4 เรื่อง ที่คนมักเข้าใจผิด เกี่ยวกับการใช้มือถือ

4 เรื่อง ที่คนมักเข้าใจผิด เกี่ยวกับการใช้มือถือ

โทรศัพท์มือถือ เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน เพื่อเป็นตัวช่วยในการสื่อสาร รวมถึงรวบรวมข้อมูล ข่าวสารต่างๆไว้เป็นจำนวนมาก แต่หลายคนก็ยังมีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ว่าจะทำให้เกิดอันตรายได้ หากใช้ผิดวิธี วันนี้เราจะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยในเรื่องต่างๆเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดกัน

1. ใช้โทรศัพท์นานๆ จะทำให้สมองเสื่อม

คงจะเคยได้กันมาบ่อยๆ ที่ว่า อย่าคุยโทรศัพท์โดยการแนบหูนานเกินไป หรืออย่าวางไว้ใกล้ศีรษะเวลานอน เพราะจะทำให้สมองเสื่อม ซึ่งจริงๆแล้วสัญญาณโทรศัพท์ ถูกกำหนดจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ให้มีความเสี่ยงในการก่อ โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ในระดับ 2B หมายความว่า อาจทำให้เกิดได้ แต่อยู่ในระดับความเป็นไปได้ที่ต่ำมาก

ยังไม่มีงานวิจัยที่เป็นที่ยอมรับในเรื่องนี้ จึงยังยืนยันไม่ได้ว่า คลื่นไฟฟ้าจากโทรศัพท์เป็น อั น ต ร า ย ต่อมนุษย์ เพราะคลื่นไฟฟ้าที่มาจากโทรศัพท์ เป็นเพียงแค่คลื่นอ่อนๆ ในช่วงคลื่นไมโครเวฟเท่านั้น และยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นที่สนับสนุนว่า คลื่นไฟฟ้าจากโทรศัพท์ ไม่สร้างผลกระทบต่อสมองมนุษย์แต่อย่างใด

2. ใช้โทรศัพท์ขณะชาร์จแบตจะทำให้ช็อต

เราคงเคยได้ยินคนเตือนว่า เวลาชาร์จแบต อย่าเล่นไปด้วย เพราะจะทำให้ไฟช็อต หรือ ลุ ก ไ ห ม้ ได้ และก็เชื่อตามๆกันมาแบบนั้น แต่จริงๆล้ว การชาร์จแบตพร้อมกับเล่นโทรศัพท์ไปด้วย ไม่ทำให้ไฟช็อต หรือถึงขั้น ลุ ก ไ ห ม้ได้ หากเราใช้อุปกรณ์การชาร์จที่ได้มาตรฐาน แต่ในกรณีที่แบตเตอรี่จะลุกไหม้นั้น จะเกิดจากความร้อนสะสมและแรงดันไฟฟ้าเกินจากอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานมากกว่า

แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับมือถือของเรา เมื่อเล่นไปชาร์จไป จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เพราะแบตเตอรี่จะคายประจุและเก็บประจุไปพร้อมๆ กัน และส่งผลให้แบตเตอรีเสื่อมไม่เท่ากันทั้งก้อน หมดสภาพก่อนเวลาอันควร ดังนั้นหากต้องการยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานหนักๆในระหว่างชาร์จแบต เช่น การเล่นเกมส์

3. ถ้าแบตยังไม่ใกล้หมด ห้ามนำไปชาร์จ

หลายคนก็ยังเข้าใจผิดกับเรื่องที่ว่า หากแบตยังเหลือเยอะ (50-90%) อย่าเพิ่งเอาไปชาร์จเพิ่ม เพราะจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น แต่จริงๆแล้วเราจะชาร์จตอนไหนก็ได้ เพราะสมัยนี้โทรศัพท์รุ่นใหม่จะใช้แบตเตอรี่ลิเธียม และคุณสมบัติของแบตเตอรี่ลิเธียม เป็นระบบการชาร์จแบบไซเคิล และมีอายุการใช้งานหลายพันไซเคิล

สำหรับการชาร์จแบตแต่ละครั้ง ตั้งแต่ แบต 0% จนถึง 100% จะนับเป็น 1 ไซเคิล ดังนั้นหากเรานำโทรศัพท์ไปชาร์จตอนที่มีแบตอยู่ 50% ก็จะถูกนับเป็น 1/2 ไซเคิล เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวเรื่องแบตจะเสื่อมเร็ว มันมีอายุการใช้งานของมันอยู่แล้ว จะชาร์จตอนไหนก็ได้ตามความสะดวกเลย

4. เสียบสายชาร์จทั้งคืนทำให้แบตเสื่อม

ความเชื่อที่ว่า การชาร์จแบตโทรศัพท์ทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนนอน จะทำให้แบตเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น เป็นสิ่งที่หลายคนกำลังเข้าใจผิดอยู่ เพราะโทรศัพท์ยุคปัจจจุบัน จะเป็นแบตเตอรี่ลิเธียม ซึ่งจะตัดไฟเองโดยอัตโนมัติเมื่อชาร์จแบตจนเต็มแล้ว และยังไม่เคยมีหลักฐานที่พิสูจน์ว่า การชาร์จแบตทิ้งไว้ข้ามคืน จะทำให้แบตเสื่อมได้จริงๆ ดังนั้นหมดความกังวลไปได้เลย แบตไม่เสื่อมสภาพแน่นอน หากคุณต้องการชาร์จแบตทิ้งไว้ทั้งคืน

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็หมดความกังวลในเรื่องต่างๆเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์กันแล้วใช่ไหมคะ แต่อย่างไรก็ตาม การใช้งานโทรศัพท์ให้ถูกวิธี และเลือกใช้กับอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะอุปกรณ์สายชาร์จ ก็จะทำให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยมากกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก : Sanook, frank.co.th