เพิ่งรู้ว่าปุ่มเล็กๆ บนพวงมาลัยมีประโยชน์มาก

เพิ่งรู้ว่าปุ่มเล็กๆ บนพวงมาลัยมีประโยชน์มาก

ในโลกออนไลน์ มีการแชร์รูปภาพจำนวนหนึ่ง ที่สร้างความงง ให้กับคนที่พบเจอเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องราวของผู้คนที่เกิดขึ้นในมุมต่างๆทั่วโลก โดยเขียนหัวข้อบทความว่า “20 ภาพที่พิสูจน์ว่า มนุษย์เราก็ไม่ได้ทำสิ่งที่ฉลาดเสมอไป”

หนึ่งในภาพที่สร้างความตกใจให้กับผู้คน ก็คือ ภาพพวงมาลัยรถที่มีตัวอักษรเบรลล์อยู่ที่แตร และมีคนโพตส์รูปพร้อมใช้แคปชั่นกับภาพว่า “เพิ่งรู้ว่าปุ่มเล็กๆ บนพวงมาลัยพวกนี้คืออักษรเบร็ลล์ ที่ช่วยให้คนขับตาบอดรู้ตำแหน่งบีบแตร”

หลายคนคงจะงง และตกใจ กับสิ่งที่หญิงสาวคนนี้โพสต์เป็นอย่างมาก ว่าคนขับรถ…ตาบอด ขับได้หรอ? กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันบนโลกออนไลน์ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่จะให้คนตาบอดมาขับรถ แล้วอักษรเบรลล์ที่พบบนแตรที่พวงมาลัยรถนั้น มีไว้ทำไมกันแน่?

คำตอบก็คือ เพื่อไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน ที่คนตาบอดเป็นผู้โดยสารและต้องการกดแตร เพื่อขอความช่วยเหลือหรือเรื่องอื่นๆ เรียกง่ายๆคือ ใช้ในกรณีฉุกเฉินนั่นเอง ซึ่งไม่ได้หมายถึงว่า ให้คนขับที่ตาบอดใช้

เมื่อรู้จุดประสงค์ของผู้ผลิตแล้ว คงจะทำให้หายสงสัยและข้อข้องใจต่างๆกันแล้วใช่ไหม ว่าทำไมต้องทำอักษรเบรลล์ไว้ให้คนตาบอดใช้ ที่พวงมาลัย เพราะจะให้มาขับรถก็คงจะไม่ใช่

หลายๆอย่างที่ทำขึ้นมา ย่อมมีเหตุผลของมัน อยู่ที่ว่าเราจะมองเห็นและเข้าใจจุดประสงค์ที่ผู้ผลิตทำขึ้นมา หรือสื่อได้ตรงกันไหม อย่าเพิ่งตัดสินอะไร เพียงเพราะเราคิดว่ามันไม่ถูกต้องในความคิดของเรา เพราะอาจจะมีอะไรที่เรายังไม่รู้อีกเยอะก็เป็นได้