เรื่องเล่าของเตี่ย ชาว จี น ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมา ทำไมถึงประสบความสำเร็จ

เรื่องเล่าของเตี่ย ชาว จี น ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมา ทำไมถึงประสบความสำเร็จ

เคยสงสัยไหม ทำไมคนจี น ที่อพยพมาอยู่บ้านเรา เขาถึงรวยเร็ว มีธุรกิจ มีกิจการเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น นั่นก็เป็นเพราะว่าคนจี น มีคำสอนให้ลูกให้หลาน ที่จะทำให้รวยเป็นเศรษฐีได้เร็วยังไงล่ะ ลองฟังเรื่องเล่าจากลูกคนจี น ว่าเขามีความคิดกันอย่างไรบ้าง

ฉันเป็นลูกคนจี น ที่ต้นตระกูลตั้งแต่เหล่ากง เหล่าม่า ต้องหอบลูกข้ามน้ำข้ามทะเลมาที่ไ ท ย เมื่อครั้งมีส ง ค ร า ม โ ล ก เตี่ยเล่าให้ฟังว่า ตอนอยู่เมื่องจี น ลำ บ า ก มาก พอย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่นี่ ตระกูลเราก็ได้ยึดอาชีพค้าขายเป็นหลัก เพราะไม่ชอบไปเป็นลูกจ้างใคร และนิสัยคนจี น ชอบค้าขายอยู่แล้ว

เรื่องเล่า คำสอนจากเตี่ยของฉัน

1. เตี่ยมักจะใส่กางเกงปะบ้าง ขาดบ้าง เรียกว่าไม่ได้ใส่ใจในการแต่งตัวเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับคน ไ ท ย ที่จะดูดี สวยงามอยู่เสมอ ทำให้ฉันรู้สึกอายเพื่อน จึงได้ถามเตี่ยว่า “ทำไมเตี่ยไม่แต่งตัวดีดีเหมือนคนอื่นเขา”

เตี่ยตอบฉันว่า “เราเป็นคนจี น เรื่องปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ เรื่องกินต้องมาก่อน ตอนอยู่ที่จี น เราลำบากมาก แย่งกันกินแย่งกันใช้ อ ด อ ย า ก ย า ก จ น ไม่มีใครเขามาสนใจเรื่องเสื้อผ้ากันหรอก แค่ได้กินอิ่ม ให้มีชีวิตผ่านไปในแต่ละวันก็ดีมากแล้ว” และเตี่ยก็ได้เน้นย้ำกับฉันว่า “จำไว้นะลูก กางเกงขาดไม่เป็นไร แต่ปากท้องเราต้องอิ่ม คนในครอบครัวเราต้องกินอิ่ม”

เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ ฉันก็นึกถึงภาพคน ไ ท ย ที่ต้องอดข้าวหลายๆมื้อ เพื่อเก็บเงินไว้ซื้อกระเป๋าใบละห้าหมื่น ลอยขึ้นมาในทันที

2. ขายอาหาร ให้เลือขายแค่อย่างเดียว แต่ทำให้อร่อยจริงๆ ทำแค่อย่างเดียวพอ ไม่ต้องไปขายอาหารตามสั่ง ขายหลายอย่าง ทำไม่ทัน ทำเยอะก็รีบ แล้วก็ทำไม่อร่อยอีก ยังไม่ทันได้รวย คงเหนื่อยหมดแรงก่อน

3. อย่าไปยุ่งกับคนไม่ดี หรือสนิทกับคนไม่ดี ถ้าไปแต่งงานกับคนที่ทำตัวไม่ดี เป็นนักเล ง ติดการ พ นั น ขี้ โ ก ง เห็นแก่ตัว ดองกันไป ก็เดือ ดร้อนทั้งตระกูล เพราะคน จี น เราผูกพันกัน เกี่ยวพันกันเป็นครอบครัวใหญ่

4. หัดฟังเพลงเก่าๆบ้าง เพราะเพลงสมัยก่อนนั้นไพเราะน่าฟัง เพลงสมัยนี้มันไม่มีอะไรเลย ตะโกนกันโหวกเหวก มันเป็นเพลงตรงไหน

5. เมื่อเริ่มทำงาน มีเงิน อย่าเอาเงินไปซื้อของที่ตัวเองอยากได้ หรือปรนเปรอจนหมด ต้องเก็บไว้ลงทุนด้วย เพื่อที่จะได้ขยายธุรกิจต่อไป

6. เป็นพี่น้องกัน ต้องรักกันให้มากๆ อย่า ท ะ เ ล า ะ กัน ไม่งั้นพ่อแม่จะเป็นห่วง เป็นกังวล เวลาพ่อแม่จากไป ก็จะไปแบบไม่สงบ

7. ถ้าหาแฟนดีๆไม่ได้ หาคนที่รักเรา ดีกับเรา ดูแลเราดีๆไม่ได้ ไม่ต้องไปกังวลเรื่องนี้ ไม่ต้องร้องไห้เสียใจ ลูกคนเดียวเตี่ยเลี้ยงเองได้

8. มีวัดที่อยู่ใกล้บ้าน ไใกล้ชุมชนที่ต้องดูแล ไม่ใช่หอบเงินขึ้นเหนือล่องใต้ ไปแต่วัดไกลๆ ดังๆ แต่วัดใกล้บ้านตัวเอง ในชุมชนตัวเอง กลับไม่เคยดูแล เราเกิดที่นี่ โตมาจากที่นี่ ก็ต้องดูแลบ้านเรา ชุมชนเราให้ดี

9. เตี่ยจะตื่นนอน ตี4-5 ทุกวัน เตี่ยบอกไว้ว่า ถ้าเราตื่นเช้าๆ ตื่นก่อนคนอื่น 1 ชม. เราก็จะมีเวลามากกว่าเขา 1 ชม. ชีวิตเราก็จะล้ำหน้าคนอื่นไปแล้ว 1 ชม. คำพูดนี้ของเตี่ยทำให้ฉันนึกถึงประโยคที่ว่า “อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่ นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา” ซึ่งมันก็เป็นความจริง

หวังว่า คำสอนเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ได้อ่าน ไม่มากก็น้อยนะคะ อ่านไว้เพื่อเป็นแนวทางในการใช้ชีวิต

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *