มือชาบ่อยๆ อย่านิ่งนอนใจ สัญญาณเตือนกำลังมา

มือชาบ่อยๆ อย่านิ่งนอนใจ สัญญาณเตือนกำลังมา

สำหรับใครที่มีอาการมือชาบ่อยๆ ไม่ควรนิ่งนอนใจ รีบเช็คอาการด่ว น วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูสาเหตุ และวิธีการดูแลเบื้องต้น หากเกิดอาการมือชา และควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน

มีเคสศึกษาจากต่างประเทศ ที่ผู้หญิงคนหนึ่งทำงานเกี่ยวกบัระบบอินเตอร์เน็ตมานานเป็น 10 ปี ทำให้เธอเริ่มรู้สึกชาที่มือ จากการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า และใช้เทคโนโลยีมากเกินไป และเมื่อมีอาการมือชา ก็เริ่มจะไม่มีแรง และมากขึ้นจนถึงขั้นร่างกายชาครึ่งซีก เธอได้ไปพบแพทย์และทำการตรวจ พบว่าเธอเป็น ภ า ว ะ เ ส้ น ป ร ะ ส า ท ถู ก ก ด ทั บ 2 ตำแหน่ง จึงส่งผลให้เกิดอาการมือชา

คุณหมอ เ ฉิ น เ ซี ย ง ห ง ค ลิ นิ ก E l i t e ในแผนกฟื้นฟูส ม ร ร ถ ภ า พ กล่าวว่า เคสนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยๆ ซึ่งเป็นการถูก ก ด ทั บ พร้อมกัน 2 จุด ดังต่อไปนี้

จุดแรก คือ ร า ก ป ร ะ ส า ท ค อ ถู ก ก ด รั ด

จุดที่สอง คือ เ ส้ น ป ร ะ ส า ท ตรงกลางข้อมือ และ ด้านข้าง

ซึ่งอาการชา จะเกิดจากการที่มีบางสิ่งไปขวางการไหลเวียนขอบระบบ โ ล หิ ต ซึ่งก็เป็นภาวะที่เกี่ยวกับเส้น ป ร ะ ส า ทมีเดียน ที่เป็นเส้นหลักของมือแล้วมันโดน บี บ อั ด ก ด ทั บ ในข้อมือ ทำให้ข้อมือเกิดความผิดปกติ และทำให้รู้สึกชาที่มือไปจนถึงแขน จะมีอาการแบบช้า จนมากขึ้นเรื่อยๆ

ท่าบริหารข้อมือ

หากใช้งานมืออยู่ในท่าที่เกร็ง หรืออยู่ในท่าเดิมนานๆ ก็มักจะทำให้รู้สึกปว ดเมื่อย ดังนั้นควรจะพัก และใช้ท่าบริหารข้อมือ โดยการบิดกดทับนิ้วทั้ง 10 ให้งอไปด้านหลัง พยายามงอให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ไม่ต้องฝืนจนเจ็ บ ควรทำ 10 ครั้ง/ชั่วโมง แต่ละครั้งก็ทำ 10 วินาที และควรทำให้ได้ทุกๆชั่วโมงจะดีมาก

สิ่งที่ผู้มีอาการมือชา ควรหลีกเลี่ยง

หากมีอาการมือชาบ่อยๆ ควรงงดใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือมือ เพราะการเล่นโทรศัพท์นานๆ จะทำให้อาการแย่ลง รวมถึงคนที่ยังไม่มีอาการชา ก็ไม่ควรที่จะเล่นบ่อยๆเช่นกัน สำหรับคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมเป็นประจำ และเกิดอาการบบนี้ พยายามให้แขนพยุงมือให้ลอย ไม่เอามือติดกับโต๊ะนานๆ

หากใครที่รู้สึกว่าตัวเองมีอาการมือเริ่มชา หรือเข้าข่ายอาการแบบนี้ ก็อย่าชะล่าใจ ให้หมั่นสังเกตุอาการตัวเองอยู่เป็นประจำ และควรจะบริหารข้อมือบ่อยๆ หากรู้สึกว่าเริ่มมีอาการก็ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

Cr. ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก : chit-in

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *