แท่งเหล็กติดผนังในห้องน้ำ ไม่ได้มีไว้แขวนสัมภาระอย่างที่คิด

แท่งเหล็กติดผนังในห้องน้ำ ไม่ได้มีไว้แขวนสัมภาระอย่างที่คิด

เวลาที่เราเข้าห้องน้ำในที่สาธารณะต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า ปั๊มน้ำมัน เป็นต้น เราจะสังเกตเห็นว่าในห้องน้ำ จะมีแท่งเหล็ก หรือตะขอยื่นออกมาจากผนังห้องน้ำ ซึ่งหลายคนก็เข้าใจว่าเป็นที่ไว้สำหรับห้อย หรือแขวนสัมภาระเวลาที่จะเข้าห้องน้ำ แต่ในความเป็นจริงกลับไม่ใช่อย่างนั้น ไปค้นหาคำตอบพร้อมกันว่ามีไว้ทำอะไรกันแน่

ซึ่งโดยปกติที่เห็น จะเห็นได้ว่าแท่งเหล็กที่ติดกับผนังในห้องน้ำเหล่านี้ จะมีลักษณะเป็นด้ามที่ยื่นออกมาเป็นแนวตรง แล้วจะมีด้านล่างที่มีตะขอโค้งงออยู่ด้วย แต่หลายคนก็ยังคงสงสัยว่ามันเป็นที่แขวนสัมภาระ ของใช้เวลาเข้าห้องน้ำจริงไหม เพราะด้ามที่ยื่นออกมานั้นลื่นเกินไปจนบางทีของที่แขวนอยู่ก็ลื่นตกลงมา หลายคนก็บอกว่า

“ออกแบบมาใช้งานได้ไม่สะดวกเลย” หรือ “ใช้งานลำบากเกินไป ไม่เหมาะกับการแขวนสัมภาระ”

และก็ได้มีคนออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า จริงๆแล้วการออกแบบตะขอแบบนี้ ก็เพื่อป้องกัน การโจรกรรม จึงได้มีลักษณะที่แปลก และดูจะใช้งานไม่ค่อยถนัดอย่างที่เห็น

ได้มีสื่อต่างชาติ ไปเยี่ยมบริษัทออกแบบ เพื่อถามถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการคิดค้นออกแบบตะขอแบบนี้ขึ้นมา ว่าทำไมถึงต้องทำแบบนี้

ทางบริษัทออกแบบสัญชาติญี่ปุ่น จึงได้เปิดเผยว่า แท่งที่ยื่นออกมานั้น มีไว้เพื่อ “กันประตูกระแทก” เพื่อไม่ให้ประตูชนกับผนังห้องน้ำ และแท่งยางที่มียางสีดำติดไว้ตรงปลาย ก็เพื่อไม่ให้ประตูห้องน้ำเป็นรูนั่นเอง ในส่วนของตะขอที่โค้งงออยู่ด้านล่าง ใช้สำหรับเป็น “ที่แขวนสัมภาระ” ซึ่งในตอนแรกก็จะใช่แท่งด้านบนเป็นที่แขวนสัมภาระได้เช่นกัน แต่เนื่องจากเกิดการโจรกรรม ที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าเวลาที่เราแขวนสัมภาระ หรือของมีค่าไว้เวลาเขาห้องน้ำ ก็อาจจะเปิดช่องให้ขโมย ดึงเอาของเราไปได้ง่ายๆ จึงได้ทำตะขอติดไว้ด้านล่างของแท่งเหล็ก และให้มีความโค้งงอเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ถูกโจรกรรมไปง่ายๆ เพราะหากดึงจากด้านบน ก็จะถูกแท่งยาวด้านบนขวางไว้ และถ้าหากจะดึงจากด้านล่าง ตะขอที่โค้งงอขึ้นมาเล็กน้อย จะทำให้ดึงหลุดได้ยากเช่นกัน จึงได้มีการออกแบบมาเป็นลักษณะตามที่หลายๆคนได้เห็นกัน

หลายคนคงจะหายสงสัยกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าทำไมต้องออกแบบที่แขวนสัมภาระออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้ ให้ดูใช้งานยุ่งยาก เพราะหลายคนก็ยังสับสนว่าจะแขวนแท่งด้านบน หรือตะขอด้านล่างถึงจะถูกต้อง ตอนนี้ก็คงจะเข้าใจแล้วว่าให้แขวนตรงตะขอด้านล่าง เพื่อจะได้ป้องกันทรัพย์สินของผู้ใช้บริการได้

ขอขอบคุณที่มาจาก : LIEKR

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *