เดินนานไม่ได้ รู้สึก ปวดหนึบๆกลางเท้า ส้นเท้า และ น่องบ่อยๆ

เดินนานไม่ได้ รู้สึก ปวดหนึบๆกลางเท้า ส้นเท้า และ น่องบ่อยๆ

หลายคนใช้งานร่างกายอย่างหนัก โดยเฉพาะบริเวณเท้า ที่ถูกใช้งานอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง หรือการที่จะต้องยืนนานๆ ก็อาจจะทำให้เท้าเกิดอาการเมื่อยล้า บางคนถึงกับมีอาการ เ จ็ บ หนึบๆกลางเท้า หรือบริเวณน่อง วันนี้เราจะพาทุกคนมาดู 4 วิธีการบริหารเท้า ที่จะช่วยผ่อนคลายกล้าม เ นื้ อ บริเวณเท้า และยังช่วยบรรเทาอาการได้ดีอีกด้วย

1. การยืดตัวก้มหน้า

เริ่มจากนอนคว่ำตัวลงกับพื้น แล้วแยกขาให้เท่าช่วงไหล่ จากนั้นค่อยๆดันตัวขึ้นจนสุด ให้เหมือนตัว V คว่ำ โดยใช้มือและเท้ายันไว้ ยกส้นเท้าขึ้นและวางลงสลับกันจนครบ 10 ครั้ง ทำซ้ำกับขาอีกข้าง การยืดตัวและก้มหน้าแบบนี้จะเป็นการคลายกล้าม เ นื้ อ ส่วนหลัง ต้นขา น่อง และเอ็นร้อยหวายไปพร้อม ๆ กันทั้งหมดในคราวเดียว

2. นอนพาดขาบนหมอน

หาพื้นที่ที่เป็นแนวต่าวระดับ จากนั้นก็นำหมอนมารองไว้ที่ช่วงหัวเข่าไปจนถึงน่องขา โดยให้ขาพาดขึ้นจากพื้น 30-45 องศา โดยให้พักค้างไว้สัก 5-10 นาที การที่เรายกขาขึ้นสูงจากระดับตัวด้วยท่านี้ จะเป็นการช่วยให้ระบบไหลเวียน โ ล หิ ต สะดวกยิ่งขึ้น และยังช่วยลดอาการ ป ว ด บ ว ม ที่เท้าได้อีกด้วย

3. นอน เ ห ยี ย ด ปลายเท้า

ให้เรานอนราบลงกับพื้น จากนั้นก็เริ่ม เ ห ยี ย ด ขาและเท้าให้ตรง ทำการกระดกเท้าขึ้นลง 10 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยฝึกกล้าม เ นื้ อ ขา ส่วนของหน้าท้อง และหลัง และยังช่วยให้ โ ล หิ ต ไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วย

4. นวดฝ่าเท้าด้วยน้ำเย็น

หาขวดน้ำพลาสติกมากรอกน้ำแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ให้น้ำเย็น เวลาจะใช้ก็ให้เอาออกมาจากตู้เย็นแล้ววางลงกับพื้น จากนั้นก็ใช้เท้าเลื่อนขวดไปมา การบริหารแบบนี้จะช่วยลดการ ป ว ด เมื่อยบริเวณกลางเท้า และยังช่วยสลายพังผืดที่เกาะอยู่กลางฝ่าเท้าได้อีกด้วย

คำแนะนำในการดูแลสุขภาพเท้าเบื้องต้น

1. หมั่นล้างเท้าให้สะอาดอยู่เสมอ

ควรล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดและสบู่เป็นประจำทุกวัน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเท้า และไม่ควรแช่เท้าเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้น้ำมันธรรมชาติบนผิวที่เท้าหายไปหมด

2. เลือกรองเท้าให้เหมาะกับการทำกิจกรรมแต่ละวัน

รองเท้าก็เป็นสิ่งสำคัญ เราควรเลือกรองเท้าให้เหมาะกับการทำกิจกรรมในวันนั้นๆ เพราะหากใช้รองเท้าผิดประเภทการใช้งานก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพเท้าได้ อย่างเช่น การใส่รองเท้าแตะไปวิ่งออกกำลังกาย เป็นการใช้รองเท้าที่ผิดการใช้งาน อาจทำให้เท้าได้รับ บ า ด เ จ็ บ

3. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ

หากมีความผิดปกติที่บริเวณเท้า หรืออาการ เ จ็ บ โดยไม่ทราบสาเหตุเกี่ยวกับเท้า ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจและเข้ารับการ รั ก ษ า ได้อย่างรวดเร็ว

เท้าเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องได้ใช้งานทุกวัน จึงจำเป็นที่จะต้องหมั่นดูแลสุขภาพเท้าให้ดีอยู่เสมอ ดังนั้นอย่าลืมนำ 4 วิธีบริหารเท้าที่เราได้รวบรวมมาไว้ให้ เอาไปใช้กันดูนะคะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : postnoname.com, honestdocs.co