ก่อนจะลองผ่อนรถ ลองผ่อนทิพย์ก่อนสััก 3 งวด แล้วจะรู้ว่า

ก่อนจะลองผ่อนรถ ลองผ่อนทิพย์ก่อนสััก 3 งวด แล้วจะรู้ว่า

หลายคนเมื่อเรียนจบ เข้าสู่วัยทำงานที่สามารถหาเงินได้ด้วยตัวเอง ก็มักจะวางแผนไว้ว่า อยากจะออกรถ หรือซื้อรถเป็นของตัวเอง เพราะ การ มีรถ ก็ดูเหมือนประสบความสำเร็จไปแล้วก้าวหนึ่ง แต่ริ่งที่อยากจะแนะนำคือ หากอยากที่จะผ่อนรถ ลองผ่อนทิพย์ดูก่อนไหม ลองนำเงินไปฝากไว้ในบัญชีออมทรัพย์ เหมือนเป็นการผ่อนจริงๆดูก่อน

การทำแบบนี้จะทำให้เราประเมินศักยภาพของตัวเองได้ ว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่ เพราะ ข้อดีของการผ่อนทิพย์ คือเราจะมีเงินไว้สำรองจ่ายค่าผ่อนกรณีฉุกเฉิน 3 งวด และ ได้เป็นการประเมินตัวเองไปในตัว

เพราะการเป็นเจ้าของรถนั้น ไม่ใช่การผ่อนรถ 1 คัน 1 งวด เพราะ มันมีค่าใช้จ่ายแฝง ถึง 1.5 เท่า เพราะเวลาที่เราออกรถ เราไม่ได้จ่ายแค่ค่างวดรถเท่านั้น แต่ยังมีค่าน้ำมัน ค่าตรวจเช็คระยะ ค่าประกันรถยนต์ ค่าซ่อมบำรุงจิปาถะอีกมากมาย ยังไม่รวมกับค่าใช้จ่ายแฝงที่จะเพิ่มขึ้นมาอีกเท่าตัว เมื่อมีรถยนต์ การเดินทางก็สะดวกมากขึ้น สามารถเดินทางไกลได้ง่ายขึ้น ทำให้เราเที่ยวบ่อยขึ้น ก็ต้องจ่ายเงินไปกับค่ากินค่าเที่ยวมากขึ้นเช่นกัน

ฉะนั้นลองทำตามที่แนะนำ ผ่อนทิพย์ดูก่อน แล้วถ้าเงินยังมีเหลือกินเหลือใช้ ก็ค่อยซื้อ แต่ถ้าต้องลำบากไปยืมคนอื่น หรืออดมื้อกินมื้อแบบนั้น ก็อย่าเพิ่งออกมาให้เป็นภาระของตัวเองเลย รอให้ถึงเวลาที่พร้อมจริงๆก่อนก็ยังไม่สาย

เพราะแทนที่รถจะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น กลับทำให้ชีวิตคุณต้องแย่ลง ต้องลำบากกว่าเดิม นั่นหมายความว่า คุณยังไม่พร้อมที่จะเป็นเจ้าของสิ่งนั้นจริงๆ “เราควรใช้เงินไปกับการซื้อทรัพย์สิน ไม่ใช่การสร้างหนี้สิน”