ใบฝรั่งแก้ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เห็นผลชัดเจน

ใบฝรั่งแก้ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เห็นผลชัดเจน

การมีปัญหาผมบาง ผมร่วง หรือศีรษะล้าน เป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจ และความไม่มั่นใจให้กับหลายๆคนที่ประสบกับปัญหานี้อยู่ ถึงแม้จะมองหาวิธีปลูกผม หรือเพิ่มจำนวนเส้นผม โดยการใช้ย า หรือแชมพูต่างๆที่ว่ากันว่าช่วยได้ แต่ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้อย่างถาวร วันนี้เราจึงมีวิธีที่จะช่วยหยุดปัญหาผมร่วงแบบง่ายๆ เพียงแค่ใช้ “ใบฝรั่ง”

ฝรั่ง ถือได้ว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด และยังเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกชนิด แต่นอกจากผลของฝรั่งแล้ว ใบฝรั่งก็ยังมีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะสรรพคุณในการ รั ก ษ า ปัญหาผมร่วง ผมบาง

วิธีทำ

1. เริ่มแรกเก็บใบฝรั่งสด สักประมาณ 20-30 ใบ (เอาใบที่ไม่แก่มากนะ) จากนั้นก็นำใบฝรั่งไปล้างน้ำให้สะอาด

2. ตั้งหม้อต้ม ใส่น้ำลงไปในหม้อ 800 มิลลิลิตร แล้วนำใบฝรั่งที่ล้างไว้แล้วใส่ลงไปต้มในหม้อ

3. ต้มใบฝรั่งให้ เ ดื อ ด ประมาณ 20 นาที จากนั้นก็เอาใบฝรั่งออกให้เหลือแต่น้ำ แล้วก็พักไว้ให้เย็น

วิธีการนำมาใช้

เวลาที่สระผมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เอาน้ำใบฝรั่งต้มมาชโลมให้ทั่วศีรษะ เน้นที่โคนผมเยอะๆ ทำแบบนี้อาทิตย์ละ 1 ครั้ง

ข้อควรระวัง : ระหว่างที่ใช้น้ำใบฝรั่งต้มชโลมศีรษะอยู่นั้น ระวังอย่าให้น้ำไหลไปโดนส่วนอื่น หรือโดนใบหน้า เพราะอาจจะทำให้ขนขึ้นมามากในบริเวณที่ไม่ต้องการ เช่น ใบหน้า เครา ดังนั้นเวลาจะใช้น้ำใบฝรั่ง ควรก้มหัวลงเยอะๆ หรือจะหาผ้ามาปิดหน้าไว้จะดีกว่า

ซึ่งนอกจากใบฝรั่งจะมีสรรพคุณในการหยุดผมร่วงได้เป็นอย่างดีแล้ว ใบฝรั่งยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกมากมาย

สรรพคุณของใบฝรั่ง

1. ช่วยระงับกลิ่นปาก

เนื่องจากในใบฝรั่งมีน้ำมันหอมระเหยอยู่หลายชนิด จึงมีคุณสมบัติในการช่วยระงับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี โดยวิธีใช้ก็แค่นำใบฝรั่งสดสัก 4-5 ใบ มาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็นำมาเคี้ยวให้น้ำมันในใบฝรั่งกระจายออกมา แล้วค่อยคายใบทิ้ง เพียงเท่านี้กลิ่นปากก็จะถูกชะล้างออกไป

2. บรรเทาอาการ ป ว ด ฟั น จ า ก เ ห งื อ ก อั ก เ ส บ

จากการวิจัยของคณะเภสัชพฤกษศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ผู้ที่ใช้น้ำย า บ้วนปากที่มีส่วนผสมของ ส า ร สกัดจากใบฝรั่งสามารถลดอาการ อั ก เ ส บ ของเหงือก และยังสามารถลดอาการ ป ว ด ฟันได้ เพราะในใบฝรั่งเองนั้น มีฤทธิ์ต้านอาการ อั ก เ ส บ

3. แก้ท้อง เ สี ย ท้องร่วง

การรับประทานใบฝรั่ง สามารถช่วยให้หยุดถ่ายจากการท้อง เ สี ย ได้ เพราะส่วนผสมในใบฝรั่งมีฤทธิ์ในการจัดการกับ พ ย า ธิ ที่เป็นสาเหตุของอาการเหล่านี้ โดยนำใบฝรั่ง 10-15 ใบมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นโขลกพอแหลกแล้วนำไปต้มกับน้ำ 1 แก้วใหญ่ ผสมเกลือปรุงรสไปเล็กน้อย เมื่อน้ำ เ ดื อ ด ได้ที่แล้ว ก็พักทิ้งไว้ให้หายร้อน แล้วนำมาจิบเป็นชาได้เลย

4. ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร

ในใบฝรั่งที่มีน้ำมันหอมระเหยเป็นส่วนประกอบนั้น สามารถช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ และยังช่วยไม่ให้รู้สึกแน่นท้องได้อีกด้วย

ขอบคุุณข้อมูล : คุณ นพรัต พานทอง