ทำมาค้าขายแบบปั้มน้ำมันร้าง ยังไงก็ไม่เจริญ

ทำมาค้าขายแบบปั้มน้ำมันร้าง ยังไงก็ไม่เจริญ

ถนนที่สร้างใหม่ เชื่อมตัวเมืองใหญ่ 2 เมืองเข้าด้วยกัน เพื่อรองรับปริมาณรถที่หนาแน่นจากถนนเส้นเดิม ถนนใหม่ 6 เลน ตัดตรง มีแยกไฟแดงน้อย เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก และ ราดยางทับด้านบน ผิวถนนไม่เป็นหลุมเป็นบ่อ ใช้งานได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ถนนเส้นใหม่นี้ได้รับควมนิยมเป็นอย่างมาก

ชายคนแรก… ขับรถไปในถนนที่สร้างใหม่ เห็นว่าไม่มีปั้มน้ำมันเลย จึงตัดสินใจกูเงินธนาคารมาลงทุนเปิดปั๊มน้ำมัน ไม่นานนักก็มีลูกค้าแวะเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก

ชายคนที่สอง… เดินผ่านทางมาเห็นปั๊มน้ำมันมีลูกค้าเข้าใช้เยอะดี จึงตั้งใจจะเปิดปั้มที่ฝั่งตรงกันข้ามถนน เพื่อเรียกลูกค้าอีกฝั่งที่ยังไม่มีปั้ม ทำให้ลูกค้าหน่าแน่คับคั่งไม่แพ้กัน

ชายคนที่สาม… เห็นปั๊มน้ำมันลูกค้าคับคั่งหนาแน่น ท่าทางจะไปได้ดี ก็เปิดบ้าง แต่ไปเปิดดักหน้าปั้มที่เปิดอยู่ก่อน ทำให้ลูกค้าเลือกเข้าปั้มแรกที่เห็น

ชายคนที่สี่… เป็นนักธุรกิจ ได้รับรายงานจากลูกน้องว่าถนนสายนี้เหมาะแก่การลงทุนสร้างปั้มน้ำมัน ด้วยความที่ทุนหนากว่า ก็เปิดปั้มน้ำมันดักทั้งสองฝั่ง และ ลดราคาน้ำมันลงเพื่อตัดราคา แถมยังมีโปรโมชั่นแจกน้ำ แย่งลูกค้าจากปั้มอื่นๆ

คนที่ห้า… คนที่หก… คนที่เจ็ด… ก็พากันแห่เปิดปั๊มน้ำมัน ผลสุดท้ายเสียหาย ทุกรายเจ๊งกันหมดกลายเป็นปั๊มร้างในที่สุด…!!

เหตุการเหล่านี้มีให้เห็นได้บ่อยๆทั่วไป ถ้าในตลาดมีร้านขายกุ้งที่ขายดี ก็จะมีเจ้าที่สอง สาม สี่ ตามมาเปิดติดๆกัน ถ้าในแหล่งชุมชนมีร้านหมูกระทะที่ลูกค้าแน่น ก็จะมีร้านที่ สอง สาม สี่ มาเปิดใกล้ๆ แล้วมีโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ต่างๆนาๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน สินค้าอื่นๆที่เห็นว่าขายดี ทุกๆ ร้าน จะนำมาขายเหมือนกันหมด เพื่อแย่งลูกค้ากัน

ไม่แปลกที่แรกๆจะขายดี แต่พอมีการขายแข่งกันมากขึ้น แย่งลูกค้ากัน ทำให้ต้องลดราคาเพื่อแย่งลูกค้าจากเจ้าอื่น เจ้าอื่นที่เห็นร้านข้างๆลดราคา ก็ต้องลดแข่งกัน กลายเป็นขายตัดราคากัน กำไรที่ได้ก็ลดต่ำน้อยลงไปอีก ถ้ามองแบบไม่คิดอะไร ก็คิดไปว่าดีซะอีก ลูกค้าจะได้รับประโยชน์จากการได้ซื้อของถูกๆ

แต่ก็ทำได้ไม่นานหรอก เพราะ ร้านก็ต้องแบกภาระต้นทุนของที่รับมาขาย ทำให้ไม่มีทางเลือกมากนัก บางเจ้าก็เอาของเหลือมาขายซ้ำ ของไม่สดใหม่ คุณภาพแย่ลง ลูกค้าก็ไม่กล้าอุดหนุน สุดท้ายถ้าไปไม่รอดก็ต้องเลิกกิจการ หันไปเป็นลูกจ้าง

จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณภาพของประชาชน ที่เอาแต่แข่งกันทำตลาดพังแล้วต้องเลิกกิจการไปในที่สุด น่าคิดนะครับ…!!

ธุรกิจที่ดีไม่ได้อยู่ที่คุณชนะคู่แข่งได้มากเท่าไหร่ แต่อยู่ที่เกิดการพึ่งพาอาศัยกันในระบบได้ สามารถสร้างทางเลือกที่หลากหลายได้ ไม่แก่งแย่งลูกค้ากัน ไม่ตัดกำลัง ไม่ตัดราคากัน

ยืนระยะได้นานกว่า ทำให้ทุกคนต่างมองว่าคือเพื่อนร่วมธุรกิจ ไม่ใช่คู่แข่ง ได้ช่วยเหลือผู้คนในท้องถิ่นนั้นๆให้มีวิถีชีวิตที่ดีขึ้น

ลองคิดในมุมกลับกัน

ชายคนแรก… เห็นถนนเส้นนี้สร้างใหม่ ยังไม่มีปั้มน้ำมันจึงลองเปิดปั๊มน้ำมันในถนนเส้นนี้ ปรากฏว่ามีลูกค้าเยอะแยะ

ชายคนที่สอง… เห็นคนเดินทางผ่านถนนเส้นนี้เยอะ และ ระยะทางไกลต้องแวะพักกินอะไร จึงเปิดร้านอาหาร ธุรกิจก็เป็นไปด้วยดี

ชายคนที่สาม… เดินทางมาผู้คนหลากหลาย ร้านอาหารก็มีลูกค้ามากมาย คิดว่าน่าจะมีคนต้องการพักผ่อนระหว่างเดินทาง จึงเปิดร้านนวด

ชายคนที่สี่… เดินทางมาเห็นผู้คนหลากหลาย มีทั้งปั้มน้ำมัน มีทั้งร้านอาหาร มีทั้งร้านนวด จึงคิดว่าน่าจะมีร้านขายของฝาก