10 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณ เมื่อดื่มกาแฟตอนเช้าทุกวัน

10 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณ เมื่อดื่มกาแฟตอนเช้าทุกวัน

กาแฟ ถือว่าเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนวัยทำงานเลยก็ว่าได้ เพราะคนวัยนี้มักจะไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน ทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มที่ เมื่อตื่นมาตอนเช้าก็จะรู้สึกไม่สดชื่น และมักจะง่วงเวลาทำงานอยู่ตลอด ดังนั้นการดื่มกาแฟจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นยิ่งขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำทุกเช้า จะส่งผลต่อร่างกายคุณอย่างไรบ้าง

1. ช่วยชะลอความแก่ชรา

หากดื่มกาแฟ จะช่วยชะลอความชราได้ เพราะกาแฟจะมี ส า ร ต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีส่วนช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรง และยังเป็นการป้องกันผิวหนังเหี่ยวย่น สาเหตุของการเกิดริ้วรอย กระชับรูขุมขน และยังช่วยฟื้นฟูผิวจากแสงแดดได้อีกด้วย

2. ทำให้ร่างกายสดชื่น รู้สึกตื่นตัว

แน่นอนว่าจุดประสงค์หลักๆของคนที่ดื่มกาแฟ ก็เพื่อให้ร่างกายตื่น ไม่รู้สึกง่วงนอน และพร้อมที่จะทำงาน ขับรถ หรือทำอะไรก็ตามที่ต้องการ ซึ่งคาเฟอีนที่มีในกาแฟ มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง ทำให้เมื่อดื่มไปแล้ว จะหายเพลีย แต่ระยะเวลาการตื่นตัวจากการใช้กาแฟเป็นตัวช่วย จะสามารถอยู่ได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง

3. ทำให้อารมณ์แจ่มใส

ใครจะไปคิดว่า การดื่มกาแฟ จะช่วยให้อารมณ์แจ่มใส หายเครียดได้ แต่ได้มีผลการวิจัยยืนยันว่า การดื่มกาแฟ 1-2 แก้วต่อวัน ลดความเครียดได้ 15% – 20% เลยทีเดียว เนื่องจากว่าคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟ จะช่วยทำให้ผ่อนคลาย และหายหงุดหงิดได้

4. ช่วยบรรเทาอาการ ห อ บ หื ด

สารกาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์ช่วยระงับความเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการทำให้เกิดอาการ ห อ บ หื ด ดังนั้นการดื่มกาแฟจะช่วยบรรเทาได้

5. ช่วยในการสลายไขมันได้

ในกาแฟมีคาเฟอีน ที่จะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของเมตาโบลิซึม และมีการวิจัยหลายชิ้นที่ได้ผลว่า กาเฟอีนมีส่วนทำให้ลดน้ำหนักได้ ดังนั้นการดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารจะทำให้ไขมันในอาหาร ที่เราได้ทานเข้าไปนั้น เกิดการ แ ต ก ตัวและให้พลังงานทดแทน

6. ช่วยลดอัตราการเสี่ยงการเป็น โ ร ค หั ว ใ จ

ได้มีการวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟวันละไม่เกิน 3 แก้ว จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด โ ร ค หั ว ใ จ ได้มากถึง 26% เพราะคาเฟอีน จะไปช่วยลดคอเลสเตอรอลในโลหิต ไม่ทำให้เกิดการแข็งตัว และยังช่วยให้เกิดการอุดตันน้อยลงอีกด้วย

7. กาแฟดำ ช่วยลดการเป็น เ บ า ห ว า น

ได้มีการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการทางการแพทย์ของมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด พบว่าการดื่มกาแฟดำ หรือกาแฟที่ไม่ใส่น้ำตาล สามารถช่วยลดการเป็น เ บ า ห ว า น ถึง 60% โดยให้ดื่มวันละ 1-2 แก้ว ซึ่งจะมีความเสี่ยงต่ำกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย เพราะกาแฟจะมี ส า ร ต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกันกับองุ่น

8. ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ และ ไ ม เ ก ร น

การดื่มกาแฟ สามารถช่วยช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ และ ไ ม เ ก ร น ได้ เนื่องจากคาเฟอีนมีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดโลหิต และเพิ่มการไหลเวียนให้ดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยระงับอาการปวดศีรษะ

9. ช่วยป้องกัน ม ะ เ ร็ ง

ได้มีการวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น พบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 1 แก้ว และดื่มติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะมีแนวโน้มที่จะเป็น ม ะ เ ร็ ง ในลำไส้ใหญ่ ลดลง เพราะกาแฟมีกรดอะซิติกซึ่งจะช่วยยับยั้งและทำลายเซลล์ผิดปกติ อีกทั้งยังช่วยขจัด ส า ร พิ ษ ในร่างกาย จึงสามารถช่วยลด ม ะ เ ร็ ง ที่มีอาการในระยะแรกได้หลายชนิดเลยทีเดียว

10. ลดโอกาสเกิดนิ่วในถุงน้ำดี

มีข้อมูลระบุว่า การดื่มกาแฟ สามารถช่วยลดโอกาสเกิดนิ่วในถุงน้ำดี ได้ถึง 50% ซึ่งคนที่ดื่มกาแฟ 1-2 แก้ว/วัน หรือมากกว่านั้น จะมีอัตราเป็นนิ่วในถุงน้ำดีลดลง เนื่องจากว่าคาเฟอีนในกาแฟ มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย

ขอบคุณข้อมูลจาก : sukkaphap-d , postsara