3 วิธี แก้ผ้าห่มเหม็นอับ ในฤดูฝนที่ไม่มีแดดให้ตาก

3 วิธี แก้ผ้าห่มเหม็นอับ ในฤดูฝนที่ไม่มีแดดให้ตาก

ผ้าห่ม เป็นของใช้จำเป็นที่ต้องมีในบ้าน เมื่อใช้งานไปนานๆก็จะมีกลิ่นอับ แต่ก็ไม่สามารถที่จะซักทำความสะอาดได้บ่อยๆเหมือนเสื้อผ้า ซึ่งวิธีที่ใช้แก้ปัญหากันก็คือ การนำไปผึ่งแดด เพื่อให้หายเหม็นอับและเป็นการกำจัดเชื้อโรค แต่ช่วงนี้ฝนตกแทบจะทุกวัน ไม่มีแดดให้ตากก็ยิ่งทำให้เหม็นอับได้ง่าย วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหา ผ้าห่มเหม็นอับ ที่ดีกว่าแค่นำไปตากแดดผึ่งลม จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. ใช้ซองดูดความชื้นกับสบู่

วิธีนี้จะเหมาะกับการใช้ทำความสะอาด ขจัดกลิ่นเหม็นอับในผ้าห่มผ้าฝ้าย โดยการนำซองดูดความชื้น (หรือจะนำมาจากซองดูดความชื้นที่มีในซองขนมก็ยังได้) และสบู่หอม 2-3 ก้อน มาเตรียมไว้ จากนั้นก็พับผ้าห่มเก็บไว้ใส่ตู้ให้เรียบร้อย แล้วใส่ซองดูดความชื้นกับสบู่เข้าไปในกองผ้าห่ม กลิ่นเหม็นอับก็จะหายไป

การเก็บผ้าห่มไว้ในตู้จะยิ่งเหม็นอับได้ง่าย เพราะอยู่พื้นที่ปิด ไม่มีอากาศถ่ายเท ดังนั้นวิธีนี้จะช่วยให้ผ้าห่มไม่เหม็นอับอีกต่อไป

2. ใช้แอลกอฮอลและข้าวฟ่าง

สำหรับบ้านไหนที่ใช้ผ้าห่มขนแกะ เราขอแนะนำให้ใช้วิธีนี้ในการจัดการกับกลิ่นเหม็นอับผ้าห่มขนแกะ โดยการพ่นแอลกอฮอล์ลงไปให้ทั่วผ้าห่ม จากนั้นก็ใช้ข้าวฟ่างตามลงไป ขยี้เบาๆ และใช้แปรงขนอ่อนขัด 1-2 รอบ กลิ่นเหม็นอับก็จะจางหายไป และแอลกอฮอล์ก็ยังช่วยจัดการกับแบคทีเรียสิ่งสกปรกต่างๆให้เราอีกด้วย

วิธีนี้เป็นการถนอมผ้าห่มขนแกะ ที่ไม่ทนต่อการถูกแสงแดดแรงๆโดยตรง เราก็ไม่ต้องตากแดดก็ได้ เพราะมีแอลกอฮอล์จัดการเชื้อให้แล้ว แต่ถ้าใครต้องการที่จะนำไปผึ่งแดดด้วย แนะนำให้หาผ้าอื่นมาคุมไว้อีกชั้นไม่ให้ผ้าห่มขนแกะโดยตรง และไม่ควรตากเกิน 30 นาที

3. ใช้น้ำมะนาว

สำหรับวิธีนี้จะเหมาะกับการใช้กับผ้าห่มนวม วิธีการก็ง่ายๆ คือการนำน้ำมะนาวสดมาผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นก็นำไปฉีดพรมบนผ้าห่มนวมให้ทั่ว แล้วก็นำไปตากไว้ที่ร่ม ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ตากไว้ข้ามคืนก็จะทำให้ผ้าห่มไม่มีกลิ่นเหม็นอับ

เพียงเท่านี้ ผ้าห่มของคุณก็จะหมดปัญหากลิ่นเหม็นอับและสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนผ้าห่มก็จะหมดไปด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR