สะพาน Laguna Garzon Bridg ทำไมทำเป็นวงกลม

สะพาน Laguna Garzon Bridg ทำไมทำเป็นวงกลม

โดยปกติการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำ หรือข้ามทะเล เรามักจะเห็นสะพานแบบตรงๆ ที่สามารถให้รถยนต์ขับผ่านได้อย่างสะดวกรวดเร็ว หรืออาจจะมีโค้งบ้างตามสภาพภูมิประเทศที่ตั้ง

แต่สำหรับ สะพาน Laguna Garzon Bridge ที่มีที่ตั้งอยู่ที่ทะเลแถบชายฝั่งตอนใต้ของประเทศอุรุกวัย กลับสร้างสะพานเป็นวงกลมไว้สำหรับข้ามทะเลสาบการ์ซอน จนกลายเป็นที่น่าสงสัยของหลายๆคนว่า ทำไมถึงต้องสร้างสะพานเป็นวงกลม เพราะดูจากลักษณะของพื้นที่แล้วก็น่าจะสร้างสะพานแบบตรงๆได้ และยังเป็นการหล่นระยะเวลาในการขับรถข้ามสะพานได้มากกว่าสะพานแบบวงกลมอีกด้วย แต่ทำไมสะพานนี้กลับทำเป็นวงกลม

ซึ่งเหตุผลของการสร้างสะพานวงกลม ก็เพื่อที่จะให้รถ มีการลดความเร็วในการข้ามสะพาน เพราะหากสร้างสะพานตรงๆ รถจะขับมาด้วยความเร็ว ในขณะที่การสร้างสะพานวงกลม รถจะต้องชะลอความเร็วลงเพื่อเข้าโค้งตามทางของสะพาน

และสาเหตุที่ต้องการให้รถชะลอความเร็ว ก็เนื่องมาจากว่า บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม จึงได้มีการทำทางเดินขนานเป็นวงกลมกับสะพาน เพื่อให้ผู้คนได้เดินมาชมวิว ถ่ายรูปกันได้ จึงต้องลดความเร็วของการใช้รถเพื่อความปลอดภัยของผู้คนที่เดินเท้าบนสะพานด้วย

สะพานนี้ถูกออกแบบโดย สถาปนิกชาวอุรุกวัย Rafael Viñoly เป็นการสร้างครึ่งวงกลมมาต่อกับอีกครึ่งวงกลม ปลายทางของ 2 ด้านมาจบกันเป็นวงแหวนพอดี การสร้างสะพานแบบนี้ จะช่วยชะลอความเร็ว ลด อุ บั ติ เ ห ตุ และให้ผู้คนได้ชมวิวสวยๆระหว่างทางไปด้วย พร้อมกับคนที่เดินข้ามสะพานนั่นเอง

เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบ ที่ได้ความสวยงามแปลกใหม่ ให้สามารถชมวิวได้อย่างมีความสุข และยังเน้นการใช้งานที่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นคนที่เดินมาชมวิว รวมถึงผู้ที่ขับรถผ่าน และยังช่วยลด อุ บั ติ เ ห ตุ ได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : thaihitz

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *