ลูกๆต้องหล่อเลี้ยงหัวใจแม่ ทำทุกเดือน ผลที่ได้มันคุ้มค่ามาก

ลูกๆต้องหล่อเลี้ยงหัวใจแม่ ทำทุกเดือน ผลที่ได้มันคุ้มค่ามาก

หลังจากเลิกเรียนคาบวิชาอาจารย์ ผมก็เห็นอาจารย์กำลังนั่งจดลิสต์รายการอย่างเอาจริงเอาจังมาก ผมจึงได้เข้าไปถาม “อาจารย์กำลังทำอะไรอยู่หรอครับ มีอะไรให้ผมช่วยไหมครับ”

อาจารย์เงยหน้าขึ้นมามอง แล้วก็ตอบว่า “อ๋อ..ผมกำลังจะลดรายจ่ายอยู่ เลยเขียนรายการดูว่า มีอะไรที่พอจะตัดออกได้บ้าง เพราะตอนนี้รายจ่ายมันเริ่มเยอะกว่ารายได้แล้วน่ะสิ”

ในแผ่นกระดาษ ผมก็เหลือบไปเห็นรายการที่อาจารย์เขียนไว้ ทั้งค่าแม่ครัว คนขับรถ คนสวน ค่าใช้จ่ายในบ้าน และให้แม่อีกเดือนละ 1,000 บาท ผมค่อนข้างจะสนิทกับอาจารย์ จึงรู้ว่าแม่ของอาจารย์อยู่บ้านหลังเดียวกัน

ผมจึงบอกไปว่า “นี่ไงครับ เงินเดือนที่ให้แม่ 1,000 อาจารย์ก็ตัดออกได้นะครับ เพราะคุณแม่ของอาจารย์ก็อยู่กับอาจารย์อยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายทุกอย่างอาจารย์ก็เป็นคนจ่าย ของใช้ทุกอย่างอาจารย์ก็ซื้อให้ท่านทุกเดือน คุณแม่ของอาจารย์ก็เดินไม่สะดวก ไม่ได้ออกไปไหนอยู่แล้ว ท่านคงไม่ได้ใช้เงินหรอกครับ “

อาจารย์รีบพูดปฏิเสธขึ้นมาทันที “ไม่ได้ๆ อันนี้สำคัญมากตัดไม่ได้ เพราะเป็นเงินไว้สำหรับหล่อเลี้ยงหัวใจแม่…”

ผมฟังก็ยัง งงๆ จึงถามไปว่า “เงินหล่อเลี้ยงหัวใจแม่ คือยังไงหรอครับอาจารย์”

อาจารย์ก็ได้อธิบายให้ฟัง “ขนาดคนเราทุกคน ก็ยังต้องการอาหารเพื่อมาเลี้ยงร่างกายให้อิ่ม ให้มีเรี่ยวแรงในการทำงาน หัวใจคนเราก็ต้องการบางอย่างเพื่อหล่อเลี้ยงหัวใจเหมือนกันนะ ลองคิดดูสิ..ถ้าหัวใจไม่มีอะไรมาหล่อเลี้ยง ก็จะแฟบ เหี่ยวเฉา ไม่สดชื่น แล้วก็จะทำให้ร่างกายเราไม่มีแรงที่จะทำอะไรไปด้วยนะ”

“ถึงแม่จะอยู่กับอาจารย์ก็จริง แต่ถ้าท่านไม่มีเงินอยู่ในมือ หัวใจท่านก็จะห่อเหี่ยว เวลาเงินเดือนออก ทุกคนก็ต่างพากันยิ้มแย้มเหมือนได้เติมพลังใช่ไหม แม่ก็ต้องการเงินเดือนเพื่อให้หัวใจพองโตเหมือนกัน”

อาจารย์เล่าต่อว่า “อยากรู้ใช่ไหมว่า เงิน 1,000 บาท เลี้ยงหัวใจแม่อย่างไร…?”

ตอนอาจารย์พาภรรยาไปคลอดลูก คุณแม่ก็ได้ซื้อทองด้วยเงิน 1,000 บาท ที่เก็บสะสมไว้ มารับขวัญหลาน สวมสร้อยให้หลาน แล้วพอลูกอาจารย์โตขึ้นรู้เรื่องสักหน่อย ถ้ามีคนมาถามว่าใครซื้อสร้อยให้ เขาก็จะบอกว่า “คุณย่าซื้อให้” และเพราะเงิน 1,000 บาท นี่แหละที่ทำให้คนชราคนหนึ่งดูน่าเกรงขาม ถ้าไม่มีเงิน 1,000 บาท แม่จะรับขวัญหลานได้อย่างไร

วันดีคืนดีมีกำนันมาที่บ้าน ขอรับบริจาคเงินไปปรังปรุงห้องน้ำให้วัดในหมู่บ้าน แม่อาจารย์ก็นับเงินออกมา 3,000 บาท บอกเอาไปให้กำนันปรับปรุงห้องน้ำ และเงิน 1,000 บาทที่เราให้นี่แหละ ที่เป็นบันไดพาแม่ไปสวรรค์ ถ้าแม่ไม่มีเงินในมือแล้วแม่จะทำบุญอย่างไร

พอกำนันไปถามอีกบ้าน คุณลุงกำลังกวาดลานหน้าบ้านอยู่ กำนันถามคุณลุงร่วมทำบุญ คุณลุงตอบว่า “ลุงไม่มีเงินหรอก อาศัยลูกสาวอยู่ ถ้าเขากลับมาเดี๋ยวจะขอเงินจากเขาไปสมทบทำบุญ” เป็นเพราะลูกเขาไม่ได้ให้เงินเดือนลุงไว้ จะทำอะไรก็ไม่ได้

นี่แหละ…เห็นอิทธิฤทธิ์ของเงิน 1,000 บาท ที่ให้แม่ทุกเดือนหรือยัง เงินที่ช่วย หล่อเลี้ยงหัวใจแม่ไว้ จะให้มากให้น้อยไม่สำคัญ อยู่ที่ว่าเราได้ให้ “เงินเลี้ยงหัวใจแม่” แล้วหรือยัง ?

Cr. บทความจาก : รักยิ้ม

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *