7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ควรมีไว้ในบ้าน ปลูกง่ายได้สุขภาพ

7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ควรมีไว้ในบ้าน ปลูกง่ายได้สุขภาพ

ปัจจุบันปัญหาเรื่องฝุ่นควัน และละอองต่างๆ เพิ่มปริมาณมากขึ้นทุกวัน ทำให้ในแต่ละวันเราต้องเผชิญกับมลพิษทางอากาศจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดภูมิแพ้ และผลเสียต่อสุขภาพของเรา

ทางองค์การนาซ่า ( NASA ) ได้ทำการทดลองหาต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการฟอกอากาศ และช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ วันนี้เราจึงได้รวบรวม ต้นไม้ 7 สายพันธุ์ ที่สามารถช่วยฟอกอากาศที่ดี เพื่อสุขภาพปอดของเรา ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ว่านหางจระเข้

เป็นต้นไม้ที่รู้จักกันดีในบ้านเรา และยังเป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ได้มากมาย มีสรรพคุณทางยา นิยมนำมาใช้รักษาแผล เช่น น้ำร้อนลวก

สรรพคุณ : มีประสิทธิภาพสูงในการฟอกอากาศจำพวก ฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของการระคายเคืองผิวหนัง และปวดศีรษะ

2. เขียวหมื่นปี

เป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาปลูกไว้ภายในบ้าน หรือใช้ประดับสำนักงาน เพราะสามารถเจริญเติบโตได้แม้ในที่แสงน้อย เลี้ยงง่าย ทนทาน และไม่ต้งการการดูแลเอาใจใส่มาก

สรรพคุณ : มีความสามารถในการฟอกอากาศอยู่ในระดับปานกลาง ช่วยฟอกอากาศ และเพิ่มปริมาณอ๊อกซิเจนในเวลากลางคืน

3. เศรษฐีเรือนนอก

เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกไว้เป็นไม้ประดับ ด้วยลักษณะผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน มีแถบด่างสีขาวครีมบริเวณขอบใบ เป็นพุ่มดูสวยงาม จะนำมาปลูกในกระถางแขวนหรือปลูกเป็นพืชคลุมดินก็ได้

สรรพคุณ : สามารถช่วยฟอกอากาศได้ดี เช่น ฟอร์มาดิไฮด์ แอมโดมเนียน ไซลีน ทูลีน รวมทั้งไอเสียอื่นๆ

4. เดหลี

นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับภายในอาคาร เนื่องจากให้ดอกสีขาวที่สวยงาม กาบหุ้มช่อดอกมีสีขาวคล้ายดอกหน้าวัว มีใบสีเขียวเข้มมันเป็นวาว จึงมีความโดดเด่นที่จะนำมาประดับที่อาคาร หรือบ้านเรือน

สรรพคุณ: มีความสามารถสูงในการดูดพิษภายในอาคาร ช่วยกรองอากาศ ฟอกอากาศอย่าง เบนซิน ไตรคลอโรเอทิลีน และฟอร์มาลดีไฮด์ในอากาศได้เป็นอย่างดี และช่วยผลิตความชื้นในอากาศ เพื่อกำจัดเชื้อราในอากาศ ที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น

5. ไอวี่

เป็นไม้เลื้อยที่อาศํยตามต้นไม้ใหญ่ จึงนิยมนำมาปลูกติดกับกำแพง เพื่อให้เลื้อยคลุมประดับกำแพง เป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัด แต่ก็ปรับตัวอยู๋ในที่แสงรำไรได้เก่ง

สรรพคุณ : มีประสิทธิภาพสูงในการฟอกอากาศจำพวกสารเบนซิน สามารถช่วยกำจัดฝุ่นราที่ลอยอยู่ในอากาศได้มากถึง 78% ในเวลาเพียง 12 ชั่วโมง

6. จั๋ง

เป็นพืชตระกูลปาล์ม เลี้ยงง่าย และทนแล้งได้ดี แม้จะขาดน้ำเป็นเวลาหลายวัน แต่ต้องการแสงแดด และเป็นพืชที่มีการเจริญเติบโตช้า

สรรพคุณ : สามารถกำจัดสารที่ไม่ดีต่อร่างกายได้ทั้งฟอร์มาลดีไฮด์ แอมโมเนีย ไซลีนและโทลูอีน

7. พลูด่าง

เป็นไม้ดอกไม้ประดับประเภทไม้เลื้อยที่นิยมปลูกมากชนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะในสวน ปลูกในกระถาง และปลูกในแจกัน เพราะเป็นต้นไม้ที่มีสีสันสวยงาม และดูแลง่าย สามารถเติบโตได้ดีในทุกสภาพ

สรรพคุณ : หากปลูกพลูด่างไว้ในห้องนอน จะช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ นอนหลับได้อย่างสบาย และพลูด่างช่วยลดฝุ่นในอากาศได้ถึง 94% และเชื้อราในอากาศได้ 78%

หากใครยังไม่มีต้นไม้ฟอกอากาศ ก็รีบไปหาซื้อมาไว้ที่บ้านกันนะคะ เพื่อที่เราจะได้มีอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ภายในบริเวณบ้านของเรา และยังสามารถช่วยเพิ่มความร่มรื่นสบายตาให้กับบ้านได้อีกด้วย