แจกสูตร “ข้าวมันไก่สูตรข้าวหมดหม้อ” พร้อมน้ำจิ้ม ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

แจกสูตร “ข้าวมันไก่สูตรข้าวหมดหม้อ” พร้อมน้ำจิ้ม ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

ข้าวมันไก่ถือเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย ด้วยรสชาติของข้าวมันบวกกับไก่ เสริฟพร้อม น้ำจิ้ม และ น้ำซุบรสเด็ด ใครได้ลองก็ต้องเป็นติดใจ แต่เดี๋ยวนี้การจะหาร้านอร่อยทานนั้นเป็นเรื่องยากมาก เพราะ บางร้านไม่ค่อยรู็เคล็ดลับ หรือ บางร้านรู้แต่ไม่อยากทำ เพราะแต่ละขั้นตอนต้องใส่ใจรายละเอียดพอสมควร จึงทำขายแบบส่งๆไป บางร้านข้าวแข็ง บางร้านไก่ไม่นุ่ม บางร้านน้ำจิ้มไม่อร่อย วันนี้จึงขอนำเสนอสูตร “ข้าวมันไก่สูตรข้าวหมดหม้อ” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำเท่าไรก็ไม่พอกิน ไว้ทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน อร่อยไม่แพ้เจ้าดัง ทำขายสร้างอาชีพก็ได้ขายดี… ทำขายแทบไม่ทัน

วัตถุดิบข้าวมันไก่

1. ไก่ ใช้ส่วนได้ก็ได้ตามใจชอบ ( แนะนำให้ใช้ส่วนน่องจะอร่อยที่สุด )

2. รากผักชี

3. กระเทียม 5 หัว

4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

6. ข้าวหอมมะลิ

7. น้ำซุปไก่

วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1. เต้าเจี๊ยว 6 ช้อนโต๊ะ

2. ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

3. ขิงซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

5. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

6. มะนาวครึ่งลูก

7. พริกขี้หนูซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวมันไก่

1.ตั้งน้ำใส่หม้อให้เดือดแล้วนำไก่ลงไปต้ม จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือ กระเทียม ตั้งไฟแรงปานกลาง เคี่ยวประมาณ 30 นาที ระหว่างเคี่ยวไก่ให้คอยช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาออก ( นี่คือเคล็ดลับ ถ้าปล่อยให้เกิดฟองจะทำให้ไก่และน้ำซุบมีรสขม หรือ มีกลิ่นคาวไก่ ทำให้ไม่อร่อย ) แล้วคอยระวังอย่าให้ไก่สุกจนเกินไป เมื่อไก่สุกดีแล้วให้ยกขึ้นและหั่นให้สวยงาม

2. ต่อไปเป็นการทำข้าวมัน ให้นำหม้อหุงข้าวใส่ข้าวหอมมะลิลงไป แล้วใส่น้ำซุปไก่ที่ได้จากการต้มไก่ในข้อ 1 หุงให้น้ำท่วมข้าวประมาณ 1 ข้อนิ้ว หุงเหมือนหุงข้าวตามปกติ

3. ระหว่างรอข้าวที่หุงอยู่ให้ปรุงน้ำจิ้มรอ โดยการผสมส่วนผสมในการทำน้ำจิ้มทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วชิมรส ปรุสรสเผ็ดหวานตามใจชอบ

4. เมื่อข้าวที่หุงได้ที่แล้วก็จัดเสริฟข้าวมันไก่หอมๆ กับน้ำจิ้มแสนอร่อย พ่วงด้วยน้ำซุปไก่ เข้ากันได้ดีมากๆ เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : centerthaifood