6 ข้อ เตือนใจมนุษย์เงินเดือน ความจริงที่ทุกคนต้องเจอ

6 ข้อ เตือนใจมนุษย์เงินเดือน ความจริงที่ทุกคนต้องเจอ

เรื่องในที่ทำงานหลายอย่าง ก็อาจทำให้หลายคนต้องเหนื่อยใจและท้อแท้ได้เหมือนกัน กับสิ่งที่ต้องเจอในแต่ละวัน แต่ถ้าใครยังไม่เคยเจอ ก็ศึกษาไว้เพื่อที่จะได้รับมือถูก เอาไว้เตือนใจสำหรับวัยทำงาน มนุษย์เงินเดือนทุกคน

1. ใช่ว่าทุกคนจะชอบคุณ

ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนที่ไม่ชอบสร้างศัตรู หรือเป็นมิตรเข้ากับทุกคนได้ แต่คุณต้องยอมรับว่า ไม่มีใครที่ชอบเราไปทั้งหมด เพราะฉะนั้นจงเลิกคิดที่จะให้ทุกคนรักคุณ มันเป็นไปได้ยาก แม้ว่าคุณจะไม่ได้ไปทำอะไรให้เขา คนที่ไม่ชอบก็สามารถหาเหตุผลมาไม่ชอบคุณได้อยู่ดี คุณควรเลิกสนใจคนแบบนั้น แล้วให้ความสำคัญกับคนที่ดีกับคุณแทนจะดีกว่า

2. เรื่องที่ถูกต้อง อาจจะไม่ใช่เรื่องที่คุณถูกใจ

เมื่ออยู่ในวัยทำงาน สิ่งที่คุณต้องเจอในบางครั้ง ก็ทำให้คุณรู้สึกตะหงิดๆอยู่ในใจ บางอย่างที่เราคิดว่าดีคิดว่าถูกต้องแล้ว อาจจะไม่ได้ถูกใจเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานเสมอไป และบางอย่างที่เราถูกใจ ก็อาจจะเป็นสิ่งที่เขามองว่ามันไม่ถูกต้องด้วยเช่นกัน ซึ่งเราก็จะต้องเจอกับสถาการณ์ที่น่าอึดอัดแบบนี้อยู่เรื่อยๆ สิ่งที่เราต้องทำคือ การเข้าใจและยอมรับมันให้ได้

3. ไม่มีใครทำได้ดีทุกอย่าง

หลายคนมีความคิดที่อยากจะลองย้ายแผนก เพื่อไปเจอกับงานที่ท้าทายดูน่าสนใจ หรืออะไรใหม่ๆ เพราะเบื่อกับงานที่ต้องทำอะไรเดิมๆซ้ำๆแล้ว แต่คุณต้องยอมรับว่า เรามีความสามารถและความถนัดที่ต่างกัน ทุกอย่างมันฝึกกันได้น่ะใช่ แต่ในการทำงานจริงมันอาจจะรอให้เราฝึกจนชำนาญขนาดนั้นไม่ได้ เพราะฉะนั้นหากอยากจะเปลี่ยนสายงาน หรือทดลองงานใหม่ๆก็ต้องคิดกันดีๆก่อน เพราะสุดท้ายแล้วถ้าเปลี่ยนแล้วทำได้ไม่ดี ก็อาจจะรู้สึกแย่กว่าเดิม

4. คุณจะได้เงินดือนน้อยกว่าคนอื่นอยู่วันยันค่ำ

เมื่อไหร่ที่คุณตั้งคำถามอยากรู้ว่าคนอื่นได้เงินเดือนเท่าไหร่ คุณจะได้เงินเดือนที่น้อยกว่าคนอื่นอยู่ดี เพราะต่อให้คุณมีตำแหน่งที่ใหญ่ในบริษัทแล้ว แต่ในบริษัทอื่นเขาก็อาจจะได้มากกว่าคุณ ยังไงคุณก็จะเจอคนที่มีเงินเดือนมากกว่าคุณอยู่ดี เพราะฉะนั้นจงยอมรับในสิ่งที่ได้ในความพอดีของคุณ แต่หากคุณต้องการเงินเดือนที่มากขึ้นจริงๆ ก็ต้องฝึกฝนและพัฒนาตัวเอง เพื่อให้คู่ควรกับสิ่งที่อยากจะได้รับ

5. อย่าทำฝันคนอื่นให้เป็นจริง จนลืมความฝันของตัวเอง

ถึงแม้ว่าคุณจะได้อยู่ในตำแหน่งที่ใหญ่สุดในบริษัท มีอำนาจในการตัดสินใจหลายๆอย่าง แต่ถ้าคุณไม่ใช่เจ้าของกิจการ สุดท้ายสินค้าหรือแบรนด์นั้นๆก็ไม่ใช่ของคุณอยู่ดี เพราะถ้าวันใดที่คุณลาออก หรือมีคนอื่นสามารถทำงานได้ดีกว่าคุณ และมาแทนที่คุณ สุดท้ายคุณก็เป็นแค่คนนอกอยู่ดี เพราะฉะนั้นอย่าทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับงานที่สานฝันให้คนอื่นอยู่ จนลืมทุ่มเทให้กับความฝันของตัวเอง

6. ต่อให้ทำดีแค่ไหน ใช่ว่าคุณจะได้โปรโมท

หลายคนก็คงเคยมีประสบการณ์กับเรื่องแบบนี้มาแล้ว ที่สร้างผลงานได้อย่งาดีเยี่ยม ตั้งใจทำงานสุดตัวที่ใครๆก็ชื่นชอบ แต่กลับไม่ได้รับการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ยังได้รับเงินเดือนผลตอบแทนเท่าคนที่ไม่ตั้งใจทำงาน เผลอๆคนที่ไม่ได้ทำงานเท่าเราอาจจะได้โปรโมทก่อนเราด้วยซ้ำไป แบบนี้ต้องเรียกว่าอยู่ที่ดวงแล้วล่ะว่าเจอบริษัทและหัวหน้าแบบไหน หัวหน้าที่ตัดสินลูกน้องจากผลงานที่ทำหรือจากความชอบส่วนตัว

สุดท้ายไม่ว่าคุณจะต้องเจอกับปัญหา หรือสถานการณ์แบบไหนในการทำงาน สิ่งที่คุณต้องทำคือการปรับตัวอยู่กับมันให้ได้ ถ้าเรื่องไหนที่ปล่อยวางได้ ก็อย่าไปเก็บมาคิดให้เหนื่อยใจ แต่ถ้าเรื่องไหนที่ยอมไม่ได้ คุณก็แค่เดินออกมาจากตรงนั้น เพราะถ้าอยู่แล้วไม่มีความสุข แสดงว่าที่ตรงนั้น มันไม่ใช่ที่ของคุณ หาที่ที่เหมาะกับตัวเรา แล้วเราจะอยู่ในช่วงการทำงานที่มีความสุข