได้ เราสามารถใช้น้ำส้มสายชูมาแก้ปัญหานี้ได้ โดยการผสมน้ำส้มสายชู 1 – 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า นำกุ้งลงแช่ประมาณ 15 นาที กุ้งจะขาวขึ้นและกลิ่นจะหายไป

2. ต้มผักให้กรอบมากขึ้น

ผักที่นำไปต้ม จะมีความกรอบลดลง เพราะถูกนำไปต้มในน้ำจนอ่อนยุ่ยแล้ว แต่ถ้าอยากจะรับประทานผักที่ต้มแต่ยังกรอบ ลองผสมน้ำส้มสายชู 1 – 2 ช้อนโต๊ะลงในน้ำต้มผัก ผักจะกรอบและมีสีเขียวสดใสน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

3. ต้มปลาไม่ให้ เ นื้ อ แ ต ก

ปลา เวลาที่นำไปทำอาหาร เ นื้ อ ปลาจะแยกออกจากกันได้ง่าย และเมื่อเป็นแบบนี้ จะทำให้รสชาติไม่ค่อยจะอร่อย เพราะปลาจะเละ หากอยากรับประทานปลาแบบแน่นๆ ลองผสมน้ำส้มสายชู 1 – 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในน้ำต้มปลา ตรงบริเวณ เ นื้ อ ปลาจะไม่แยกออกจากกัน ได้รสสัมผัสที่ดีมากยิ่งขึ้นแน่นอน

4. ช่วยลดไข้

น้ำส้มสายชู สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้ได้ด้วยนะ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ ลองใช้วิธีนี้ดู เพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วนกับน้ำเปล่า 2 ส่วน นำผ้าขนหนูมาชุบแล้วเช็ดตัวคนไข้ ก็จะช่วยให้ไข้ลดลงได้

5. แก้ระคายเคืองคอ

เมื่อมีอาการ เ จ็ บ คอ หรือระคายเคืองคอ เราสามารถใช้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชูได้เช่นกัน โดยให้นำใบสะระแหน่มาขยี้ผสมน้ำส้มสายชูแล้วอมไว้ หรือจะใช้น้ำมันสะระแหน่ผสมกับน้ำส้มสายชูก็ได้ จะช่วยลดอาการ เ จ็ บ คอ และการระคายเคืองคอได้

6. ป้องกันผ้าสีตก

เวลาที่เรานำผ้าซักลงเครื่อง บางครั้งเสื้อผ้าบางตัวก็สีตกใส่ปนกับตัวอื่น ทำให้เสื้อผ้า เ สี ยหายไปหมด ลองป้องกันผ้าสีตกด้วยน้ำส้มสายชูดูสิ ให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยลงในน้ำแช่ผ้า แล้วแช่ผ้าไว้สัก 15 นาทีก่อนนำไปซักตามปกติ จะช่วยป้องกันผ้าสีตกได้ ปลอดภัยหายห่วงกับปัญหาผ้าสีตก

7. ช่วยให้น้ำยาทาเล็บติดทนนาน

ทาเล็บไว้ไม่กี่วัน รู้สึกว่าสีเล็บก็เริ่มจะลอกออกแล้ว ทริคง่ายๆที่จะช่วยให้น้ำยาทาเล็บติดทนนาน ให้จุ่มเล็บลงในน้ำส้มสายชูก่อนทาเล็บสัก 2-3 นาที หรือนำสำลีชุบน้ำส้มสายชูมาเช็ดถูตามเล็บก่อนทาก็ได้ จะถนอมสีเล็บให้ติดทนนานมากยิ่งขึ้น

8. ขัดหม้ออะลูมิเนียม

หม้ออะลูมิเนียมที่นำไปตั้งเตา จะทำให้หม้อดำ และทำความสะอาดคราบดำออกยากมากๆ แต่เราสามารถใช้น้ำส้มสายชูมาช่วยขัดหม้ออะลมิเนียมให้สะอาดได้ โดยการผสมน้ำส้มสายชู 1 – 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่าต้มให้ เ ดื อ ดประมาณ 30 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นใช้ฝอยขัดหม้อขัดไปในทางเดียวกัน คราบดำที่หม้อจะหลุดออกง่ายขึ้น

9. แก้ปัญหาท่ออุดตัน

ท่อน้ำที่ใช้งานไปนานๆ จะมีคราบไขมันเกาะอยู่ ทำให้เกิดการอุดตันของท่อ และน้ำไหลไม่ดีเท่าที่ควร ลองใช้น้ำส้มสายชูมาแก้ปัญหาท่ออุดตันดูสิ ให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยกับเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วย แล้วเทลงในท่อ จากนั้นก็รอให้ฟองหาย แล้วใช้น้ำร้อนมาล้างออกในขั้นตอนสุดท้าย เพียงเท่านี้ปัญหาท่อน้ำอุดตันก็จะหมดไป

10. ขจัดกลิ่น ข ย ะ

ข ย ะ ที่อยู่ในบ้านหลายๆวัน มักจะส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบ้าน ทำให้ในบ้านเต็มไปด้วยกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ส่งผลให้อารมณ์ไม่ดีตามไปด้วย เรามีทริคง่ายๆมาแนะนำ ลองราดน้ำส้มสายชูบนขนมปังให้ชุ่ม ห่อด้วยกระดาษแล้วทิ้งไว้ในถัง ข ย ะ ทิ้งไว้ข้ามคืนเลย น้ำส้มสายชูจะช่วยขจัดกลิ่น ข ย ะ ที่กวนใจเราออกไป

11. ทำ กั บ ดั ก แ ม ล ง วั น

แ ม ล ง วั น ที่บินตอมเศษอาหาร และเศษ ข ย ะ ในบ้าน สร้างความรำคาญใจสำหรับใครหลายๆคน ลองใช้น้ำส้มสายชูช่วยแก้ปัญหานี้ดูสิ โดยการเทน้ำส้มสายชูที่หมักจากแอปเปิ้ลลงในถ้วยใบเล็ก ครอบปากถ้วยด้วยพลาสติก และเจาะรูไว้ เพื่อให้ แ ม ล ง วั น บินเข้าไปในถ้วย และพวกตัวป่วนเหล่านี้จะไม่สามารถบินออกมาได้

12. ทำน้ำย า ทำความสะอาด

น้ำส้มสายชูในห้องครัว นำมาทำน้ำย า ทำความสะอาดได้ด้วยนะ วิธีทำคือ ให้เทน้ำส้มสายชูลงในกระบอกฉีดน้ำประมาณ 1/3 เติมน้ำจนเกือบเต็มขวด และผสมน้ำย า ล้างจานเล็กน้อย จากนั้นเขย่าให้กัน นำไปใช้ทำความสะอาดตามบริเวณต่างๆ ทั้งสะอาด และยังช่วยประหยัดเงินซื้อน้ำย า ไปได้เยอะเลย

13. ขจัดคราบบนกระทะ

กระทะที่ใช้ทำอาหาร จะมีคราบน้ำมัน คราบอาหารติดกระทะ จะล้างทำความสะอาดแต่ละทีก็ออกยากเหลือเกิน ใช้แรงขัดถูเท่าไหร่ก็แทบจะไม่เป็นผล ลองใช้น้ำส้มสายชู 1-2 ถ้วยกับน้ำในอัตราส่วนเดียวกันเทลงบนกระทะ จากนั้นก็นำกระทะไปตั้งไฟให้ เ ดื อ ด ประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วก็นำมาทำความสะอาดตามปกติ น้ำส้มสายชูจะช่วยขจัดคราบบนกระทะให้หลุดออกอย่างง่ายดาย

14. ทำความสะอาดแว่นตา

แว่นตาที่ใช้งานไปนานๆ จะเกิดคราบ และรอยบนแว่นตา ลองนำน้ำส้มสายชูมาฉีดที่เลนส์แว่นตา แล้วใช้ผ้านุ่มๆมาเช็ดออก เลนส์แว่นตาจะใสขึ้น สะอาดเหมือนใหม่เลยล่ะ

15. คงความสดของดอกไม้ให้นานขึ้น

แจกันดอกไม้ที่วางประดับไว้กลางห้องรับแขก หรือตามมุมห้องต่างๆ เมื่อวางไปได้ไม่กี่วัน ดอกไม้ก็จะเริ่มไม่สดเหมือนวันแรกๆซะแล้ว ถ้าอยากให้ดอกไม้สดนานๆ ลองใช้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล นำมาผสมกับน้ำ แล้วเติมลงในแจกันดอกไม้ จะช่วยให้ดอกไม้คงความสดได้นานยิ่งขึ้น

เห็นไหมคะ ว่ามีน้ำส้มสายชูแค่ขวดเดียวติดบ้านไว้ ก็สามารถนำมาใช้ทำประโยชน์ได้หลากหลายเลยทีเดียว ลองนำทริคดีๆแบบนี้ไปลองใช้กันที่บ้านดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : theasianparent

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *