แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น ดูให้ดี ใช้ไม่ถูกส่งผลเสียต่อร่างกายได้

แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น ดูให้ดี ใช้ไม่ถูกส่งผลเสียต่อร่างกายได้

สมัยนี้หลายคนเริ่มหันมาใช้แก้วส่วนตัวกันมากขึ้น มักจะพก “แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น” เพราะช่วยให้สะดวกมากขึ้น ช่วยลดขยะรักษาสิ่งแวดล้อม และยังเป็นการป้องกันการใช้แก้วร่วมกับคนอื่นได้อีกด้วย มองดูแล้วก็เห็นแต่ประโยชน์ของการใช้แก้วเก็บความร้อนเย็น แต่ก็มีสิ่งที่ควรระวังอยู่เช่นกัน

ซึ่งได้มี นายแพทย์ “กงย่งเซียง” ชาวไต้หวัน ได้ออกมาเปิดเผยว่า เขาพบผู้ป่วยรายหนึ่ง ที่มีสาเหตุมาจากการใช้กระติกน้ำ หรือแก้วเก็บเก็บความร้อนเย็น ที่ใช้อยู่ใบเดิมๆซ้ำๆเป็นเวลานาน ส่งผลให้ผู้ป่วยรายนี้ป่วยโดยไม่รู้ตัว

ผู้ป่วยรายนี้ มีอายุประมาณ 50 ปี เขามีประสบการณ์ในการขับขี่รถยนต์ที่เชี่ยวชาญ เกือบ 30 ปี และก็ไม่เคยมีประวัติอุบัติเหตุทางการจราจรเลยสักครั้ง แต่วันหนึ่งเขาขับรถในตอนเช้า กลับเกิดอาการ “brain fart” หรือที่เรียกว่า “ตดสมอง” เป็นการที่อยู่ในสภาวะ ลืมเรื่องที่รู้ขึ้นใจ หรือคิดอะไรที่ง่ายๆไม่ออก และวันนั้นก็ทำให้เขาขับรถไปชนเข้ากับร้านอาหารข้างหน้า

ตัวเขาเองก็ยัง งงกับเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น ว่าเกิดได้อย่างไร เพราะเขาไม่ได้มีอาการง่วงนอนอะไรเลย ตอนเช้าเขาก็สดชื่นดี แต่กลับเกิดเรื่องขึ้น ซึ่งเขาก็ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก แต่เมื่อมีการตรวจสมอง กลับพบว่า เขาเป็น “เยื่อหุ้มสมองเสื่อม” และยังมีภาวะโลหิตจางขั้นรุนแรง รวมถึงการทำงานของไตที่ไม่ปกติ

นายแพทย์ “กงย่งเซียง” ได้ทำการตรวจและรักษาผู้ป่วยรายนี้ ผลตรวจพบว่า เขาอ่อนเพลียได้ง่าย และยังมีกลิ่นปากมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนี่คือปฏิกิริยาของโลหะ สรุปได้ว่า เขาได้รับ ส า ร ตะกั่วที่มากเกินไป จากการสะสมมาเป็นเวลาหลายปี

หลังจากได้ทำการสำรวจพฤติกรรมผู้ป่วยรายนี้ จึงพบว่า เขาใช้ “แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น” เป็นเวลานาน เมื่อสอบถามก็ได้ทราบว่า แก้วเหล็กของเขานั้นเก่ามากจนเป็นสนิมและมีรอยร้าวเกิดขึ้นจำนวนมาก ซึ่งเขาติดใช้แก้วเก็บความร้อนเย็นใบนี้มานานเกือบ 20 ปี ไว้สำหรับใส่กาแฟ โดยไม่เปลี่ยนแก้วใหม่เลย

จึงทำให้เขาดื่ม ส า ร โลหะเข้าไปในร่างกายพร้อมกับเครื่องดื่มด้วย เป็นสาเหตุให้เขาเป็น เยื่อหุ้มสมองเสื่อมโทรมอย่างรุนแรง เกิดภาวะสมองเสื่อม หลังจากนั้นไม่ถึง 1 ปี ที่เขาขับรถพุ่งชนร้านอาหาร เขาก็ได้จากไปด้วย โรคปอดบวม ซึ่งเป็นระยะเวลาเพียงสั้นๆเท่านั้นเอง

แพทย์จึงได้ออกมาเตือน สำหรับคนที่ติดใช้ แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น ให้ระวัง อั น ต ร า ย จากการนำโลหะเข้าสู่ร่างกายเหมือนกับกรณีตัวอย่าง และได้แนะนำวิธีใช้ให้ปลอดภัย

วิธีใช้แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น ให้ปลอดภัย

– สำหรับเครื่องดื่มที่มีโปรตีน เช่น นม, นมถั่งเหลือง, น้ำเต้าหู้ และอื่นๆที่เป็นเครื่องดื่มโปรตีน ควรจะดื่มให้หมดในทีเดียว เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานข้ามวัน จะทำให้เชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตได้ และส่งกลิ่นเหม็น เมื่อใช้เสร็จก็ควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย

– สำหรับเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดและด่าง เช่น น้ำมะนาว, ชา ควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง และควรใช้แก้วที่ทำมาจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน เพราะหากแก้วเก็บความร้อนได้ไม่ดีพอ จะทำให้ส่งผลต่อร่างกายได้ เช่น สมองและโรคโลหิตจาง

– ควรทำความสะอาด แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อน-เย็น อย่างสม่ำเสมอ เมื่อใส่เครื่องดื่มและดื่มจนหมดแล้ว ให้รีบล้างขึ้นทันที อย่าทิ้งไว้ข้ามคืน

– ไม่ควรใช้แปรงเหล็กในการขัดทำความสะอาด เพราะจะทำให้โลหะด้านในเสียหาย และละลายออกมาปนในเครื่องดื่มเวลาใช้ได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Liekr