บริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมด เหลือให้ลูกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

บริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมด เหลือให้ลูกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เมื่อลูกเดินมาขอเงิน แม่ก็ได้แต่บ่นและร่ายยาว ถึงการหาเงินที่แสนลำบาก กว่าจะหามาได้แต่ละบาท พอพูดจบ แม่ก็ยื่นเงินให้ลูกไป หรือเมื่อลูกร้องขออยากได้อะไร ก็จะซื้อให้ลูกอยู่ดี ถึงแม้จะบ่นก็ตามที

พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะเป็นแบบนี้ เพราะตัวเองเคยผ่ายความยากลำบากมา และรู้ว่ามันเป็นยังไง จึงไม่อยากให้ลูกต้องเจอแบบที่ตัวเองเคยเป็นมา สุดท้ายก็หาทุกอย่างมาประเคนไว้ให้ลูกจนหมด

แต่ลืมคิดไปว่า สิ่งที่ทำอยู่นั้น เป็นการทำร้า ยลูกทางอ้อม การเตรียทุกอย่างไว้ให้ลูก โดยไม่เคยให้ลูกได้ลงมือทำ หรือพยายามเพื่อให้ได้อะไรมาสักอย่าง ก็เหมือนกับ “การจับปลาให้ลูกกิน แต่ไม่เคยสอนให้ลูกหาปลาเอง”

การมีลูกเมื่อพร้อมทั้งฐานะ และวุฒิภาวะ เป็นสิ่งที่ควรเอาเป็นแบบอย่าง เพราะการเลี้ยงดูลูกคนหนึ่งให้เติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ดี ย่อมดีกว่าครอบครัวที่ไม่พร้อมทั้งการเลี้ยงดู ฐานะที่ไม่มั่นคง รวมถึงสภาพแวดล้อมแย่ๆ

แต่ไม่ได้หมายความว่า พ่อแม่ต้องหยิบยื่นทุกอย่างให้ลูก โดยที่เขาไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรเลย เพระจะสร้างนิสัยที่ไม่อดทน ไม่สู้งาน ให้กับลูกโดยไม่รู้ตัว ถึงแม้ว่าพ่อแม่จะมีทุกอย่างพร้อมไว้ให้สำหรับลูกแล้ว เราก็ควรสอนให้เขาทำอะไรด้วยตัวเองอย่างเต็มที่ให้ได้ก่อน เพื่อให้เขามีประสบการณ์ เรียนรู้ถูกผิด ล้มและลุกด้วยตัวเองได้ วันข้างหน้าเขาก็จะอยู่ได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง ถึงแม้จะไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วยแล้ว

การไม่มีเงิน ไม่ใช่ปัญหา เท่ากับการที่เลี้ยงลูกให้ไม่รู้จักคิด ไม่รู้จักทำมาหากิน ไม่มีความพยายาม นั่นแหละคือปัญหาสำคัญ ที่จะทำให้ลูกทำอะไรไม่เป็น ถ้าวันหนึ่งที่พ่อแม่ไม่สามารถดูแลเขาได้ เขาก็จะเอาตัวรอดในสังคมได้ยาก และผลเสียก็จะตกอยู่ที่ลูกเอง

เปรียบเงินเหมือนไขมันในร่างกาย น้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ส่งผลเสีบต่อสุขภาพ เงินก็เช่นกัน ยิ่งมีเงินมากก็ยิ่งเลี้ยงลูก สอนลูกได้ยากมากขึ้น ถ้าพ่อแม่ยิ่งใจอ่อน ยอมลูกทุกอย่าง ลูกก็จะไม่รู้จักการหาปลากินเองได้เลย

แม้แต่มหาเศรษฐีโลก อย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่มีเงินมหาศาล เขาได้บริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมดของเขาให้แก่องค์กรการกุศล และบอกเหตุผลไว้ว่า…

“ผมได้ทิ้งมรดกให้กับลูกๆของผม ด้วยเงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งมันมากพอที่พวกเขาจะสามารถนำไปทำอะไรก็ได้ แต่ไม่มากพอ…ที่พวกจะไม่ต้องทำอะไรเลย “

ลูกๆสามารถนำเงินที่ให้ไว้ไปลงทุนทำธุรกิจ หรือต่อยอดให้เงินก้อนนี้งอกเงยขึ้นมาได้ แต่ถ้าลูกจะไม่ทำอะไรเลยเพื่อรอใช้แค่มรดกที่เขาหามา ก็คงจะไม่พอกินพอใช้

“จงสอนลูกให้จับปลาเอง…ไม่ใช่จับปลาให้ลูกกิน”