หนุ่มนักเรียนนอกที่เพิ่งจบด็อกเตอร์ กับลุงพายเรือ

หนุ่มนักเรียนนอกที่เพิ่งจบด็อกเตอร์ กับลุงพายเรือ

หนุ่มนักเรียนนอก ที่เพิ่งจบด็อกเตอร์ เขาเป็นคนเดียวที่สามารถเรียนจบได้สูงขนาดนี้ ถ้าเทียบกับคนรุ่นเดียวกันในหมู่บ้านของเขา ทำให้เขารู้สึกภูมิใจในตัวเองเป็นอย่างมาก เขาจึงกลับมาที่บ้านเกิดเพื่อจะไปเยี่ยมพ่อแม่ ก่อนที่จะเริ่มชีวิตทำงาน

แต่หมู่บ้านของเขานั้น จำเป็นต้องนั่งเรือข้ามไปอีกฝั่ง หนุ่มน้อยคนนี้จึงได้จ้างเรือแจวแถวนั้นเพื่อข้ามฟากไปยังหมู่บ้าน ในระหว่างที่นั่งเรือข้ามฟาก หนุ่มน้อยก็ได้เล่าถึงชีวิตเมืองนอก และความเจริญให้คุณลุงพายเรือฟัง

แล้วหนุ่มน้อยก็ได้บ่นพึมพำ และถามคุณลุงว่า “ทำไมยังใช้เรือพายกันอยู่เลย ต่างประเทศเขามีเครื่องบินกันไปหมเแล้วนะนี่!! นี่ลุงครับ..ลุงรู้จักอินเตอร์เน็ตไหม”

ลุงส่ายหัว แล้วตอบว่า “โอ้ยย ลุงไม่รู้จักหรอก อินเตอร์เน็ตอะไรนั่นน่ะ”

หนุ่มน้อยอุทานด้วยความตกใจ “โห ลุงไม่เคยใช้อินเตอร์เน็ตเลยหรอ มันจำเป็นมากเลยนะ ถ้าลุงไม่รู้เรื่องนี้ เท่ากับว่าชีวิตลุงได้หายไป 25% แล้ว”

หนุ่มน้อยจึงถามต่อว่า “แล้วลุงรู้เรื่องเศรษฐกิจโลกไหม ว่าตอนนี้สถานการณ์เป็นยังไง”

ลุงก็ตอบคำเดิม “ลุงไม่รู้เรื่องหรอก ไม่เคยได้ยินด้วย”

หนุ่มน้อยจึงตอบว่า “ถ้าลุงไม่รู้เรื่องนี้ เท่ากับว่าชีวิตลุง หายไปแล้วครึ่งนึงเลยนะ แล้วอย่างเรื่องนโยบายการค้าโลก หรือดาวเทียมล่ะ ลุงรู้จักบ้างไหม”

ลุงก็ตอบกลับมาเหมือนเดิม “ลุงจะไปรู้เรื่องพวกนี้ได้ยังไง ลุงไม่ได้เรียนสูงๆ ตอนนี้ลุงคิดแค่ว่า จะพายเรือไปให้ถึงฝั่งโน้นยังไง”

หนุ่มน้อยจึงตอบกลับว่า “แบบนี้ก็เท่ากับชีวิตลุงหายไป 75% แล้วนะ”

ในระหว่างนั้น ก็เกิดลมแรง และพายุกำลังจะพัดมากับคลื่นลูกใหญ่ ฟ้าเริ่มครื้มอย่างรวดเร็ว

ลุงจึงได้ถามหนุ่มน้อยกลับว่า “นี่พ่อหนุ่ม ลุงเห็นเอ็งเรียนจบสูงแถมยังจบนอกอีกด้วย ลุงถามอะไรหน่อยสิ”

หนุ่มน้อยพยักหน้า และตอบด้วยความอยากรู้ “ได้สิครับ ว่ามาเลยลุง”

ลุงจึงถามว่า “เอ็งว่าน้ำเป็นหรือเปล่า”

หนุ่มน้อยตอบกลับอย่างทันทีแบบไม่ต้องคิด “ไม่เป็นหรอกครับ”

ลุงจึงตอบไปว่า “ถ้างั้นตอนนี้ ชีวิตเอ็งก็กำลังจะหายไป 100% แล้วล่ะ”

เราอย่าคิดหลงทะนงตน ว่าตัวเองนั้นเก่ง มีความรู้เยอะกว่าคนอื่น เพียงเพราะมีการศึกษาที่สูง เพราะนอกจากความรู้ในตำราเรียนแล้ว ยังมีประสบการณ์ในชีวิตจริงที่เราจะต้องเรียนรู้และศึกษาด้วยเช่นกัน เพราะหากขาดประสบการณ์ชีวิตและใช้ความรู้ที่มีอยู่ไม่เป็น ก็อาจจะกลายเป็นคน “ความรู้ท่วมหัว แต่เอาตัวไม่รอด” ก็เป็นได้

การมีการศึกษา มีความรู้มากเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องรู้จักนำมาปรับใช้ให้เป็น ให้เกิดประโยชน์ด้วย ถึงจะเรียกว่าประสบความสำเร็จจกาการเรียนรู้มา เมื่อมีปัญหารู้จักการแก้ปัญหา หรือสามารถเอาตัวรอดได้ นั่นแหละถึงเรียกว่า คนเก่งมีความรู้จริง

และอย่าคิดว่าตัวเองรู้มากแล้ว จนกลายเป็นคนไม่รับฟังความคิดเห็นคนอื่น หรือความรู้ใหม่ๆ ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว เพราะมันจะทำให้เรากลายเป็นคนโง่ได้ ความรู้นั้นไม่มีวันเรียนได้หมด เพราะเราต้องได้เจออะไรใหม่ๆอยู่เสมอ ดังนั้นจงทำตัวเป็นแก้วที่ใส่ไม่เต็มอยู่เสมอ เพื่อที่จะพร้อมเปิดรับกับสิ่งใหม่ๆได้ตลอดเวลา