5 คำห้ามพูด ยิ่งพูดชีวิตยิ่งถดถอย เอาไว้สอนลูกหลาน

5 คำห้ามพูด ยิ่งพูดชีวิตยิ่งถดถอย เอาไว้สอนลูกหลาน

1. เหนื่อย

การพูดว่า เหนื่อย จะทำให้เรามีความรู้สึกเหนื่อยขึ้นจริงๆ ถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้น แต่การพูดออกมา จะทำให้ร่างกายตอบสนองตาม และเกิดอาการอ่อนล้าขึ้นมาทันที

2. ขี้เกียจ

ถึงแม้จะเป็นคำมักจะได้ยินคนพูดกันอยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่ควรที่จะพูดออกมา แม้จะพูดเล่นก็ตาม เวลาเราพูดออกมา สมองและร่างกายก็จะสั่งให้เราเชื่อว่าเราเป็นแบบนั้น แล้วเราจะกลายเป็นคนขี้เกียจและไม่มีความรับผิดชอบ

3. ยาก

การพูดคำนี้ เหมือนเป็นการปิดกั้นการลงมือทำ และปิดกั้นดอกาสที่เราจะได้แสดงความสามารถออกไปอย่างเต็มที่ จะทำให้เราคิดว่าเราเป็นคนไม่มีความสามารถ และทำไม่ได้แน่นอน สุดท้ายก็จะทำอะไรไม่สำเร็จ เพราะจะรู้สึกว่ามันยากไปหมด

4. ทำไม่ได้

คำนี้ก็เช่นกัน ไม่ควรที่จะพูด การบอกว่าเราทำไม่ได้ จะทำให้เราไม่อยากที่จะทำสิ่งนั้น ไม่มีความพยายามที่ทำมัน เพราะสมองสั่งไปแล้วว่า “เราทำไม่ได้แน่ๆ” เราจะตีตัวออกห่างจากสิ่งนั้นและปิดกั้นการเรียนรู้ไปโดยปริยาย

5. ท้อ

เมื่อมีคำนี้ผุดขึ้นมาในหัว กำลังใจและเรี่ยวแรงต่างๆที่มีก็จะหดหายไปทันที กลายเป็นคนที่ไม่มีแรงจะทำอะไร รู็สึกหดหู่ไปเสียหมด เกิดความท้อแท้ขึ้นมาในใจ

“คำพูดเป็นนาย กายเป็นบ่าว” เป็นคำที่สามารถใช้ได้จริง หากเราคิดอย่างไรแล้วพูดออกมาแบบนั้น ร่างกายเราก็จะตอบสนองไปตามคำพูดแบบนั้น ถ้าเราคิดและพูดในสิ่งดีๆ เราก็จะทำเรื่องดีๆออกมา แต่ถ้าเราคิดและพูดคำที่เป็นลบ เราก็จะทำในสิ่งที่เป็นลบเช่นกัน

ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงคำที่ไม่สังสรรค์ คำที่ไม่มีประโยชน์ คำที่ฟังแล้วรู้สึกดาวน์ แล้วเลือกใช้แต่คำดีๆ ที่ฟื้นฟูและให้กำลังใจตัวเองได้ เช่นคำเหล่านี้ “ฉันทำได้” “ฉันโชคดี” “ฉันไม่เป็นอะไร” เป็นต้น รวมถึงพูด ขอบคุณ และ ขอโทษ ให้ติดปากไว้ด้วย