ทำให้แอร์รถเย็นฉ่ำ ไม่มีกลิ่นอับ ช่วยยึดอายุการใช้งาน

ทำให้แอร์รถเย็นฉ่ำ ไม่มีกลิ่นอับ ช่วยยึดอายุการใช้งาน

อากาศบ้านเรา เรียกได้ว่าต้องพึ่งพาความเย็นอย่างมาก โดยเฉพาะรถยนต์ที่ต้องมีแอร์เย็นๆ ฉ่ำๆ รถยนต์ที่ไม่มีแอร์เป็นอะไรที่ลำบากในการเดินทางมากๆ เหมือนกับตู้อบความร้อนเคลื่อนที่ ยิ่งเวลาจอดรถไว้กลางแจ้งตากแดดนานๆ แทบไม่อยากจะขึ้นรถกันเลย วันนี้เราจึงได้นำ 6 เทคนิคการทำให้แอร์รถเย็นฉ่ำ แถมยังไร้กลิ่นอับ นำมาฝากทุกคนกันค่ะ จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. ทุกครั้งก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ ควรปิด A/C ก่อน

เนื่องจากว่าเวลาที่เราจอดรถตากแดด จะมีไอความร้อนอยู่ภายในรถ รวมถึงระบบแอร์รถด้วย หากเราเปิด A/C ในขณะที่สตาร์ทรถเลย แอร์จะทำหนักเกินไป เพราะมีลมร้อนค้างอยู่ในระบบ

ดังนั้นเราควรปิดสวิตช์ A/C ในขณะที่สตาร์ทรถ แล้วปล่อยให้พัดลมไล่ลมร้อนออกไปจนหมดก่อน ค่อยเปิด A/C จะทำให้แอร์เย็นฉ่ำได้เร็วขึ้น และช่วยรักษาอายุการใช้งานของระบบแอร์รถให้นานขึ้นด้วย

2. ไม่ควรเปิดกระจกรถบ่อยๆ ในขณะที่เปิดแอร์อยู่

เพราะการเปิดกระจกจะเป็นการเพิ่มงานหนักให้กับแอร์ผลิตความเย็นได้ไม่ทัน และยังเป็นการนำความร้อนเข้ามาภายในรถมากขึ้น ส่งผลให้ความเย็นแอร์ลดลง นอกจากนี้ยังทำให้เศษฝุ่นต่างๆภายนอกเข้ามาในรถได้ง่าย และอาจจะไปเกาะตามช่องแอร์ เกิดการอุดตันในเครื่องแอร์ได้ และลดอายุการใช้งานของแอร์ลงไปอีก

3. อย่าใช้น้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์

หากต้องการเพิ่มความหอมให้กับรถ เพื่อไม่ให้มีกลิ่นอับ แนะนำให้เลือกใช้น้ำหอมสำหรับรถยนต์ และควรเป็นชนิดที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เพราะหากใช้น้ำหอมที่มีแอลกอฮอล์ จะทำให้ตู้แอร์ในรถยนต์ผุกร่อนเร็วขึ้น

4. ปิดสวิตช์ A/C ก่อนถึงปลายทางสัก 5 นาที

เมื่อใกล้ถึงจุดหมายที่เราจะไป แนะนำว่าให้ปิดสวิตช์ A/C และใช้เป็นพัดลมแอร์ที่ความเร็วสูงสุดแทน จะช่วยให้คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงานหนักจนเกินไป และเป็นการไล่ความชื้นออกจากคอล์ยเย็น ป้องกันการเกิดกลิ่นอับในแอร์ได้ แล้วเมื่อถึงที่หมาย ก่อนที่จะดับเครื่องยนต์ก็ให้ปิดพัดลมก่อน

5. หากรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น ให้รีบปิดน้ำยาแอร์หรือปิดสวิตซ์ A/Cโดยทันที

ถ้าหากรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น ควรปิดสวิตซ์ A/C ในทันที แล้วใช้โหมดพัดลมแทนไปก่อน จากนั้นค่อยนำรถไปตรวจเช็คความผิดปกติของระบบแอร์ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์เสียหาย

6. แผ่นกรองอากาศแอร์

ซึ่งในรถทุกคัน จะมีแผ่นกรองอากาศแอร์ ปกติจะอยู่ที่ใต้เกะวางของ ฝั่งที่นั่งข้างคนขับ ส่วนนี้มักจะมีฝุ่นเกาะอยู่จำนวนมาก แต่เป็นส่วนที่หลายคนมักจะมองข้าม และเมื่อฝุ่นเกาะอยู่เยอะ จะทำให้อากาศในช่องแอร์เดินทางได้ไม่สะดวก ส่งผลให้ระบบแอร์มีปัญหาและไม่ค่อยเย็น ดังนั้นเราควรหมั่นถอดออกมาทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ฝุ่นไปอุดตันในระบบแอร์