ธนบัตรที่ยับยู่ยี่ เหมือนกับชีวิตของเราทุกคน

ธนบัตรที่ยับยู่ยี่ เหมือนกับชีวิตของเราทุกคน

ณ ห้องประชุมแห่งหนึ่ง มีนักศึกษานั่งอยู่เกือบเต็มห้องประชุม และอาจารย์ท่านหนึ่งที่กำลังจับไมค์อยู่บนเวที กำลังอบรมนักศึกษาอยู่

จู่ๆ อาจารย์ก็หยิบแบงค์พันออกมาจากกระเป๋าเสื้อ และก็ชูขึ้น แล้วถามคนในห้องประชุมว่า “ผมจะให้แบงค์พันใบนี้ กับใครสักคนในห้องนี้ มีใครอยากจะได้มันไหม”

ทุกคนต่างพากันยกมือขึ้น และส่งเสียงดัง เป็นสัญญาณที่บอกว่าต้องการมัน จากนั้นเขาก็เริ่มขยำแบงค์พันใบนั้น จากแบงค์ใหม่ๆ กลายเป็นแบงค์ที่ยับยู่ยี่

แล้วอาจารย์ก็ถามอีกว่า “แล้วถ้าแบบนี้ล่ะ ยังมีใครที่อยากจะได้แบงค์พันใบนี้อยู่หรือเปล่า” ทุกคนก็พากันยกมือขึ้น และส่งเสียงบอกว่ายังต้องการอยู่เช่นเดิม

จากนั้นอาจารย์จึงถามต่อไปว่า “แล้วถ้าแบงค์พันใบนี้ ตกลงพื้น มีคนเหยีย บย่ำไปมาจนสกปรก ยังจะมีใครอยากได้อยู่หรือเปล่า” ทุกคนในห้องประชุมก็ยังยืนยันคำเดิมว่าอยากได้อยู่เหมือนเดิม

อาจารย์จึงได้พูดต่อว่า “นี่คือสิ่งที่ครูต้องการจะสอนพวกเธอทุกคนในวันนี้ ไม่ว่าพวกเธอจะทำอะไรกับแบงค์พันใบนี้ก็ตาม แต่มันก็ยังคงมีราคา 1,000 บาท เสมอ ค่าของมันไม่ได้ลดลงเลย”

“ชีวิตของคนเราทุกคนก็เช่นกัน บางคนอาจจะโดน ดู ถู ก ด้วยคำพูด บางคนอาจจะเคยถูกทอดทิ้ง บางคนอาจจะดูไม่มีความสำคัญกับใคร ถูกเหยีย บย่ำ ซ้ำเติมจากการกระทำที่ผิดพลาดในบางครั้งของชีวิต”

“แต่ไม่ว่าจะเจอกับอะไร พวกเธอก็ยังคงมีคุณค่าในตัวเองเสมอ ต่อให้พวกเธอจะสะอาดเอี่ยม หรือสกปรกมาบ้าง เธอก็ยังมีคุณค่าของความเป็นคนอยู่ดี”

จงจำไว้ว่าต่อให้ใครจะ ดู ถู ก ตัวเราสักแค่ไหน แต่เราอย่า ดู ถู ก ตัวเราเองก็พอ ต่อให้คนอื่นจะพยายามเหยีย บเราให้จมแค่ไหนก็ตาม ถ้าเราไม่ยอมลดตัวเองลงไป ก็ไม่มีวันที่เราจะจม เราต้องยืนหยัดในคุณค่าของตัวเองเอาไว้ วันนี้เราอาจจะกำลังจนมุม แต่ก็ยังมีวันพรุ่งนี้ได้เสมอ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *