8 อาการ เป็นสัญญาณว่า ไต ของคุณไม่ไหวแล้ว

8 อาการ เป็นสัญญาณว่า ไต ของคุณไม่ไหวแล้ว

ร่างกายเป็นสิ่งที่เราต้องดูแลให้ดี เพราะเราต้องอยู่กับมันไปตลอดชีวิต แต่สำหรับอาการป่วย หรือบางโรคที่เป็น อาจจะไม่ได้แสดงอาการให้เรารู้ หรือแสดงออกไม่ชัดเจน ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปดู 8 สัญญาณเตือนเสี่ยงในการเป็น โ ร ค ไ ต ให้คุณลองสังเกตตัวเองดู

1. ปวดหัวบ่อย และเหนื่อยง่าย

การที่ทำให้รู้สึกปวดหัว สำหรับคนที่เสี่ยงเป็น โ ร ค ไ ต มาจากความดันโลหิตสูง ทำให้ไตทำงานได้ไม่ดี เนื่องจากว่า เมื่อเกิดความดันโลหิตสูง หลอดโลหิตจะแข็งทั่วร่างกาย จึงทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ และอาจจจะมีอาการอ่อนเพลียตามมาได้ด้วย

2. ผิวหนังคัน แห้ง

สำหรับคนที่สุขภาพดี ไตปกติแข็งแรงดี จะมีหน้าที่ช่วยขจัดของเสีย รวมถึงของเหลวส่วนเกินในร่างกายออก และยังช่วยรักษาสมดุลของแร่ธาตุในร่างกายอีกด้วย แต่หากไตของคุณผิดปกติจะทำให้ไตไม่สามารถรักษาความสมดุลของแร่ธาตุได้และเกิดอาการคัน แห้งที่ผิวหนัง

ในระยะของคนที่เป็น โ ร ค ไ ต มากๆ จะมีความผิดปกติของผิวหนัง คนที่เป็นจะรู้สึกผิวหนังแห้ง เนื่องจากว่าเกลือแร่ในร่างกายผิดปกตินั่นเอง

3. ปากมีกลิ่น หรือมีรสโลหะ

หากคนที่เป็น โ ร ค ไ ต จะได้กลิ่นที่มีลักษณะเฉพาะของของเสียคลั่ง เมื่อไตเราทำงานผิดปกติ อัตราการกรองของเสียหรือการทำงานของไตจะลดลง ทำให้ไม่สามารถขับของเสียได้ ก็จะทำให้มีกลิ่น แต่จะไม่ใช่กลิ่นปาก

4. หายใจถี่

หากการทำงานของไตผิดปกติ น้ำส่วนเกินในร่างกายก็จะเข้าสู่ปอด และอาการที่หายใจถี่ อาการนี้สามารถเป็นได้ จากภาวะน้ำท่วมปวด โดยให้สังเกตอาการจากการที่คนไข้จะมีปัสสาวะลดลง น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และสุดท้ายจะมีภาวะหายใจเหนื่อย เนื่องจากว่าร่างกายไม่สามารถขับน้ำออกได้ จึงทำให้น้ำไปท่วมในปอด

5. มือ เท้า และข้อเท้าบวม

ซึ่งโดยส่วนใหญ่ โ ร ค ไ ต จะบวมที่บริเวณส่วนล่างของร่างกาย ได้แก่ ข้อเท้าบวม หน้งแข้งบวม หากว่าไตทำงานผิดปกติ ตัวอย่างเช่น เรากินน้ำเข้าไป 1 ลิตร สามารถขับออกมาได้แค่ 500 ซีซี น้ำส่วนที่เหลือที่อยู่ในร่างกาย ก็จะไปสะสมตามเนื้อเยื่อต่างๆ ทำให้เกิดภาวะบวม เป็นบวมกดบุ๋ม ก็คือเมื่อเราใช้นิ้วกดจะเป็นรอยบุ๋ม นั่นก็คือน้ำส่วนเกินที่อยู่ในร่างกาย

6. ตาบวม

เป็นอาการที่แสดงถึงความผิดปกติของคนที่เป็น โ ร ค ไ ต แต่จะเป็นหนังตาบน เนื่องจากว่าบริเวณตา จะเป็นลักษณะของเนื้อเยื่อค่อนข้างหลวม ทำให้น้ำที่อยู่ในร่างกายแทรกซึมเข้าไปส่วนนั้นได้ง่าย จึงทำให้เกิดอาการตาบวม

7. ความดันโลหิตสูง

ไตมีความสามารถในการกรองของเสียและของเหลวส่วนเกินจากโลหิตได้ หากไตทำงานผิดปกติ จะทำให้เส้นโลหิตทั่วร่างกายตอบสนองโดยการหดตัว ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นตามมาได้

8. การเปลี่ยนแปลงของปัสสาวะ

โ ร ค ไ ต จะมีการเปลี่ยนแปลงของปัสสาวะ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ใช่เป็นการเปลี่ยนแปลงของกลิ่นหรือสี แต่จะเป็นลักษณะของปริมาณออกลดลง หรือเป็นฟอง ถ้าเกิดเป็นฟองจากวคามผิดปกติของ โ ร ค ไ ต จะสังเกตได้ว่า ฟองจะอยู่นานเป็น 10 นาที นั่นแสดงว่าโปรตีนรั่วในปัสสาวะ

ซึ่งสัญญาณเตือนที่เรานำมาให้ดู ให้คุณลองสังเกตตัวเอง หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ อาจจะข้อใดข้อหนึ่งหรืออาจจะหลายข้อ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจให้แน่ชัด และจะได้ทำการรักษาได้อย่างทันถ่วงที อย่าปล่อยไว้นานเกินไป ที่สำคัญหมั่นเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย