ถกเถียงกัน เพื่อสร้างประโยชน์ ไม่ใช่สร้างศัตรู

ถกเถียงกัน เพื่อสร้างประโยชน์ ไม่ใช่สร้างศัตรู

การถกเถียง เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสังคม แม้แต่สังคมเล็กๆอย่างภายในครอบครัว แต่ถ้าเราเข้าใจจุดประสงค์ที่แท้จริงในการถกเถียงกัน จะทำให้เราได้ประโยชน์จากมันมากกว่าการสร้างศัตรู

ถ้าจะจัดลำดับในเรื่องของการถกเถียง จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 7 ระดับ ในรูปทรงแบบพีระมิด ข้างบนจะแคบ ข้างล่างจะกว้าง โดย 3 ลำดับล่างจะเป็นการถกเถียงแบบคนถ่อย ระดับสี่ จะเป็นแบบกลางๆ ระดับ 5-7 จะเป็นการถกเถียงแบบอารยชน

– การถกเถียงระดับล่าง จะเป็นการถกเถียงเพื่อ บอกให้รู้ว่า “คุณผิด แต่ฉันถูก” โดยไม่สนใจในเหตุผล หรือหลักฐานอะไรทั้งนั้น เหมือนมีธงไว้แล้ว และคิดไว่ว่ายังไงสิ่งที่ตัวเองคิดคือ ถูกต้องอย่างเดียว มันคือการที่ คนถ่อยเถียงกันเพื่อ “ชนะ” โจมตีตัวบุคคล เช่น พูดเรื่องการออกกำลังกาย แล้วบอกว่า “โธ่ ไอ้อ้วน” นั่นคือการโจมตีตัวบุคคล โดยที่ไม่สนเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ออกกำลังกาย เขาอาจจะปอดไม่ดี ร่างกายไม่เอื้ออำนวยที่จะทำ แต่ไปตัดสินเขา โจมตีเขาแล้ว

– การถกเถียงระดับบน จะเป็นการถกเถียงอย่างสร้างสรรค์ เป็นการถกเถียงเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงร่วมกัน ไม่ได้ยืนยันว่าสิ่งเราคิดนั้นถูกทั้งหมด ไม่ได้คิดว่าคุณถูกทั้งหมด แต่เป็นการหาข้อสรุป โดยให้ครึ่งหนึ่งของคุณและฉัน มารวมกันได้ และกลายเป็นอะไรบางอย่างที่เป็นประโยชน์ได้ทั้งสองฝ่าย หรือการหักล้างกันด้วยเหตุผล มีหลักฐานอ้างอิง

และนี่คือเหตุผล ว่าทำไมคุณต้องฟัง เพราะคุณจะได้เห็นเหตุผล ที่อาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนก็ได้

เทคนิคที่จะช่วยให้ การถกเถียงเป็นไปในทางที่ดี

1. หลีกเลี่ยงการใช้คำว่า “คุณ”

ในการพูดคุยที่แทนสรรพนามของอีกฝ่ายว่า คุณ ดูเป็นคำที่สุภาพ ให้เกรียติ แต่ในการโต้เถียงกัน การใช้คำนี้มันเหมือนเป็นการสร้างความแตกแยกทางความคิด ทำให้ดูห่างเหินกันมากขึ้น เราควรหันมาใช้คำว่า เรา จะช่วยให้รู้สึกเป็นพวกเดียวกัน และดูเป็นกันเองมากกว่า

2. ใช้หลักฐานมายืนยัน

หากมีการพูดคุยโต้เถียงกัน โดยที่อีกฝ่ายไม่ยอมฟัง แม้จะใช้เหตุผลก็ยังไม่ฟัง ตัวช่วยที่จะสร้างความน่าเชื่อถือได้ดีที่สุด คือการมีหลักฐาน หรือแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือในเรื่องนั้นๆ เป็นตัวช่วยในการโต้เถียงครั้งนี้ และเป็นการยากที่จะปฏิเสธเมื่อเป็นหลักฐานมายืนยัน

3. เถียงเรื่องไอเดีย ของตัวเอง

หากมีการโต้เถียง จงอย่าเถียงในเนื้องานของคนอื่นว่าไม่ดี แต่ให้พูดในสว่นขงอตัวเอง รวมถึงโฟกัสในหัวข้อที่พูดคุยกัน เพื่อให้เกิดข้อสรุปที่เป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่ายจะดีกว่า

4. รู้ว่าเมื่อไหร่ควรหยุด

ทางออกที่ดีที่สุดของการโต้เถียงกัน คือ การหยุด เพราะบางคนมักจะหาเรื่องมาโต้เถียง เพียงเพื่อที่จะอยากเอาชนะ หรือต้องการเป็นฝ่ายชนะถึงจะพอใจ โดยไม่สนใจในสิ่งที่กำลังโต้เถียงกันอยู่เลย และหากคุณกำลังเอาชนะ ไม่ยอมหยุด นั่นก็เป็นตัวชี้วัดได้ว่า คุณก็คงไม่ต่างกับคนที่ไร้เหตุผล