บริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมดให้แก่การกุศล และ เหลือให้ลูกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

บริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมดให้แก่การกุศล และ เหลือให้ลูกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

วอเร็น บัฟเฟตต์ หลายคนคงคุ้นชื่อของเขาดี ในฐานะนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และยังติด 1 ใน 3 ของมหาเศรษฐีระดับโลกอีกด้วย

เขาเป็นผู้ที่มีแนวคิดและปรัญชาในการลงทุนที่ใครหลายคน มักจะนำไปเป็นแบบอย่างและทำตาม แต่นอกจากความสำเร็จในการลงทุนแล้ว เขายังมีแนวคิดในการเลี้ยงลูกที่แตกต่างจากหลายๆคน บัฟเฟตต์เชื่อว่าการให้เงินทองแก่ลูกหลานด้วยจำนวนที่มากพอสบายทั้งชีวิต เป็นการ ทำ ร้ า ย ลูก “

ทรัพย์สินของบัฟเฟตต์นั้นมีมากพอที่จะสามารถทำให้ลูกๆของเขาอยู่อย่างสบายได้ตลอดชีวิต และ มีส่งต่อถึงรุ่นหลานอีก แต่เขาเลือกที่จะบริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมดที่มีให้การกุศล และ แบ่งมรดกให้ลูกๆของตัวเองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยให้เหตุผลว่า…” ผมจะให้เงินลูกๆมากพอที่พวกเขารู้สึกว่าจะสามารถทำอะไรก็ได้ แต่ไม่มากพอที่พวกเขาจะอยู่เฉยๆโดยไม่ต้องทำอะไรเลย “

คล้ายๆกับการบังคับให้ลูกรู้จักการใช้จ่ายเงินในจำนวนที่มี หากหมดแล้วก็หมดเลยไม่มีให้เพิ่ม เพราะฉะนั้นลูกๆของเขาต้องคิดให้ดีว่าจะนำไปต่อยอดยังไง ลงทุนทำอะไร หรือ ใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง ไม่ใช่นำไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในตลอดชีวิตที่เหลือจนหมดตัว เขาให้โอกาสลูกๆ แต่ไม่ได้ให้ทุกสิ่งกับลูกๆ

ถึงแม้บัฟเฟตต์จะเป็นนักธุรกิจผู้ยิ่งใหญ่ที่ประสบความสำเร็จกับการลงทุนสักแค่ไหน แต่เขาก็ยังเป็นพ่อธรรมดาๆคนหนึ่ง เขาไม่เคยบังคับให้ลูกๆทั้ง 3 คน ต้องมาเป็นนักธุรกิจแบบเขา เขาปล่อยให้ลูกๆได้เดินตามความฝันของตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่รัก บงคนก็ทำงานเป็นนักดนตรี หรือกระทั่งลูกบางคนของเขาก็เป็นชาวไร่

การเลี้ยงลูกแบบนี้แหละ…ถึงเรียกว่า การรักลูกจริงๆ พ่อแม่หลายคนกำลัง ทำ ร้ า ย ลูกแบบไม่รู้ตัว เราต้องปล่อยให้ลูกๆได้เติบโตและเรียนรู้ด้วยตัวเอง เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้พวกเขาสามารถยืนได้ด้วยขาของตัวเอง และถึงแม้ว่าวันหนึ่งคุณจะไม่ได้อยู่ประคองเขาแล้ว คุณก็จะมั่นใจได้ว่า ขาเขาจะแข็งแรงพอที่จะทรงตัวได้ด้วยตัวเอง

พ่อแม่ควรจะ “สอนลูกจับปลา ไม่ใช่จับปลาให้ลูก” เพราะเมื่อไหร่ที่คุณไม่ได้จับปลาให้เขา เขาก็จะอดกิน เหมือนกับวันไหนที่คุณไม่อยู่แล้ว เขาก็จะไม่รู้วิธีเอาตัวรอด ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หากินไม่เป็น และมันจะเป็นการ ทำ ร้ า ย ลูกในภายหลัง

ถึงแม้ว่าคุณจะมีทรัพย์สินมากมายทิ้งไว้ให้ลูกแค่ไหน แต่ถ้าเขาหาด้วยตัวเองไม่เป็น สักวันก็คงจะหมดลง และคงจะใช้เงินไปแบบเปล่าประโยชน์มากๆ จงสอนลูกให้เข้าใจกับคำว่า “พ่อแม่รวย ไม่ได้แปลว่า…คุณรวย”  คนรวยคือคนที่สามารถเลี้ยงตัวเองและคนอื่นได้ ไม่ใช่รวยเพราะ… “มรดก”

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *