หลักคิด 4 ข้อ ที่คนเริ่มต้นจากศูนย์ ใช้ในการสร้างฐานะ

หลักคิด 4 ข้อ ที่คนเริ่มต้นจากศูนย์ ใช้ในการสร้างฐานะ

หลายคนเกิดมามีพร้อมทุกอย่าง จึงไม่ต้องดิ้นรนอะไรมาก แต่กับบางคนต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพื่อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายที่ฝันไว้ แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเท่ากันนั้นคือเวลา ในหนึ่งวันทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน อยู่ว่าที่ใครจะใช้เวลาในแต่ละวันไปกับอะไรให้ได้ประโยชน์กับตัวเองมากที่สุด

คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ไม่ใช่คนที่มีพร้อมทุกอย่าง แต่คือคนที่สู้อย่างไม่ยอมแพ้ คุณก็เริ่มต้นจากศูนย์เพื่อไปให้ถึงเงินล้านได้ ด้วยหลักคิด 4 ข้อ ที่จะทำให้คุณเข้าใกล้ความมั่งคั่ง

1. สร้างแนวคิดที่ถูกต้อง ก่อนจะวิ่งหาเงิน

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจนิยามคำว่า “รวย” สำหรับเราก่อนว่าหมายถึงอะไร เพราะความพอใจของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงตัดสินไม่ได้ว่าต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงรวย แต่อยู่ที่ว่าเราพอใจที่จะมีเท่าไหร่ และเพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตของเรา โดยที่เราก็มีความสุขและไม่ได้รู้สึกเดือดร้อนอะไร หรือบางคนต้องการไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ อย่างการมีอิสระภาพทางการเงิน ที่สามารถอยู่ได้ โดยไม่ต้องทำงานอีกต่อไปแล้ว

2. ใช้ชีวิตให้ความรวย อยู่กับเราได้อย่างยั่งยืน

เรามักจะเห็นได้บ่อยๆ ที่บางคนอาจจะรวยมาจากโชคลาภ ถูกรางวัล แต่สุดท้ายเงินเหล่านั้นก็ต้องหมดไปภายในไม่กี่ปี เพราะพวกเขาไม่สามารถสร้างความรวยอย่างถาวรได้ คนแบบนี้ไม่ใช่คนที่รวย แต่เป็นคนที่มีเงินเยอะชั่วขณะหนึ่ง การจะเป็นคนรวยต้องรวยจากความคิด มีความคิดที่จะพัฒนาตัวเองเพื่อสิ่งใหม่ๆ และหาวิธีทำเงินได้ นั่นแหละถึงจะเรียกได้ว่าเป็น “คนรวยของจริง”

3. หาเงินได้ ต้องรู้จักเก็บ รู้จักใช้ให้เป็น

จุดเริ่มต้นง่ายๆคือ การประหยัด แต่ไม่ใช่เป็นคนขี้เหนียว เพราะคนขี้เหนียวจะไม่ใช้เงินเลย แม้แต่สิ่งที่จำเป็นต้องจ่าย ต่างจากคนประหยัด ที่เขาจะรู้จักใช้ทุกบาททุกสตางค์ให้มีคุณค่ามากที่สุด จำเป็นก็จ่าย ไม่จำเป็นก็จะไม่จ่าย

อย่างเรื่องสุขภาพร่างกายของเรา เป็นสิ่งที่สำคัญมาก แต่ถ้าเราไม่ยอมจ่ายเพื่อรักษาร่างกาย นั่นไม่ใช่การประหยัดที่ถูกต้อง เพราะร่างกายเป็นสิ่งที่จะต้องอยู่กับเราไปตลอด ดังนั้นเราจึงควรดูแลเขาให้ดีที่สุด เพราะสุดท้ายแล้วต่อให้มีเงินมากแค่ไหน แต่ถ้าร่างกายไม่แข็งแรง ไม่สามารถอยู่ใช้เงินที่หามาได้ แล้วจะมีประโยชน์อะไร

4. นำเงินไปลงทุน มุ่งสู่ความรวย

หลายคนคงจะได้ยินคำว่า “การเก็บออม เป็นบันได้ก้าวแรก แต่ขั้นต่อไปคือการลงทุน ที่จะนำไปสู่ความร่ำรวย” ซึ่งมันจริงมาก ถ้าเราเอาแต่เก็บเงินไว้ในธนาคาร ดอกเบี้ยที่ได้ก็ไม่เท่าเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นเราควรที่จะนำเงินไปลงทุนในทรัพย์สินที่เพิ่มมูลค่าตามกาลเวลา หรือลงทุนในหุ้น เพื่อทำให้เงินของเรานั้นงอกเงย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ต้องศึกษาหาความรู้ และทำความเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังจะลงทุนให้ดี ยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นให้ได้ มีแผนสำรองในการเงินของเราอยู่เสมอ

สิ่งเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของความคิด ที่นำพาคุณไปสู่ความมั่งคั่งได้ ความคิดที่ถูกต้อง จะพาคุณไปสู่เส้นทางที่ถูกเสมอ แต่ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะสามารถนำไปต่อยอดใช้ในชีวิตของคุณ เพื่อนำพาให้คุณไปถึงฝั่งฝันที่ต้องการได้อย่างไร