หัวไชเท้า รับประทานบ่อยๆควรรู้ไว้

หัวไชเท้า รับประทานบ่อยๆควรรู้ไว้

หัวไชเท้า เป็นพืชผักที่มีประโยชน์อย่างมาก และยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมราคาก็ไม่แพง และยังหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดอีกด้วย สำหรับใครที่ชอบรับประทานหัวไชเท้า มาดูกันว่า เจ้าหัวไชเท้านี้ จะมีประโยชน์อะไรบ้าง

1. ช่วยลดน้ำหนัก

ส่วนประกอบในหัวไชเท้านั้น จะมีน้ำมากเป็นส่วนใหญ่ และมีคาร์โบไฮเดรตน้อย จึงทำให้เรารู้สึกอิ่มได้เร็ว เมื่อรับประทานเข้าไป ดังนั้นจึงไม่ทำให้แคลเลอรี่เพิ่ม และยังมีไฟเบอร์มาก ยิ่งทำให้รู้สึกอิ่มง่ายขึ้นไปอีก แถมยังช่วยในเรื่งอระบบขับถ่ายได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการ เ ผ า พ ล า ญ พลังงาน หากใครกำลังมองหาอาหารที่กินแล้วไม่อ้วน ช่วยลดน้ำหนัก หัวไชเท้าจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

2. บำรุงผิวพรรณ

ในหัวไชเท้ามีวิตามินซี ฟอสฟอรัส สังกะสี และวิตามินบีบางชนิด ซึ่งเป็นประโยชน์กับผิวพรรณอย่างมาก อีกทั้งน้ำที่มีอยู่มากในหัวไชเท้า ก็จะทำให้ผิวได้รับน้ำมากขึ้น ดูชุ่มชื้น ใครที่มีปัญหาผิวแห้ง แนะนำให้รับประทานหัวไชเท้า จะช่วยให้ผิวพรรณของคุณดูอิ่มน้ำ สุขภาพดี

3. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ในหัวไชเท้ามีวิตามินซีอยู่ด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ร่างกายจะได้รับภูมิคุ้มกันมากขึ้น สามารถดื่มหัวไชเท้าแบบน้ำ สักครึ่งแก้ว ก็จะช่วยห้ร่างกายได้รับวิตามินซีมากเกือบ 15% ของปริมาณที่ควรรับประทานต่อวัน ให้ร่างกายได้ฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน

4. รั ก ษ า โ ร ค ริ ด สี ด ว ง ท ว า ร

โ ร ค นี้เกิดจากระบบขับถ่ายที่ไม่ดี การรับประทานหัวไชเท้าจะช่วยให้การย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีไฟเบอร์จำนวนมาก ทำให้ระบบขับถ่ายดี และช่วยแก้ปัญหาท้องผูกที่เป็นสาเหตุหลักของอาการนี้ และน้ำของหัวไชเท้าก็ยังช่วยระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้อีกด้วย

5. โ ร ค เ บ า ห ว า น

การรับประทานหัวไชเท้า ไม่ทำให้มีน้ำตาลใน โ ล หิ ต เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลหากใครที่เป็นอยู่ อีกทั้งยังช่วยควบคุมการดูดซึมน้ำตาลในกระแส โ ล หิ ต ได้อีกด้วย ประโยชน์เต็มๆแบบนี้ ไม่กินไม่ได้แล้ว

6. โ ร ค เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

หากใครที่เป็น โ ร ค เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็น ห อ บ หื ด หรือ ห ล อ ด ล ม อั ก เ ส บ ให้กินหัวไชเท้า เพราะมันจะไปลดความแน่นภายในระบบทางเดินหายใจ และการระคายเคืองของจมูก รวมถึงปอดด้วย นอกจากนี้หัวไชเท้ายังมีประสิทธิภาพในการ กำ จั ด เ ชื้ อ โ ร ค และอุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย

7. โ ร ค ไ ต

หัวไชเท้ามีสรรพคุณในการช่วยดีท็อกซ์ร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงสามารถช่วย รั ก ษ า ความผิดปกติของไตได้หลายชนิด เพราะไตเป็นแหล่งสะสม ส า ร พิ ษ ในร่างกาย ดังนั้นการกินหัวไชเท้าจะเข้าไปช่วยล้างสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในไต และยังลดโอกาสติด เ ชื้ อ ในไตได้อีกด้วย

8. ดีต่อทางเดินปัสสาวะ

หัวไชเท้า นอกจากจะช่วยทำความสะอาดไตแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการ อั ก เ ส บ และความรู้สึก ป ว ด แ ส บ ป ว ด ร้ อ น ขณะปัสสาวะได้ หัวไชเท้าจะเข้าไปช่วย รั ก ษ า สภาพของระบบปัสสาวะที่มีความผิดปกติให้เป็นไปอย่างปกติ

9. แ ม ล ง สั ต ว์ กั ด ต่ อ ย

นอกจากการดูแลระบบภายในของร่างกายแล้ว หัวไชเท้าก็สามารถบรรเทาอาการจากภายนอกได้อีกด้วย หากโดน แ ม ล ง กั ด ต่ อ ย ให้ใช้น้ำหัวไชเท้ามาทาบริเวณที่โดน จะช่วยลดอาการ เ จ็ บ ป ว ด บ ว ม ได้ นอกจากนี้สรรพคุณอีกอย่างของหัวไชเท้า สามารถบรรเทาอาการคันได้อีกด้วย

10. แก้อาการไข้หวัด

เนื่องจากในหัวไชเท้าอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย และต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่สามารถสู้กับไข้หวัดได้ดี

ข้อควรระวัง : ไม่ควรรับประทานหัวไชเท้า ร่วมกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนเช่น โสม ตังกุ่ย เนื่องจากฤทธิ์เย็นของหัวไชเท้าจะสะเทินฤทธิ์ของสมุนไพรตัวอื่นๆ ส่งผลให้ประสิทธิภาพของสมุนไพรจะไม่ดีเท่าที่ควร

เห็นประโยชน์มากมายจากหัวไชเท้าแบบนี้แล้ว ก็คงต้องไปหาซื้อมารับประทานกันบ่อยๆแล้วล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : board.postjung.com

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *