ใครชอบลวกช้อนส้วมก่อนกินข้าว ต้องรู้ไว้

ใครชอบลวกช้อนส้วมก่อนกินข้าว ต้องรู้ไว้

เวลาที่เราไปรับประทานอาหาร ตามศูนย์อาหารที่อยู่บนห้างสรรพสินค้า หรือโรงอาหาร มักจะเห็นหม้อต้มน้ำ ไว้สำหรับจุ่มช้อนส้อม เพื่อทำความสะอาดก่อนรับประทาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจจะยิ่งได้รับสิ่งสกปรกมากขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้

ทางกรมอนามัย ได้ยืนยัน ถึงการนำช้อนส้อม ไปลวกในหม้อต้มน้ำร้อนตามศูนย์อาหาร ว่าสามารถทำให้เรามีโอกาสได้รับ เ ชื้ อ โ ร ค และ แ บ ค ที เ รี ย ได้มากขึ้น เนื่องจากหม้อต้มน้ำตามศูนย์อาหารส่วนใหญ่ จะมีอุณหภูมิอยู่แค่ 40-50 องศา ซึ่งความร้อนที่สามารถจัดการกับ เ ชื้ อ โ ร ค ได้นั้น ต้องสูงถึง 80-90 องศา

ดังนั้นการนำช้อนส้อม ไปจุ่มลงในหม้อน้ำร้อน ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มจำนวน เ ชื้ อ โ ร ค และอาจจะเข้าไปทางระบบทางเดินอาหาร จนเป็นสาเหตุให้เกิด โ ร ค ท้ อ ง ร่ ว ง ได้นั่นเอง

ปัจจุบันตามห้างสรรพสินค้า ที่มีศูนย์อาหารจึงมีการติดเทอร์โมมิเตอร์ไว้ เพื่อใช้ในการควบคุมอุณหภูมิน้ำให้ได้ในระดับที่มีความร้อนมากพอที่จะสามารถจัดการกับ เ ชื้ อ โ ร ค ได้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการบริการให้กับลูกค้า

และหากจำเป็นที่จะต้องใช้หม้อต้มน้ำ สำหรับใช้ในการทำความสะอาดให้กับช้อนส้อมจริงๆ เราก็ควรเลือกภาชนะที่ได้มาตรฐาน นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ได้แนะนำไว้ดังนี้

1. อุปกรณ์ที่ใช้ในการลวกช้อนส้อม ควรจะเป็นแสตนเลส และสามารถตั้งอุณหภูมิ กำหนดได้เอง อุณหภูมิไม่น้อยกว่า 80-90 องศาเซลเซียส รวมถึงมีการป้องกันไฟฟ้ารั่ว หรือดูด

2. ไม่ควรใช้ภาชนะต้มน้ำที่มีลวดลาย หรือทาสีไว้ เพราะอาจมีส่วนผสมของตะกั่ว ซึ่งสามารถสลายตัวได้เมื่อถูกความร้อน

3. ไม่ควรใช้หม้อหุงข้าวประเภทที่เคลือบผิวภาชนะด้วยเทฟลอน เซรามิค เพราะเสี่ยงต่อการได้รับ ส า ร โลหะจำพวกตะกั่วและโครเมียม

4. หม้อสำหรับลวกควรมีการดูแลเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ ไม่ใช้น้ำเดิมซ้ำๆ

3 ขั้นตอนในการล้างช้อนส้อมให้สะอาดแบบง่ายๆ

1. ให้เอาเศษอาหารที่ติดอยู่กับช้อนส้อมออกให้หมดก่อน

2. จากนั้นก็ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ ย า ล้างจานตามปกติ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง

3. สุดท้ายให้นำช้อนส้อมไปตากแดดให้แห้ง หรือจะใช้วิธีอบด้วยความร้อนก็ได้ เพื่อกำจัด เ ชื้ อ โ ร ค

ขอบคุณแหล่งที่มา : Mthai

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *