ถ้าคุณต้องแบกปัญหาทุกอย่างไว้คนเดียว จงจำ 8 ข้อนี้ไว้

ถ้าคุณต้องแบกปัญหาทุกอย่างไว้คนเดียว จงจำ 8 ข้อนี้ไว้

ในช่วงที่ชีวิตการงานกำลังเริ่มต้นพ่อรู้ว่า… ลูกเบื่องานที่กำลังทำอยู่ แต่ต้องการให้ลูกลองอดทนทำดูสักช่วงดีไหมลูก พ่อว่าลูกจะได้อะไรมากมายจากการทำงานที่นี่ อย่างน้อยก็คือประสบการณ์ที่ไม่ต้อง ซื้อหามาด้วยเงิน เพียงแค่ลูกใช้สมอง พละกำลัง และแนวทางที่ลูกได้ร่ำเรียนมา พ่อเชื่อ มันจะมีประโยชน์กับลูกในอนาคต แต่หากลูกคิดว่าไม่ไหวจริงๆ ลูกต้องการจะออกมาทำธุรกิจเล็กๆ พ่อก็สนับสนุนนะ ประสบการณ์ของที่นี่จะทำให้เมื่อวันหนึ่งลูกเป็นเจ้าของกิจการลูกจะได้เข้าใจทั้งจุดยืนของลูกจ้างและนายจ้างได้ พ่ออย ากจะแนะนำลูกอย่างนี้นะ

1. ต่อให้อยากจะได้ เงินทองมากแค่ไหนก็ตาม ขอให้จำไว้เสมอว่า ตระกูลเราไม่เคย ” โ ก ง “ ใครกิน เกียรติภูมินี้ พ่ออยากให้ลูก ” รั ก ษ า “ ไว้ และ บอกต่อให้ลูกหลานตระกูลเราในอนาคต

2. ถ้าตั้งใจ และ ทุ่มเทกับการทำอะไรสักอย่างเต็มที่แล้ว จะมีคำพูดที่ว่า ดวงไม่ดี ก็เลยเป็นอย่างนี้ จงจำไว้ว่า หากยังไม่ทุ่มเท อย่าเอาแต่ “โ ท ษ “ ดวง

3. ในชีวิตนี้ อย่าไปหวังพึ่งแต่ดวง เรื่องของโชคลาภ หากเราไม่ได้เป็นคนสร้างขึ้นมา ต่อให้ใช้เล่ห์กลเรียกยังไง มันก็ไม่มีทางอยู่กับเราได้ ฉะนั้นจงคาดหวังที่ความสามารถของตัวเองดีกว่านะลูก

4. อย่าเอาแต่หลบฝนอยู่ในบ้าน ออกมาตวงน้ำฝนใส่โอ่งใส่ตุ่มไว้ใช้บ้างก็ดี ต่อให้เปียกฝนมอมแมม นั่นก็คือความสุขชนิดหนึ่ง จำไว้นะ ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกไม่มีบังเอิญ เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็อยู่กับมันอย่างเข้าใจและเป็นสุข

5. หากเกิดปัญหาขึ้น การที่ลูกเลือกหนีปัญหา ไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะไม่แน่เสมอไปว่าลูกจะหนีมันพ้น การที่ลูกเผชิญหน้ากับปัญหา ก็ไม่แน่เสมอไปว่าจะเป็นเรื่องที่ ” เ ล ว ร้ า ย ” ดังนั้น จงเลือกที่จะเผชิญกับปัญหา วันพรุ่งนี้ คือ วันที่สวยงามเสมอ

6. จำไว้นะลูก ช่วงที่ลำบากที่สุด คือ ช่วงที่ใกล้ความสำเร็จที่สุด

7. การทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่มันยากตรงที่ต้องยืนหยัด ยืนหยัดเพียงชั่วครู่ชั่วยามนั้นง่ายแต่มันยากตรงยืนหยัดให้ถึงที่สุด

8. คู่ต่อสู้ที่น่ากลัวที่สุดของคนเรา ไม่ใช่ใครอื่น นั่นคือ ความขี้เกียจ จำไว้นะลูก ไม่มีใครโชคดีโดยไม่ลงแรงความโชคดีเกิดจากความตั้งใจ เพราะตั้งใจความโชคดีจึงมาเยือน

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จะรู้สึกท้อ เหนื่อย หมดแรงที่จะเดินต่อไป

ให้หันกลับไปดูคนข้างหลัง ที่เขาคอยดันหลังเรามาตลอด

ถึงเขาจะเหนื่อยขนาดไหน เขาก็ไม่เคยบ่น และไม่เคยหยุดสู้

ด้วยคำเดียวสั้นๆ… ทำเพื่อลูก ถ้าพ่อแม่ทำได้ คนเป็นลูกก็ต้องทำได้

ขอขอบคุณที่มา : pentahugs

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *