เตาแก๊สกระจก ทำกับข้าวอยู่ดีๆ กระจกแตกทั้งเตา

เตาแก๊สกระจก ทำกับข้าวอยู่ดีๆ กระจกแตกทั้งเตา

สมัยนี้จะเห็นคนนิยมใช้เตาแก๊สที่มีผิวหน้าเป็นกระจกในการทำอาหาร ด้วยความที่เตากระจกมีความสวยงาม ดีไซน์หรูหรา น่าใช้งาน และยังดูแลทำความสะอาดได้ง่าย แต่ก็มีสิ่งที่ควรระวังเช่นกัน เพราะบางคนก็เจอปัญหาเตาร้าว หรือกระจกเตา แ ต ก แล้วเราควรจะทำอย่างไร และแก้ปัญหานี้อย่างไรดี

ได้มีคนออกมาโพสต์เตือนภัย สำหรับคนที่ใช้แก๊สเตากระจก คุณ Kongkrit Noipao ได้โพสต์เรื่องราวระบุว่า…

“บ้านใครใช้เตาแก๊สแบบนี้ ระวังนะ แ ต ก แบบนี้ครั้งที่ 2 แล้ว ครั้งแรกไม่มีคนอยู่บ้านอยู่ๆ แ ต ก ละเอียดแบบนี้ เลยไม่มีใครเป็นอะไร บริษัทเอาของใหม่มาเคลมให้ ครั้งที่สอง กำลังทำกับข้าวอยู่ อยู่ๆ แ ต ก บู้ ม เลย ดีนะไม่เป็นอะไรกันมาก รอบนี้ถึงเคลมให้ฟรีอีกก็ไม่เอาค่ะ ใช้ไปหลอนไป”

ทำไมเตากระจกถึงร้าว แล้วจะป้องกันได้อย่างไร

สาเหตุที่เตากระจก เกิดการ แ ต ก ร้าว เนื่องจากว่าผิวหน้ากระจกจะเกิดความร้อนระหว่างที่ใช้งาน ทำให้กระจกมีการขยายตัว แล้วก็จะหดตัวลงเมื่อคลายความร้อนหลังใช้งานไปสักระยะหนึ่ง

ซึ่งสาเหตุก็มีส่วนมาจากการติดตั้ง โดยการติดตั้งแบบฝังกับเคาน์เตอร์ จะเสี่ยงเจออาการเตา แ ต ก ได้ง่าย เพราะเวลาเราฝังเตาไปกับเคาน์เตอร์ แล้วใช้ซิลิโคนยึดตามแนวขอบของเตากับเคาน์เตอร์ จะไปจำกัดพื้นที่การขยายตัวของผิวกระจกเมื่อได้รับความร้อน ส่งผลให้กระจกที่ขยายตัวในพื้นที่ที่เล็ก และเกิดการ แ ต ก ร้าวของกระจกเกิดขึ้น

และหากมีสิ่งของตกลงไปที่หน้าเตา จนหน้าเตาร้าวหรือ แ ต ก อาหารที่เป็นของเหลวอาจซึมลงไปตามรอยดังกล่าวและเข้าไปสัมผัสกับจุดเปิด ปลายทางไฟฟ้าของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ เสี่ยงต่อการเกิดไฟดูด ดังนั้นควรปิดเตาเพื่อป้องกันไฟดูด

แก้ปัญหาอย่างไรดี?

ไม่ควรมีการยึดหรือยาแนวขอบเตา เวลาที่ต้องารติดตั้งเตาแบบฝังเคาน์เตอร์ แต่ใช้วิธีการวัดขนาดของเตาให้พอดีกับหลุดเคาน์เตอร์ แล้ววางเตาให้พอดีกับขอบที่เป็นเหล็กด้านล่างตัวเตาเพื่อรับน้ำหนัก และไม่ต้องยึดติดตัวเตา ให้เตามีพื้นที่อยู่บ้าง เวลาที่เราเปิดใช้งานเตา แล้วมีความร้อนที่กระจกเตา จะช่วยให้ผิวหน้ากระจกสามารถขยายและหดตัวได้อย่างอิสระ

หากเกิดเตา แ ต ก ฉุกเฉิน ควรทำอย่างไร?

ให้รีบถอดปลั๊กไฟของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าออกทันที หรือจะใช้วิธีสับเบรกเกอร์ลง เพื่อตัดไฟออกจากเตา และเมื่อเตาคลายความร้อน กระจกก็จะหดตัวลง จากนั้นค่อยติดต่อการซ่อมแซมจากศูนย์บริการใกล้บ้าน

ดังนั้นหากใครที่ใช้งานเตาแก๊สกระจก อาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น รวมถึงการติดตั้งที่ถูกต้อง เลือกอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน เลือกที่เป็นกระจกนิรภัย ที่สามารถทนต่อความร้อนสูงได้ และมีการหุ้มขอบเตาด้วยสแตนเลส เพื่อให้ปลอดภัยจากความคมของขอบกระจกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Kongkrit Noipao, hafelethailand