ยาแก้ไอโบราณ ทำเองได้ง่าย กินได้สะดวก

ยาแก้ไอโบราณ ทำเองได้ง่าย กินได้สะดวก

หลายๆคน มักจะชอบมีอาการไอ บางคนไอบ่อยถึงขั้นต้องมียาแก้ไอติดตัวไว้ตลอดเวลา แต่กินยาหมดไปเป็นขวดแล้วก็ยังไม่หายดีสักที ทั้งเ จ็ บคอ เกร็งหน้าท้องไปหมด วันนี้เรามีสูตร ทำยาแก้ไอจากส่วนผสมธรรมชาติ ทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง ช่วยให้ชุ่มคอ แก้ไอได้ดี ไม่มีอาการให้กวนใจอีก

ส่วนผสม

– มะกรูด

– น้ำตาลทรายแดง

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มจากคัดเลือกมะกรูดสด โดยดูลูกที่แ ก่จัด แต่ว่าผิวเขียวสดไม่เหลือง เพราะว่าจะมีน้ำเยอะ จะดีกว่ามาก

2. จากนั้นก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ อย่าลืมเอาเมล็ดออกเพื่อความสะดวกในการรับประทานด้วย

3. แล้วก็นำไปใส่ในขวดแก้วที่เตรียมไว้ ให้เหลือพื้นที่ด้านบนซักเล็กน้อย

4. หลังจากนั้นก็เติมน้ำตาลทรายแดงกลบไว้ด้านบนในอัตราส่วน มะกรูด 3 ส่วน ต่อ น้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน (ไม่ต้องเติมน้ำ เพราะน้ำตาลจะค่อยๆ ดึงวิตามินและส า รสำคัญที่เป็นประโยชน์ ออกมาจากมะกรูดเอง)

5. สุดท้ายทำการปิดฝาขวดโหลเก็บไว้หนึ่งเดือน เมื่อครบหนึ่งเดือนเราจะได้น้ำหมักจากมะกรูดเป็นยาจิบแก้ไอคุณภาพดีมาก

6. เราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายเดือน ส่วนเนื้อมะกรูดที่เหลือ เติมน้ำตาลทรายหมักต่อในอัตราส่วนเท่าเดิมหมักไว้อีกหนึ่งเดือนแล้วก็จะได้น้ำหมักมะกรูด อีกเป็นชุดที่สอง

7. แล้วก็เทน้ำมะกรูดนี้ออกมาใส่ขวดสะอาดเก็บไว้ได้เหมือนเดิม ส่วนก า กที่เหลือก็ให้เติมน้ำตาลอีกรอบในอัตราเดิมหมักต่ออีกหนึ่งเดือนก็จะได้น้ำมะกรูดอีกเหมือนเช่นเดิม สามารถหมักได้ถึงสามรอบ

8. รอบสุดท้ายที่เราจะได้น้ำมะกรูด ให้เติมน้ำตาลทรายแดง กับน้ำผึ้งในอัตราส่วน น้ำตาลสองส่วน น้ำผึ้งหนึ่งส่วน แล้วทิ้งไว้หนึ่งอาทิตย์ จากนั้นก็นำออกมาใส่ถุงพลาสติกสะอาดที่มีความหนาสักหน่อย แล้วกลิ้งบดทับ ด้วยขวดแก้วกลมๆ จนละเอียด แล้วตักเก็บใส่ขวดโหลแก้วเล็กๆไว้ และยังนำไปชงเป็นชาน้ำผึ้งมะกรูดได้อีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับสูตรทำยาแก้ไอ ด้วยตัวเอง ทั้งง่ายในการทำ และยังมีประโยชน์ที่จะช่วยจัดการกับอาการไอได้ดีอีกด้วย ช่วยทำให้รู้สึกชุ่มคอ ลดการระคายเคือง หรือ คันคอ ช่วยบรรเทาอาการไอ หากใครสนใจก็ลองเอาสูตรไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าทานแล้วได้ผลอย่างแน่นอน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *