ทำให้คนตัวเล็ก รู้สึกว่าตัวเองตัวใหญ่ ทำให้คนธรรมดากลายเป็นคนสำคัญ

ทำให้คนตัวเล็ก รู้สึกว่าตัวเองตัวใหญ่ ทำให้คนธรรมดากลายเป็นคนสำคัญ

ที่สำนักงานออฟฟิตแห่งหนึ่ง จะมีลุง รปภ. คนหนึ่งที่มักจะเป็นคนพูดจาแบบไม่มีหางเสียง และ เป็นคนพูดเสียงดัง(แต่ไม่ได้พูดหยาบคาย) หลายๆคนฟังดูแล้วรู้สึกไม่ค่อยลื่นหูสักเท่าไร เวลาโบกรถเข้าจอด และ โบกรถที่ถอยออกจากช่องจอด ก็ตามสไตล์ลุงแกนี่แหละ โบกรถทีอย่างกับเสียงคนทะเลาะกัน แม้กระทั่งรถเจ้าของบริษัทก็ไม่เว้น แต่ลุงแกเป็นรปภ.ที่ทำหน้าที่ตัวเองได้ดีไม่เคยขาดขกบกพร่อง ไม่เคยขาดงาน ไม่ลางานพร่ำเพื่อ ไม่เคยมาทำงานสาย เรียกได้ว่าตรงตามระเบียบทุกอย่าง จึงทำให้บริษัทยังจ้างแกไว้

ไม่นานมานี้มีพนักงานออฟฟิต ที่เพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ แต่ดูสนิทสนมกับ ลุง รปภ. คนนี้เป็นพิเศษ ทั้งๆที่เข้ามาทำงานได้เพียง 2 เดือน คุณลุงใช้คำพูดที่ไพเราะ ฟังดูลื่นหูผิดปกติ เวลารถพนักงานทั่วไปเข้ามาจอด อาจต้องใช้เวลาวนรถหาที่จอดอยู่หลายสิบนาทีกว่าจะได้เข้างาน แต่กับพนักงานคนนี้เขามีที่จอดประจำ เพราะ ลุงแอบตั้งกรวยกั้นที่จอดประจำไว้ให้ จนหลายๆคนแปลกใจว่าเกิดอะไรขึ้น

นั่นเป็นเพราะ พนักงานออฟฟิตส่วนใหญ่มักจะไม่เคยพูดขอบคุณ เวลาที่คุณลุงช่วยดูเวลาถอยรถเข้าออก บ่อยครั้งก็มักจะโดนเหยียดด้วยสายตา และ คำพูดถากถาง เพราะ ตำแหน่งอาชีพการงานที่ลุงทำ ที่หลายๆคนกำลังคิดไปว่าตัวเองดูใหญ่โตกว่าคนอื่น ใส่สูทผูกไท นั่งทำแอร์ในห้องแอร์สบายๆ จนเผลอลืมไปว่า ลุงก็มนุษย์อีกคน มีความรู้สึก รัก โลภ โกรธหลง เป็นธรรมดา

แต่กับพนักงานออฟฟิตที่มาใหม่คนนี้ เขาพูดขอบคุณคุณลุงตั้งแต่วันแรกที่มาทำงาน และ ไถ่ถามคุณลุงเหมือนญาติผู้ใหญ่คนหนึ่ง เช่น คุณลุงเป็นยังไงบ้างครับ เข้ากะดึกไหมวันนี้ เหนื่อยไหมครับ หรือพูดว่าถ้าไม่มีคุณลุงช่วยดู ผมถอยเข้าซองไม่ได้แน่เลย ขอบคุณนะครับ ทุกๆ เสาร์-อาทิตย์ พนักงานใหม่กลับจากบ้านที่ต่างจังหวัด ทุกเช้าวันจันทร์ที่เขาก็มีของฝากเล็กๆน้อยๆที่แวะซื้อระหว่างทางกลับมาฝากลุงเสมอ

นั่นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมคุณลุงถึงให้ความสำคัญกับเจ้าของรถคันนี้เป็นพิเศษ เพราะเขามักจะชื่นชมคุณลุงจากสิ่งเล็กๆน้อยๆ แต่มันทำให้คุณลุงรู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญกับงานที่กำลังทำอยู่ ที่หลายคนมักจะมองข้าม

เขาทำให้ “คนตัวเล็ก” รู้สึกว่าตัวเอง “ตัวใหญ่”

เขาทำให้ “คนธรรมดา” กลายเป็น “คนสำคัญ”

เขามอง “คนธรรมดา” ให้เป็น “คนพิเศษ”

เมื่อคุณมอบความรู้สึก หรือปฏิบัติตัวแบบไหนกับเขา คุณก็จะได้รับความรู้สึก และ การปฏิบัติแบบนั้นตอบแทน ไม่ว่าจะ รปภ. ในที่จอดรถที่คอนโด ในสถานที่ทำงาน หรือ แม่บ้าน คนทำความสะอาด พนักงานต้อนรับ การที่เรามอบความรู้สึกดีๆให้คนอื่น เราก็จะได้รับความรู้สึกดีๆกลับคืนมาเช่นกัน หากคุณทำให้เขารู้สึกสำคัญ เขาก็จะทำให้คุณรู้สึกสำคัญเช่นกัน

การทำในสิ่งเล็กๆน้อยๆให้คนอื่นรู้สึกดี มันอาจจะเป็นการให้สิ่งที่ยิ่งใหญ่กับเขาในวันนั้นก็ได้ เวลาที่เราเจอหน้ากันครั้งแรกของวัน แล้วกล่าวชื่นชมเขาด้วยสิ่งเล็กๆน้อยๆเป็นการทักทาย เช่น เสื้อคุณสวยจังเลย หรือวันนี้หน้าตาดูสดใสจังเลย ก็สร้างความรู้สึกดีๆต่อกันได้แล้ว ดีกว่าไปทักในสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกแย่ เพราะเราไม่รู้ว่าวันนี้เขาต้องเจอกับอะไรมาบ้าง บางทีคำพูดทักทายด้วยการชื่นชมเล็กๆน้อยๆของคุณ อาจทำให้วันอันหม่นหมองของเขา ดูสดใสขึ้นมาในทันที

ไม่ว่าใครก็ต้องการเป็นคนสำคัญและดูมีคุณค่าในสิ่งที่เขาทำทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจงอย่าดูถูกคนอื่น แต่ควรส่งต่อความรู้สึกดีๆใหักัน ด้วยคำพูดดีๆ การกระทำดีๆ ไม่ใช่ความรู้สึกแย่ๆ การกระทำแย่ๆ ให้แก่กัน