9 อาการ ที่บ่งบอกว่าตับของคุณกำลังมีปัญหา

9 อาการ ที่บ่งบอกว่าตับของคุณกำลังมีปัญหา

ตับ เป็นอวัยวะที่มีหน้าที่สำคัญในการย่อยอาหาร สร้างภูมิต้านทาน เพื่อต่อสู่กับเชื้อโรค และกรองของเสีย ซึ่งตับต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา แต่ตับก็เป็นอวัยวะที่บอบบางและถูกทำลายได้ง่าย ซึ่งการเป็น โ ร ค ตั บ ไม่ได้เกิดจากการดื่ม “สุ ร า” เพียงอย่างเดียว แต่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ วันนี้เราจะพาทุกคนมาสังเกตอาการเบื้องต้นกับ 9 อาการ ที่แสดงสัญญาณถึงตับมีปัญหา

สาเหตุของการเกิด โ ร ค ตั บ

เกิดจากการที่ตับได้รับบาดเจ็บ หรือเกิดแผลเป็นแบบถาวร จนทำให้เป็นพังผืดขึ้นในเนื้อตับ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับช้าลง โ ร ค ตั บ ในบางรายเกี่ยวข้องกับ โ ร ค ประจำตัว การใช้ยารักษาโรคอื่นๆ รวมถึงการดื่ม สุ ร า

อาการที่บ่งบอก ว่าคุณอาจเป็น โ ร ค ตั บ

1. สังเกตบริเวณมุมปาก และริมฝีปาก

หากว่ามีสีคล้ำผิดปกติ รวมถึงลิ้นสีออกม่วงคล้ำ และขอบลิ้นมีรอยกดทับของฟัน ก็อาจจะเป็นอาการที่บอกว่า คุณกำลังมีปัญหากับเกี่ยวกับตับ

2. มีอาการปวดแน่นที่ชายโครง

หากคุณรู้สึกร้อนวูบที่ช่วงอก และมีอาการตึงที่กล้ามเนื้อช่องท้อง และเป็นที่มาของอาการปวดท้องน้อย นั่นก็อาจจะเป็นสัญญาณของ โ ร ค ตั บ ได้

3. เมื่อมีบาดแผล เ ลื อ ด จะออกง่าย

เวลาที่เราได้รับบาดแผล จะทำให้ เ ลื อ ด ออกง่ายกว่าปกติ และหยุดไหลยาก เพราะตับจะไม่สามารถสร้าง ส า ร ที่ทำให้โลหิตแข็งตัวได้ จึงเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของตับได้

4. หลังเท้า แขนขา หน้าท้องบวม

เนื่องจากตับไม่สามารถสร้างโปรตีนใน เ ลื อ ด ได้ เพราะตับทำงานผิดปกติหรือมีปัญหา ตับจะทำการกักเก็บของเหลว จึงส่งผลให้เกิดอาการหลังเท้า แขนขา หน้าท้องบวม หากมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกทีว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

5. มีอาการคันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

หากอยู่ๆก็รู้สึกคันตามร่างกาย และมีผื่นขึ้น เนื่องจากว่ามีน้ำดีไปสะสมอยู่บริเวณผิวหนังส่วนนั้น จึงทำให้มีอาการคันตามตัว

6. สำหรับผู้หญิง ประจำเดือนมาไม่ปกติ

สำหรับผู้หญิงที่ยังอยู่ในวัยประจำเดือน ก็อาจจะขาดประจำเดือนไปเลย หรือมาไม่สม่ำเสมอ ทั้งๆที่ปกติจะไม่เคยขาด

7. สำหรับผู้ชาย มีอาการเต้านมขยาย

ในส่วนของผู้ชาย จะมีอาการเต้านมขยาย และเจ็บที่เต้านม บางคนก็อาจถึงขั้นอัณฑะฝ่อตัว หรือสมรรถภาพทางเพศ ลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

8. ตัวเหลือง ตาเหลือง

อาการจะคล้ายกับคนที่เป็นดีซ่าน คือมีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง เนื่องจากว่าตับไม่สามารถทำหน้าที่ขับน้ำดีออกจากตับได้ จนทำให้มีการแพร่กระจายไปที่ตา และร่างกายจนตัวเหลือง

9. อ่อนเพลีย นอนไม่ค่อยหลับ

รู้สึกเหนื่อยง่าย เหมือนคนไม่ค่อยมีแรง นอนไม่ค่อยหลับ แต่ก็มักจะรู้สึกง่วงในเวลากลางวัน และอาจจะรู้สึกเบื่ออาหาร รวมถึงมีอาการคลื่นไส้

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงอาการบางส่วนที่พอจะสังเกตได้ แนะนำให้สังเกตอาการเบื้องต้น หากมีอาการดังกล่าว จะได้ปรึกษาแพทย์ หากตรวจพบได้เร็ว ก็จะรักษาได้อย่างทันถ่วงที

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก : paolohospital โรงพยาบาลเปาโลพระประแดง