รู้แล้วอย่าทำ ต้มไข่พร้อมหุงข้าว ต้มไข่ในหม้อข้าว

รู้แล้วอย่าทำ ต้มไข่พร้อมหุงข้าว ต้มไข่ในหม้อข้าว

มีคำบอกเล่าจากคนโบราณ หรือ คนเฒ่าคนแก่ว่า ในสมัยก่อนนั้นเขาห้ามนักหนาว่าอย่าต้มไข่ในหม้อ ต้มไข่พร้อมหุงข้าวเด็ดขาด หากลูกสาว หรือ ลูกสะใภ้บ้านไหนแอบต้มไข่ในหม้อข้าว ก็จะถูกผู้ใหญ่เรียกไปตำหนิติเตียนกันยกใหญ่

ที่มาภาพ : blog ของ คุณ Am Nicha

โดยมีความเชื่อที่ว่า สาเหตุที่คนในสมัยก่อนท่ามห้ามไม่ให้ต้มไข่ในหม้อข้าว ก็เพราะกลัวว่าพระแม่โพสพจะโกรธ หรือ ไม่พอใจต่อการกระทำดังกล่าว เพราะถือว่าเป็นการไม่เคารพข้าว และ อาจทำให้พระแม่โพสพหนีไป ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ก็จะเกิดความความไม่ดีทั้งปวงขึ้นในบ้านเรือน

และ อีกสาเหตุที่ห้ามไม่ให้มีการต้มไข่ในหม้อข้าวนั้น ก็คงเนื่องมาจากการกระทำดังกล่าวอาจแสดงได้ถึงความไม่ใส่ใจในการทำอาหาร ซึ่งในสมัยโบราณนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้หญิงควรให้ความสำคัญ หากหญิงใดสามารถทำอาหารได้เลิศรส และ มีการจัดแต่งอาหารด้วยความประณีตสวยงาม ย่อมได้รับคำชื่นชมว่ามีความเพียบพร้อม

แต่ด้วยยุคปัจจุบัน ความเชื่อเก่าๆที่เลือนหายไปตามกาลเวลา ข้อห้ามดังกล่าวอาจไม่มีการถือปฏิบัติ คนรุ่งหลังอาจไม่ค่อยทราบกัน โดยมองแค่ว่า การต้มไข่ในหม้อหุงข้าวช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหาร

แต่ถ้าหากมองในอีกด้านนั้น ข้อห้ามดังกล่าวก็มีจุดที่ชวนให้ฉุกคิดเหมือนกัน คือ การต้มไข่ในหม้อข้าวอาจทำให้ข้าวที่หุงเสียเร็ว จนไม่สามารถเก็บไว้รับประทานได้ทั้งวัน ซึ่งหากไข่แตกใส่ข้าวก็ยิ่งแย่ไปใหญ่เลย

อีกทั้งเปลือกไข่ หากเราไม่ล้างให้สะอาด ก็เปื้อนไปด้วยเศษดิน หรือ สิ่งสก ปร ก ต่างๆ ที่ติดมากับเปลือกไข่ หากนำไปต้มพร้อมกับหุงข้าว ก็อาจจะทำให้ข้าวที่เราทานเข้าไปส่งผลต่อสุขภาพได้

คิดๆดูแล้วยังไงก็ส่งผลเสี ย มากกว่าผลดี ยังไงซะการแยกไข่ออกมาต้มในหม้อให้เป็นปกติ ก็เป็นเรื่องที่ควรทำมากกว่า คำสอน หรือ ความเชื่อของคนสมัยก่อน อาจไม่มีคำอธิบายที่เป็นเหตุเป็นผลมากนัก แต่ทำตามคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ ฟังหูไว้หูบ้างก็ดี

Cr. ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : blog ของ คุณ Am Nicha

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *