เราทุกคนมีคนอยู่ 3 แบบ ในตัวเรา

เราทุกคนมีคนอยู่ 3 แบบ ในตัวเรา

ในวัดป่าแห่งหนึ่ง ที่มีพระภิกษุ ปฎิบัติ จำศีลอยู่ที่นี่ไม่กี่รูป

เช้าวันหนึ่งที่หลวงตาไปออกบิณฑบาตกลับมาที่วัด

ก็ได้สังเกตเห็นว่า ลูกศิษย์วัดกำลังนั่งร้องไห้อยู่ใต้ต้นไม้คนเดียว

หลวงตาจึงได้เดินเข้าไปถาม ว่าเกิดอะไรขึ้น

ลูกศิษย์ก็ได้ตอบหลวงตาว่า “ผมเสียใจครับหลวงตา ผมเข้าไปทำความสะอาดศาลาเป็นประจำ แต่เงินในตู้บริจาคหายไป ทุกคนก็พากันหาว่าผมเป็นคนเอาเงินไป แต่ผมไม่ได้เอาไปนะครับหลวงตา ผมถูกใส่ร้าย”

เมื่อหลวงตาได้ฟังเรื่องราว ก็ได้กล่าวกับลูกศิษย์ไปว่า…

“รู้ไหม? ว่าในตัวเรานั้น มีคนอยู่ 3 คนนะ”

คนแรก คือ คนที่เราอยากที่จะเป็น

คนที่สอง คือ คนที่คนอื่นคิดว่าเราเป็น

คนที่สาม คือ คนที่ตัวเราเป็นจริงๆ

ลูกศิษย์จึงหยุดร้องไห้ และตั้งใจฟังที่หลวงตาจะพูด

หลวงตาเล่าต่อว่า “คนแบบแรก เป็นคนที่เราอยากที่จะเป็น พูดง่ายๆคือ ความฝัน ฝันที่อยากจะเป็นคนแบบนั้น มีความทะเยอทะยาน แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ เ ล ว ร้ า ย หรอกนะ ก็เป็นเรื่องปกติของเราทุกคน และบางครั้งความฝันก็ดูสวยงามมากด้วย ที่สำคัญยังเป็นแรงผลักดัน เป็นพลังให้เราก้าวเดินไปข้างหน้า ให้เราไปถึงจุดหมายที่ตั้งไว้”

“คนแบบที่สอง ก็คือแบบที่คนอื่นมองเรา คิดว่าเราเป็นแบบนั้น แบบที่ยัดเยียดให้เราเป็น บางครั้งก็ยัดเยียดให้เราเป็นคนดีมาก จนบางทีเราก็ยังอายตัวเอง เพราะเรารู้ว่าเราไม่ได้ดีขนาดนั้นหรอก แต่เราก็ทำได้แค่ยอมรับสิ่งที่เขาพูด และบางครั้งเขาก็ยัดเยียดให้เราดูแย่ในสายตาคนอื่น ซึ่งถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นแบบที่เขากล่าวมา แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากจะปล่อยวางไป”

“คนที่ชอบมองคนอื่นในแง่ลบตลอดเวลา เป็นคนที่ใจคับแคบ ตัดสินคนอื่นด้วยการใช้ประสบการณ์แย่ๆที่ตัวเองเคยเจอมา จึงคิดไปแล้วว่าคนนั้นจะต้องเป็นแบบนั้นแน่ๆ ซึ่งคนแบบนี้จะมีอยู่ทั่วไปในสังคมเรา”

“แต่จงจำไว้ว่า… เวลาที่เราไปว่าคนอื่นไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ มันคือการเปิดเผยความมืดในใจของเราออกไป และเราจงเตือนตัวเองเอาไว้เสมอ ว่าอย่าเป็นคนแบบนั้น อย่าเป็นอย่างเขา”

ลูกศิษย์ตอบโต้หลวงตากลับมา “แล้วถ้าเราต้องเจอคนแบบนั้น เราต้องทำตัวยังไงดีครับหลวงตา”

“เราไปห้ามความคิด หรือไปบังคับให้ใครคิดแบบที่เราต้องการไม่ได้หรอกนะ เพราะฉะนั้น สิ่งไหนที่เราไม่ได้เป็น ไม่ได้ทำแบบที่เขาพูดมา เราก็แค่ปล่อยผ่าน อย่าไปให้ความสำคัญ ให้เรารู้ตัวเราว่าเป็นอย่างไรก็พอแล้ว ใจคนที่ว่าคนอื่นนั่นแหละ ควรจะเป็นคนที่ซักฟอกใจให้ขาว เราแค่ใช้ชีวิตของเราไปตามปกติแบบที่เราเป็น ไม่ไปทำตามลมปากใคร ไม่ทำตัวแบบที่เขาพูดมาก็พอแล้ว”

ลูกศิษย์ยิ้มกว้างออกมา แล้วตอบกลับหลวงตา “เข้าใจแล้วครับหลวงตา ขอบคุณมากครับ ผมจะทำตามที่หลวงตาสอน”

สิ่งที่คนเรามักจะต้องเจอทุกวันในชีวิต คือการถูกตัดสินว่าเราเป็นแบบนั้น เป็นแบบนี้ สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวเราจะเป็นแบบที่เขาคิด หรือเป็นแบบที่เราเป็นจริงๆกันแน่

Cr. ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก : gotoknow

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *