4 เหตุผล ที่คนฉลาดเขาชอบทำกัน ที่เงียบมากกว่าพูด

4 เหตุผล ที่คนฉลาดเขาชอบทำกัน ที่เงียบมากกว่าพูด

คำพูดเป็นสิ่งสำคัญ แต่บางคนก็ใช้คำพูดได้ไม่คุ้มเสียเลย นึกอยากจะพูดอะไรก็พูด บางอย่างพูดออกมาไม่มีประโยชน์ แถมยังพลอยทำให้คนอื่นรู้สึกแย่เข้าไปอีก ฉะนั้นเราควรจะเงียบให้ถูกจังหวะ และพูดเมื่อถึงเวลาที่ควรพูด การพูดเยอะไม่ได้แปลว่ารู้เยอะกว่าคนอื่น แต่อาจจะทำให้คนอื่นมองว่าโง่ได้ คนฉลาดจริงเขาจะทำ 4 อย่างนี้

1. ไม่เสียเวลาพูดเพ้อเจ้อ แต่ลงมือทำ

หลายคนดีแต่พูด แต่ไม่เคยทำได้ตามที่พูดเลย คนฉลาดจะไม่พูดให้เปลืองน้ำลาย แต่เขาลุกขึ้นมาทำสิ่งนั้นให้เห็นเลย เพราะความเพ้อฝันไม่สามารถทำให้ฝันเป็นจริงได้ แต่การลงมือทำนั้นจะนำเราไปสู่วคามสำเร็จได้

2. ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ก้าวไปข้างหน้าเสมอ

เวลาเป็นสิ่งที่มีค่า ฉะนั้นคนฉลาดจะไม่ปล่อยเวลาไปให้เปล่าประโยชน์ แต่จะใช้เวลาที่มีให้คุ้มค่าที่สุด พัฒนาตัวเองในด้านที่ยังด้อย หรือทำให้เชี่ยวชาญในด้านนั้นมากยิ่งขึ้น ให้ตัวเองไปเจอสิ่งใหม่ๆและชอบที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆอยู่เสมอ

3. เก็บรวบรวมข้อมูล

การเป็นผู้ฟังที่ดีนั้น ให้อะไรเราได้มากกว่าที่คิด คนฉลาดเขารู้จุดนี้ เพราะการได้รับฟังคนอื่นนั้นจะทำให้เราเป็นผู้ฟังที่ดี และได้รับข้อมูลที่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ทำให้เราเป็นคนที่เปิดกว้างและรู้จักโลกใบนี้ได้มากขึ้น และเรายังใช้ข้อมูลเหล่านี้มาพัฒนาตัวเอง และสร้างประโยชน์ให้กับตัวเองในด้านอื่นๆได้อีกด้วย

4. คิดให้มากกว่าพูด

คนโง่ มักพูดไม่คิด แต่คนฉลาดจะคิดก่อนพูดเสมอ เพราะเขารู้ดีว่า คำพูดนั้นสำคัญ เมื่อไหร่ที่คำพูดออกจากปากเรา คนอื่นก็จะตัดสินเราได้จากคำพูด ฉะนั้นคนฉลาดเขาจะคิดอละไตร่ตรองทุกคำพูดให้ดี ก่อนที่จะพูดมันออกมา และคำพูดก็สามารถเปลี่ยนแปลง สร้างโอกาสในชีวิตให้เราได้ แค่ใช้มันให้เกิดประโยชน์