เพราะว่าใจของเธอมันเปลี่ยนไป มุมมองของเธอที่มีต่อสิ่งเดิมจึงเปลี่ยน

เพราะว่าใจของเธอมันเปลี่ยนไป มุมมองของเธอที่มีต่อสิ่งเดิมจึงเปลี่ยน

ผู้หญิงคนหนึ่ง ได้แต่งงานกับสามี มาเป็นระยะเวลาร่วม 10ปี แต่ตอนนี้เธอกลับรู้สึกเบื่อสามี เพราะไม่รู้สึกว่าสามีดีเหมือนตอนจีบกันใหม่ๆ

เธอได้เข้าไปเยี่ยมอาจารย์ผู้ใหญ่ที่เธอนับถือ และได้เล่าเรื่องชีวิตคู่ของเธอให้กับอาจารย์ฟัง เธอบอกว่า เมื่อก่อนเธอรู้สึกชื่นชมและยกย่องสามีของเธอ แต่เมื่อได้ใช้เวลาอยู่กินด้วยกันมาหลายปี เขาก็เปลี่ยนไป ไม่หลงเหลือความน่าเกรงขามและน่าหลงไหลเหมือนแต่ก่อนแล้ว

เธอจึงได้ปรึกษากับอาจารย์ ว่าเป็นเพราะอะไร หรือการแต่งงานคือจุดสิ้นสุดของความรักที่มีความสุขไปแล้ว

เมื่อเธอพูดจบ อาจารย์จึงบอกให้เธอเดินตามมา อาจารย์พาหญิงคนนี้มายืนอยู่หน้าภูเขา แล้วถามว่า “ภูเขาลูกข้างหน้า ดูเป็นอย่างไรบ้าง”

หญิงสาวตอบ “สูงสง่า สวยงามมากค่ะอาจารย์” จากนั้นอาจารย์จึงบอกห้เธอเดินตามขึ้นไปบนภูเขา ซึ่งตลอดทางไม่ได้มีการพูดคุยแต่อย่างใด นอกจากเดิน และเมื่อเธอเริ่มเหนื่อย เธอก็เริ่มบ่นและพรั่งพรูออกมาจนหมด และในที่สุดทั้งคู่ก็เดินไปจนถึงยอดเขา

อาจารย์จึงตอบกลับไปว่า “นี่มันคือภูเขาที่เธอชมไปเมื่อกี้ ว่ามันสวยนะ”

หญิงสาวจึงตอบกลับมาว่า “ดูไกลๆก็สวยดีค่ะ แต่พอเดินขึ้นมาแล้ว มีแต่หินขรุขระเต็มไปหมด ไม่เห็นสวยเหมือนตอนแรกเลย หนูว่าภูเขาลูกนั้นยังดูสวยกว่าอีกนะคะ”

อาจารย์จึงหัวเราะออกมาเบาๆ และพูดว่า “ตอนเป็นแฟนกัน ก็เหมือนกับที่มองภูเขาจากที่ไกลๆนั่นแหละ ในสายตาเราก็มีแต่ความชื่นชม น่าหลงไหล แต่เมื่อแต่งงานกันแล้ว ก็เหมือนกับการขึ้นเขา สิ่งที่เธอจะได้เห็นก็มีแต่ความธรรมดาที่เป็นของกันและกัน พอไปถึงยอดเขาเธอก็มองเห็นแต่ภูเขาลูกอื่น ไม่เห็นภูเขาลูกเดิม “

“เพราะว่าใจของเธอมันเปลี่ยนไป มุมมองของเธอที่มีต่อสิ่งเดิมจึงเปลี่ยนไปด้วย เมื่อหมดความชื่นชม ภูเขาลูกเดิมก็ดูไม่สวยอีกต่อไป “

เรื่องนี้ไม่ได้สอนแค่ชีวิตคู๋เท่านั้น แต่รวมถึงครอบครัว ตอนเล็กๆเรามักจะมองเห็นพ่อแม่ดูยิ่งใหญ๋ในสายตา แต่เมื่อโตขึ้นกลับเห็นความดีของพ่อแม่คนอื่นมากกว่า เห็นว่าเขาใจดีกับเรามากกว่าพ่อแม่ เวลาไปเล่นที่บ้านเพื่อน แม่เพื่อนก็มักจะทำกับข้าวและเอาขนมมาเสริฟ์ให้ถึงที่ เลยคิดว่าพ่อแม่เพื่อนเขาดีจัง จนลืมถึงความดีที่พ่อแม่ทำให้เรามาตั้งแต่เกิด

หรือแม้แต่กับเพื่อน ที่คบกัยแรกๆก็ดูเกรงใจกัน เห็นดีเห็นงามไปด้วยกันเสียหมดทุกเรื่อง แต่เมื่อรู็จักกันไปนานๆ ความสนิทก็เริ่มทำให้คนเราลดความเกรงใจกันลง จนไม่มีความเกรงใจในความสัมพันธ์เหมือนเมื่อก่อน

มันไม่ผิดที่เราต้องมองหาสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต แต่สิ่งนั้นมันควรจะเข้ามาเพื่อพิ่มความดีงามของสิ่งเก่าที่มีให้มากขึ้น ไม่ใช่การถูกทำให้ด้อยค่าลง