10 นิสัย ถ้ามีติดตัวต้องรีบแก้ไขก่อนชีวิตจะพัง

10 นิสัย ถ้ามีติดตัวต้องรีบแก้ไขก่อนชีวิตจะพัง

นิสัยและทัศนคติที่ดี จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จในชีวิตหลายๆด้าน แต่นิสัยและทัศนคติที่ไม่ถูกต้อง ก็สามารถนำพาเราไปสู่ความล้มเหลวได้เช่นกัน มาดูกันว่า 10 นิสัยอันตรายแบบไหน ที่ควรรีบแก้ไขและขจัดทิ้ง

1. ขี้อิจฉา

ความขี้อิจฉา จะเป็นไฟทำลายตัวเอง หากมีนิสัยนี้รีบกำจัดทิ้งซะ เพราะคนที่มีความอิจฉาผู้อื่น จะเห็นคนอื่นดีกว่าไม่ได้ จะอยู่ไม่เป็นสุข กลายเป็นสร้างความทุกข์ให้ตัวเอง และอารมณ์ที่ขี้อิจฉา จะทำให้เอาแต่ขุ่นมัวหมกหมุ่นกับเรื่องคนอื่น จนไม่มีสมาธิที่จะทำอะไร ไม่ได้พัฒนาตัวเอง

2. คบคนพาล

การคบคนพาล ก็เหมือนการอยู่ใกล้กับสิ่งไม่ดี และจะพาเราไปเจอแต่คนไม่ดี เรื่องไม่ดี และนำปัญหามาสู่ชีวิตในที่สุด คบคนแบบนี้พาแต่จะเสียเวลาเปล่า แต่หากคบคนที่ดี ก็จะมีแต่พากันไปสู่เส้นทางที่ดี มีอนาคต มีเพื่อนน้อยแต่มีคุณภาพ ดีกว่ามีเพื่อนเยอะแล้วหาคุณภาพไม่มี

3. ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

การใช้จ่ายเกินตัว จะนำปัญหามาสู่ชีวิตไม่รู้จักจบจักสิ้น การสร้งาหนี้โดยไม่จำเป็นไม่ใช่เรื่องที่ดี คนที่เขารวย เขาจะไม่ใช้จ่ายเกินตัว แต่จะใช้เฉพาะที่ตัวเองนั้นมีและจ่ายได้ เพราะฉะนั้นหากอยากจะประสบความสำเร็จและมีชีวิตที่ร่ำรวย ต้องเริ่มจากการหยุดสุรุ่ยสุร่าย

4. ไม่เห็นคุณค่าตัวเอง

คนที่มองไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง จะไม่มีความมั่นใจในตัวเอง และไม่คิดอยากที่จะทำอะไร หรือพัฒนาตัวเอง เพราะคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ และจะยิ่งปิดกั้นโอกาสที่จะทำให้ตัวเองได้ลองทำอะไรใหม่ๆ สุดท้ายคุณก็จะกลายเป็นคนที่ทำอะไรไม่เป็นจริงๆ

5. ไม่กระตือรือร้น

คนที่ไม่มีความกระตือรือร้น มักจะหยุดนิ่งไม่มีการพัฒนา และเมื่ออยู่ไปเรื่อยๆก็จะชินกับการเป็นคนแบบนี้ แล้วสุดท้ายชีวิตก็มีแต่จะถอยหลังลงคลองไป หากเราไม่อยากให้ชีวิตเป็นแบบนั้น ต้องรู้จักปรับตัว รวมถึงเปลี่ยนความคิด เพื่อที่จะทำอะไรให้ตัวเองมากกว่านี้

6. ชอบโอ้อวด

คนฉลาดจะไม่พูด มีแต่คนโง่เท่านั้นที่ชอบโอ้อวด และคนแบบนี้ก็มักจะคิดว่า ตัวเองเก่งและอยู่เหนือคนอื่นเสมอ ในความเป็นจริงแล้วอาจจะไม่มีความรู้อะไรเลย แต่ชอบทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว สุดท้ายก็พลาดโอกาสที่จะได้ความรู้ใหม่ๆ และประสบการณ์ใหม่จากคนอื่น

7. ชอบแก้ตัว

คนชอบแก้ตัว บ่งบอกได้ว่าคุณไม่มีความพร้อมในตัวเอง ทั้งในการทำงานและการใช้ชีวิต จึงมักจะหาข้ออ้างอยู่เสมอ เพื่อให้ตัวเองพ้นผิด แต่ไม่เคยมองเห็นความผิดพลาดของตัวเอง กลายเป็นว่าไม่เคยพัฒนาตัวเองได้เลย

8. ผัดวันประกันพรุ่ง

การผัดวันประกันพรุ่ง ก็เป็นนิสัยเสียที่ร้ายแรงเช่นกัน หากเราเป็นคนแบบนี้ จะทำให้เราทำงานออกมาได้ไม่มีประสิทธิภาพ เพราะเร่งที่จะทำให้เสร็จทันเวลา แต่ตอนที่มีเวลาเยอะๆกลับไม่รีบทำ พอถึงวันต้องส่งงาน ก็ต้องเร่งทำโดยไม่ได้ใช้ความคิด ไม่มีวคามสร้างสรรค์มากพอ สุดท้ายผลงานที่ออกมาก็จะไม่มีคุณภาพ

9. ขี้เกียจ

สิ่งสำคัญที่จะทำให้คนเราประสบความสำเร็จได้อีกอย่าง ก็คือความขยันนี่แหละ เพราะถ้าเรามีความขยัน ไม่ว่ายังไงก็ไม่อด แต่ถ้าเราเอาความขี้เกียจเป็นใหญ่ ตามใจตัวเองจนเกินไป ให้วคามขี้เกียจเข้าครอบงำตัวเอง สุกท้ายเราก็จะกลายเป็นคนไม่รู้จักหน้าที่ ไม่มีความรับผิดชอบ ความสำเร็จก็จะไกลออกไป

10. โลเล ไม่มั่นใจ

คนที่มีความโลเล เอาแน่เอานอนไม่ได้ ย่อมสร้างความเชื่อมั่นให้คนอื่นได้ยาก เมื่อเป็นแบบนั้นการจะดิวงาน หรือทำงานร่วมกับคนอื่นก็จะทำให้เกิดปัญหา ไม่มีคนอยากที่คบค้าสมาคม เพื่อหาความมั่นคงไม่ได้ พูดกลับไปกลับมา ไม่กล้าตัดสินใจอะไรให้เด็ดขาด