หลุดพ้นจากความลำบาก สร้างฐานะ ตั้งตัวได้ใน 1 ปี

หลุดพ้นจากความลำบาก สร้างฐานะ ตั้งตัวได้ใน 1 ปี

ไม่ว่าจะทำงานมากี่ปี ก็ยังไม่หลุดพ้นจากความจนสักที แต่ละเดือนยังรู้สึกว่าเงินที่หามาได้ ไม่พอกับรายจ่าย แม้แต่เงินเก็บก็ไม่มี หากใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ วันนี้เราจะมาบอกวิธีที่จะช่วยให้คุณ หลุดจากคาวมจน ตั้งตัวสร้างฐานะได้ใน 1 ปี

1. เคลียหนี้สิน และ ตัดรายจ่ายฟุ่มเฟือยออกให้หมด

การรีบจัดการกับหนี้สินที่มีดอกเบี้ยมากระทบ ช่วยให้กระแสเงินสดดีขึ้นได้อย่างทันตาเห็น และ ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เพราะ คนส่วนใหญ่ที่ยังตั้งตัวไม่ได้ก็เพราะติดกับดักใช้จ่ายเกินตัว ไม่รู้จักประมานตนนี่แหละ

2. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

ก่อนอื่นเลย คุณต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อที่คุณจะได้มองเห็นภาพ อย่างเช่น ต้องการจะซื้อบ้านสักหลังภายในกี่ปี คุณก็จะคำนวณได้ว่า คุณต้องเก็บเงินให้ได้เดือนละเท่าไหร่ เพื่อที่จะไปถึงเป้าหมายนั้น การมีเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้คุณวางแผนและเดินหน้าที่จะทำได้ง่ายขึ้น

3. ใช้เงินให้น้อยกว่าที่หามาได้

แน่นอนว่าใครๆก็รู้เรื่องนี้ดี หากเราใช้เงินไปมากกว่าที่หาได้ ก็เท่ากับว่าเรากำลังติดลบ เว้นแต่ว่าคุณจะมีเงินเก็บก่อนหน้านี้ แต่ก็นั่นแหละ ถ้าคุณใช้จ่ายเกินตัวจนเป็นนิสัย ก็ยากที่คุณจะมีเงินเก็บ ดังนั้นลองดูว่า เราใช้จ่ายไปกับเรื่องอะไร แยกสิ่งจำเป็นกับสิ่งไม่จำเป็น แล้วใช้จ่ายแค่เท่าที่จำเป็นก่อน มีวินัยในการออมให้มากขึ้น

4. มีรายได้หลายช่องทาง

หากมีประจำที่มีเงินเดือนอยู่แล้ว เราก็จะมีหลักประกันไว้ว่าเรามีรายได้ขั้นต่ำต่อเดือนเท่านี้ แต่ถ้าเราหาช่องทางทำเงินได้อีก ก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นคงให้เราได้มากขึ้น อาจจะหารายได้เสริมจากการรับงานฟรีแลนซ์ หรือขายของช่วงหลังเลิกงาน วันหยุด ก็เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคุณ

5. กล้าปฏิเสธ

หลายคนมักจะเจอเหตุการณ์ที่น่าอึดอัด แต่ก็เกรงใจไม่กล้าปฏิเสธ จนทำให้เสียเงินไปกับเรื่องที่เราไม่ค่อยจะเต็มใจหรือไม่ได้ประโยชน์ เช่น การไปเที่ยวสังสรรค์ การไปช้อปปิ้ง หรือแม้แต่การถูกขอยืมเงิน หากคุณกล้าที่จะปฏิเสธบ้าง ไม่ต้องไปด้วยทุกครั้งที่เขาชวน หากคุณไม่ได้อยากที่จะไป หรือหยุดให้ความช่วยเหลือคนอื่นในขณะที่ตัวเองก็ยังลำบากอยู่ ให้ได้ในจำนวนที่คุณเสียได้ถ้าอยากช่วยจริงๆ แล้วคุณจะมีเงินเก็บได้มากขึ้น

6. แบ่งเงินใช้เป็นสัดส่วน

ปัญหาที่หลายคนไม่มีเงินเก็บ เพราะคิดว่า “ใช้ก่อน เก็บทีหลัง” คือเงินเดือนออกก็เอาไปใช้ เหลือเท่าไหร่ค่อยเก็บ สุดท้ายก็ไม่เหลือให้เก็บสักที ถ้ารู้ว่าเราห้ามใจตัวเองในการใช้จ่ายไม่ค่อยจะได้ ลองเปลี่ยนเป็น “เก็บก่อน ใช้ทีหลัง” เมื่อเงินเดือนออก ก็หักส่วนที่จะเก็บทันที ในส่วนที่เหลือก็จ่ายภาระที่จำเป็นต้องจ่ายทุกเดือนก่อน เช่น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ค่างวดรถ แล้วเหลือเท่าไหร่ค่อยนำไปใช้จ่ายกินเที่ยวในชีวิตประจำวัน เท่านี้เราก็จะมีเงินเก็บทุกเดือนอย่างแน่นอน

7. รู้จักการลงทุน

นอกจากการเก็บเงินแล้ว สิ่งต่อไปที่คุณต้องทำ คือการศึกษาด้านการลงทุน และวางแผนการเงินให้เป็น การลงทุนนี่แหละจะเป็นตัวช่วยให้คุณไม่ต้องใช้แต่แรงเพื่อหาเงิน แต่ให้เงินทำงานให้คุณเอง

สิ่งสำคัญคือ ความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะลงมือทำมันให้สำเร็จ เพราะต่อให้คุณมีแนวทาง มีแผนการมากมาย แต่มันก็คงจะไม่เห็นผลหากคุณยังไม่เริ่มทำมันสักที